Thị trường căn hộ Tp.HCM sẽ ra sao trong năm 2019?

TP.HCM: Xử lý vi phạm xây dựng tại chung cư ở Thủ Đức
Truy tìm căn hộ “chuẩn Xanh” phía Tây Hà Nội
Bùng nổ hàng loạt dự án condotel ở Cam Ranh

Một năm “chững” của phân khúc căn hộ cao tầng Tp.HCM liệu đã khép lại khi nhiều tiên liệu cho rằng, năm 2019 vẫn tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Tuy vậy, 1 vài kế hoạch bung hàng của công ty, 1 vài quỹ đất đã dự định sẵn được xem là hi vọng mới cho phân khúc căn hộ cao tầng năm Kỷ Hợi.

Tiếp tục thiếu căn hộ cao tầng vừa túi tiền

Năm 2018 là năm chứng kiến sự giảm sút nguồn cung ở toàn bộ 1 vài phân khúc phân khúc, trong đó dấy lên 1 vài nghi ngại về lệch pha cung – cầu ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Mới đó, trong báo cáo tình hình phân khúc bất động sản năm 2018, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM nhấn mạnh, năm 2018 phân khúc thiếu hụt quỹ đất, thiếu hụt nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở giá chấp nhận được và thiếu hụt nguồn cung căn hộ cao tầng vừa túi tiền có giá phân phối trên dưới 1 tỷ đồng/căn, mặc dù phân khúc nhà ở giá chấp nhận được có tính thanh khoản cao nhất.

Nếu nói căn hộ cao tầng giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn dường như trên phân khúc Tp.HCM đã cạn kiệt, có chăng xuất hiện 1 số dự án mới giá vừa túi tiền (tức trong dao động 1.3-1.8 tỉ đồng/căn). Tuy vậy, số dự nằm trong dao động giá phân phối này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điểm danh 1 số dự án mở phân phối trong năm 2018 trên phân khúc khá ít ỏi, như: Chương Dương Home (GĐ tiếp); Phú Đông Premier; Topaz Home 2; Dream Home (GĐ tiếp).

Thị trường căn hộ cao tầng Tp.HCM sẽ ra sao trong năm 2019? - Ảnh 1.

Phân khúc nhà ở vừa túi tiền giá dưới 2 tỉ đồng/căn tiếp tục là câu chuyện được bàn nhiều về nguồn cung trong năm 2019. Thực tế cho thấy, rất ít dự án có mức giá này chào phân phối trong năm 2018 ở Tp.HCM, có chăng là sự xuất hiện của 1 số dự án khu lân vực cận TP có sức mua khá tốt vì nhu cầu cao.

Theo 1 vài chuyên gia, năm 2019 tiếp tục là năm khan hiếm sản phẩm giá vừa túi tiền. Một mặt, quỹ đất làm dự án giá trung bình ở Tp.HCM không còn, số đông 1 vài CDT phát triển dòng sản phẩm trung – cấp cao, mặt khác, nơi có dư địa phát triển dòng sản phẩm này thuộc về 1 vài tỉnh kế bên Tp.HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… thì việc tìm kiếm quỹ đất cũng không còn thuận lợi như trước.

Đến thời điểm GĐ này, phân khúc chỉ “manh nha” 1 số CDT có quỹ đất để triển khai dự án mức giá dưới 2 tỉ đồng/căn. Chẳng hạn như Phú Đông Group đã dự định quỹ đất 1.8ha ở Q.12 và 6.000m2 ở Dĩ An (Bình Dương) dự định làm dao động 1.600 căn hộ cao tầng có mức giá dưới 2 tỉ đồng/căn hướng đến đối tượng bạn trẻ. Hay, CDT Công ty Nhà Mơ tiết lộ đã dự định được quỹ đất làm nhà giá mềm ở khu Tây Tp.HCM cho chu kỳ phát triển dự án trong vòng 1-3 năm tới.

Còn lại, 1 vài tài liệu về chủ đầu tư dự định làm nhà giá vừa túi tiền trong GĐ thứ hai xuất hiện khá ít trên phân khúc.

Thị trường đợi chờ dự án diện tích lớn trong năm 2019

Trước thực ở nguồn cung quỹ đất, dự án khan hiếm, phân khúc căn hộ cao tầng năm 2019 vẫn còn nhiều hi vọng khi 1 vài dự án của 1 vài chủ đầu tư lớn phát triển dòng sản phẩm trung – cấp cao đã đi vào hoạt động pháp lý và dự án kiến bung hàng trong năm Kỷ Hợi.

Theo 1 vài chuyên gia, 1 vài dự án chào phân phối trong thời gian tới, ngoài yếu tố giá, CDT cần cân nhắc đến yếu tố về tiện ích sống, hạ tầng cơ sở, tạo giá trị tăng thêm sẽ được nhiều bạn chọn lọc.

Trường đang kỳ vọng và chờ đợi nguồn cung sản phẩm đến từ 1 vài dự án diện tích sẽ tạo nên cú hích cho phân khúc căn hộ cao tầng năm 2019. Chẳng hạn, dù chưa chính thức ra mắt thời điểm mở phân phối, nhưng có hơn 4.000 căn hộ cao tầng, Vincity Q.9 chờ mong sẽ tác động phần nào đến nguồn cung căn hộ cao tầng cũng như sự chuyển biến phân khúc trong năm 2019.

Thị trường căn hộ cao tầng Tp.HCM sẽ ra sao trong năm 2019? - Ảnh 2.

Hay Tập đoàn Đại Phúc cũng tiết lộ, vào dao động quý 1/2019 dự định sẽ tung ra số lượng hàng chung cư Thứ nhất ở Dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức có dao động 4.000 căn hộ cao tầng. Hay đang có quỹ đất hơn 4 ha ở Khu Đông, Tập đoàn Hưng Thịnh Crop cũng đã có kế hoạch cho ra phân khúc hàng ngàn căn hộ cao tầng chung cư ở đó.

Theo 1 vài chuyên gia, sự đột biến của phân khúc căn hộ cao tầng năm 2019 sẽ đến từ 1 vài dự án lớn được triển khai bởi 1 vài chủ đầu tư lớn.

Theo 1 vài chuyên gia, bất động sản 2019 sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố, ảnh hưởng đến nguồn cung cũng như nhu cầu của người mua.

Chẳng hạn, Quy hoạch chung thi công Tp.HCM định hướng đến năm 2030; Chương trình thi công và chỉnh trang thành phố, trong đó, có Chương trình di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, Chương trình thi công lại chung cư cũ hư hỏng nặng; Đề án thi công thành phố thông minh và Đề án thi công thành phố sáng tạo phía Đông Tp.HCM, kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thành phố GĐ 2016 – 2020 cộng kế hoạch triển khai thực hiện 1 vài dự án Khu thành phố mới, hệ thống hạ tầng giao thông thành phố… là 1 vài yếu tố định hướng sự phát triển phân khúc bất động sản bền vững.

Bên cạnh đó, nhiều công ty và doanh nhân bất động sản đã có sự chuyên nghiệp, có năng lực cả về tài chính và quản trị công ty, coi trọng thi công danh tiếng thương hiệu và văn hóa công ty. Điều này tạo nên thế mạnh cho phân khúc bất động sản trong lâu dài.

Tuy nhiên, nhìn khách quan, phân khúc vẫn tồn ở ở 1 số chủ đầu tư, đơn vị môi giới, làm ăn kiểu chụp giật, thậm chí có dấu hiệu lừa đảo, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Nhiều ông lớn bất động sản xuất hiện, Casino Thứ nhất cho người Việt chơi khởi động, phân khúc Phú Quốc có đang “tái sốt”?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: