Thị trường đang cần gì: Căn hộ cao cấp hay bình dân?

Hòa Bình trúng thêm nhiều gói thầu lớn, trị giá 3.00 tỷ đồng
Sunshine Group tăng vốn từ 300 tỷ lên 8.500 tỷ trong hơn 2 năm
E-commerce và “mối quan hệ” với biệt thự nhà phố thương mại

Trong khi căn hộ chung cư cấp cao được thi công, chào phân phối, công bố dồn dập thì 1 vài chuyên gia và nhà quản lý cho rằng phân khúc căn hộ chung cư giá tốt đang thiếu hụt nguồn cung.

Dư cung căn hộ chung cư cấp cao

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA), cho rằng năm 2018, phân khúc cấp cao có hơn 8.500 căn hộ chung cư, chiếm mật độ 30%. Tuy nhiên, theo ông, mật độ 30% này chưa phản ánh hết diễn biến thực của phân khúc.

Bởi lẽ theo phân loại của Sở Xây dựng TP HCM, phân khúc cấp cao chỉ tính từ mức giá trên 40 triệu đồng/m2. Trong khi đây, trên phân khúc loại căn hộ chung cư có giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2 đã được xếp vào diện cấp cao. Do vậy, nếu tính đủ thì sẽ có thêm dao động phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp theo 1 vàih tính của Sở Xây dựng thuộc phân khúc cấp cao, dẫn đến tỷ trọng phân khúc nhà ở cấp cao có thể còn cao hơn nhiều so có mức 30% nêu trên.

Thị trường đang cần gì: Căn hộ cấp cao hay giá tốt? - Ảnh 1.

Các dự án hạng sang công bố và mở phân phối năm 2018 ở TP HCM.

Đồ họa: Liên Hương.

Với 30% căn hộ chung cư cấp cao và 25% căn hộ chung cư giá tốt, đại diện HoREA cảnh báo phân khúc đang đi theo hướng thiếu bền vững. “Thị trường muốn bền vững thì cơ cấu sản phẩm phải sắp xếp theo thứ tự: Phân khúc nhà ở giá tốt chiếm mật độ lớn nhất, thứ hai là phân khúc trung cấp và nhỏ nhất là phân khúc cấp cao”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Cùng chung quan điểm, ở 1 hội thảo, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc bất động sản, cho rằng phân khúc hiện đứng trước khả năng thừa nguồn cung căn hộ chung cư trung và cấp cao, thiếu căn hộ chung cư giá tốt. Các sản phẩm cấp cao được tiên liệu chuyển nhượng sẽ chững lại, nhường địa vị cho căn hộ chung cư giá rẻ.

Thị trường cần nhà ở giá tốt

Theo số liệu từ ông Phạm Văn Thường, Trưởng phòng Quản lý BDS (Cục quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng), chỉ 70% trong số 60.000 – 80.000 căn hộ chung cư của TP HCM và Hà Nội là phân phối được, còn lại chưa thể tiêu thụ. Nguyên nhân là giá phân phối 1 vài căn hộ chung cư hiện khá cao, vượt quá sức mua của người dân.

Thống kê mới đây của website Batdongsan.com.vn cũng cho thấy lượng tìm kiếm chung cư giá tốt dưới 25 triệu đồng/m2 ở cả Hà Nội và TP HCM vẫn chiếm chủ yếu, lần lượt là 46% và 36%.

Trong khi phân khúc được cho là dư thừa nguồn cung căn hộ chung cư cấp cao, hạng sang thì nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng 1 vài căn hộ chung cư từ 1,5 đến 2 tỷ đồng vẫn là chọn lọc yêu thích của người dân và thích hợp có túi tiền.

Dù nhu cầu lớn nhưng nguồn cung phân khúc giá rẻ vẫn được phân tách là khan hiếm. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, giai đoạn này, qui mô nhà ở giá tốt trên cả nước mới chỉ đạt dao động 4 triệu m2, tương đương 40% đề nghị theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030.

Thị trường đang cần gì: Căn hộ cấp cao hay giá tốt? - Ảnh 2.

Các chuyên gia và nhà quản lý cho rằng phân khúc đang thiếu nguồn cung nhà ở giá tốt. Ảnh: VnExpress.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng cho biết, tính đến đầu năm 2018, số lượng công nhân khu công nghiệp có nhu cầu về chỗ ở vào dao động 1, 2 triệu người nhưng số nhà ở xã hội (NOXH) mới chỉ cung cấp 33%. Dự kiến, nhu cầu chỗ ở vào năm 2020 còn gấp 2,5 lần năm 2018.

Dù phân khúc thiếu, nhưng 1 vài chủ đầu tư không mấy mặn mà bởi tỷ suất lợi nhuận không cao, ông Nguyễn Văn Đính nói. Thậm chí, nếu không được Nhà nước hỗ trợ, lợi nhuận của nhà đầu tư có thể bằng 0. Ông Đính cho rằng: “Nếu lợi nhuận thấp và không có sự hỗ trợ của Nhà nước, chúng ta chẳng thể đòi hỏi nhà đầu tư phải thi công NOXH hay nhà ở giá tốt để cung cấp nhu cầu được”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: