Thị trường căn hộ TP.HCM đang lệch pha cung – cầu, làm gì để giải bài toán nguồn cung?

Reuters: Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc sẽ nâng tầm du lịch nghỉ dưỡng đảo Ngọc Phú Quốc
Nam Long (NLG) bán thành công block A dự án Flora Novia
Đồng Nai: 139 dự án dành quỹ đất làm nhà ở xã hội

Giá phân phối căn hộ cao tầng vừa túi tiền được tiên liệu có xu hướng tăng trong vòng 2-3 năm tới trước bối cảnh nguồn cung càng ngày càng ít đi, việc tìm kiếm quỹ đất của công ty không dễ dàng.

Giá chung cư khu ven Sài Gòn biến động

Giá đất tăng khiến việc phát triển nhà ở thương mại giá rẻ ở TP.HCM phát triển thành gặp khó, nguồn cung khan hiếm.Có chăng là làm nhà ở xã hội, nhưng những điều kiện khắt khe của loại hình này khiến công ty không mấy mặn mà.

Việc những công ty bất động sản tìm kiếm quỹ đất ở khu vực lận cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…để phát triển dự án nhà thương mại giá rẻ không chỉ diễn ra những năm vừa qua, đây còn là xu hướng trong thời gian tới. Theo đây, những tiên liệu về việc tăng giá căn hộ cao tầng trong tương lai được đặt ra.

Ghi nhận thực ở ở 1 số dự án bất động sản khu vực Bình Dương, Long An…hiện có mức tăng giá thứ cấp khá ấn tượng. Mức tăng trung bình từ 15-20%/năm. Ở 1 số dự án có hạ tầng hoàn chỉnh, giao thông dễ dàng có thể đạt mức 30-40%/năm. Cụ thể, ở dự án Him Lam Phú Đông, thời điểm chào phân phối năm 2015 là 1.1 tỉ đồng/căn, hiện giá thứ cấp phân phối ra là 1.9 -2 tỉ đồng/căn.

Hay dự án Habitat chào phân phối GĐ 2 có mức giá 1.6-1.7 tỉ đồng/căn, giá này đã tăng so có GĐ 1 mở phân phối là 25%.

Tại Long An, căn hộ cao tầng chung cư ở dự án Phúc An City chào phân phối ra phân khúc cuối năm 2017, hiện giá thứ cấp đã tăng ít nhất 15%.

Ngoài ra, những dự án chung cư như Eco Xuân, Sora Garden 1, Roxana Plaza, Metro Tower, Samsora Riverside, Phú Đông Premier…. Đều ghi nhận mức tăng giá ấn tượng trên phân khúc thứ cấp.

Theo những chuyên gia, nhu cầu tăng thêm, giá đang khá mềm so có Tp.HCM được xem là lợi thế của phân khúc căn hộ cao tầng vùng kế bên ở GĐ này. Chính vì giá đang ở ngưỡng mềm nên theo những công ty, việc 1 số dự án chung cư ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức độ biến động giá thứ cấp khá mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Với mức tăng giá như GĐ này, cộng nguồn cung càng ngày càng ít đi thì trong vòng 2-3 năm tới, việc tăng giá căn hộ cao tầng chung cư ở khu vực kế bên Tp.HCM được tiên liệu ở ngưỡng khá cao. Từ đây, việc tìm kiếm căn hộ cao tầng vừa túi tiền của người dân sẽ càng ngày càng “hẹp cửa”.

Ông Nguyễn Vĩnh Tâm, Phó Tổng giám đốc Công ty Nhà Mơ cho rằng, hiện những công ty làm được căn hộ cao tầng vừa túi tiền khá ít ỏi. Do đây, dịch chuyển về khu ven là biện pháp giải quyết bài toán gặp khó về tìm kiếm quỹ đất của công ty, đồng thời giải quyết được bài toán về chỗ an giá mềm cho cư dân.

Làm thế nào giải bài toán nguồn cung dự án?

Theo những chuyên gia và công ty, vấn đề lệch pha cung – cầu và thiếu hụt nguồn cung nhà vừa túi tiền đang gây ra những thách thức và bất ổn trên phân khúc bất động sản. Bởi lẽ, trong phân khúc bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ cao tầng giá tốt, giá vừa túi tiền chiếm mật độ lớn nhất; thứ hai là phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao chiếm mật độ nhỏ nhất. Tuy nhiên, GĐ này phân khúc đang chứng kiến sự ngược dòng khi phân khúc bất động sản vừa túi tiền chiếm tỉ lệ ít nhất, nhữngh xa phân khúc cao và trung cấp.

Thị trường căn hộ cao tầng TP.HCM đang lệch pha cung - cầu, làm gì để giải bài toán nguồn cung? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản đang có sự lệch pha về phân khúc cấp cao, trong khi căn hộ cao tầng vừa túi tiền đang giảm cung đến 68%

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, nếu không có những điều chỉnh về chính sách phân phối hàng để tăng nguồn cung thì phân khúc bất động sản sẽ có những bất ổn. Hiện nay, quan trọng nhất vẫn là vấn đề quỹ đất để triển khai dự án. Doanh nghiệp không cần nhà nước hỗ trợ tài chính hay định hướng kinh doanh nhưng nếu không có quỹ đất và khuyến khích đầu tư thì công ty chẳng thể làm được.

Theo ông Phúc, thứ nhất, cần tăng quỹ đất bằng nhữngh quy hoạch, vai trò của nhà nước là đền bù tạo quỹ đất sạch, sau đây đấu giá cho công ty mua để làm. Thứ hai, Nhà nước có cơ chế khuyến khích công ty đầu tư vào dòng sản phẩm nhu cầu ở thực dưới 2 tỉ đồng.

“Thị trường chỉ ổn định khi cung và cầu ổn định. Thị trường bất ổn hay sốt là do lượng cung quá ít. Trên phân khúc, sẽ không có chuyện những doanh nghiêp làm giá được; giá không tăng manh liên tục khi lượng cung hàng hóa dồi dào, phong phú, bạn có nhiều sự chọn lọc”, ông Phúc đánh giá

Đồng quan điểm, ông Tâm cho rằng, dù là phân phối sản phẩm như thế nào thì cuối cộng vẫn hướng đến nhu cầu ở thực. Do đây, những sản phẩm vừa túi tiền, trong khả năng tài chính của đa số thì thanh khoản trên phân khúc sẽ “rộng mở”.

Theo ông Tâm, cái khó nhất của phân khúc GĐ này là phong phú được nguồn cung nhà ở vừa giá tiền trước bối cảnh đất nền tăng giá, kinh phí đầu vào của công ty tăng thêm. Tuy vậy, công ty vẫn có thể làm được nếu không quá đặt kỳ vọng về mức lợi nhuận cao, cân đối để hướng được đối tượng đa số bạn trên phân khúc.

Bỏ ra không quá nhiều vốn, dân đầu tư mặt bằng nhà phố cho thuê ven trọng điểm TP.HCM thắng đậm nhờ bí kíp ‘độc”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: