Thị trường đất nền tỉnh lẻ sẽ khởi sắc trong năm 2019?

Cần thiết ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội
Đà Nẵng: Mở rộng công viên vườn tượng APEC rộng hơn 8.000m2
Giao kiểm tra toàn diện Dự án Chung cư Tín Phong, TPHCM

Nhiều chuyên gia nhận định, nhà đất tỉnh lẻ là 1 xu hướng phát triển tất yếu. Có nhiều lý do khiến nhà đất, đặc thù là phân khúc đất nền ở các tỉnh kế bên TP.HCM vnóng lên trong năm nay.

Sau cơn sốt đỉnh điểm trong quý 1/2019, phân khúc bất động sản ở nhiều địa phương kế bên TP.HCM phát triển thành trầm lắng. Giá các sản phẩm, nhất là ở phân khúc đất nền khu thành thị giảm mạnh; lượng chuyển nhượng cũng giảm đến 90%. Nguyên nhân của đợt trầm lắng kéo dài này, theo 1 số sàn chuyển nhượng nhà đất do chính quyền nhiều địa phương thực hiện các biện pháp hành chính siết chặt chuyển nhượng, cấm phân lô phân phối nền tràn lan…

Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, từ tháng 1/2019, giá các sản phẩm đất nền ở các khu thành thị bắt đầu lên nhẹ. Trong đấy, phân khúc đất nền thuộc các khu thành thị trung, cấp cao ở các tỉnh tiếp tục tạo mức lợi nhuận quyến rũ có các nhà đầu tư hơn các phân khúc khác. Đối có các dự án chung cư ngoại tỉnh cũng có, nhưng do thói quen, văn hóa sử dụng, quỹ đất còn đa dạng và đặc thù là giá đất nên việc phát triển đất nền của các tỉnh tiếp tục là thích hợp.

Về thời cơ đầu tư nhà đất thuộc các tỉnh lẻ trong năm 2019, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cho biết cộng có sự phát triển hạ tầng liên vùng càng ngày càng hoàn chỉnh, các tỉnh kế bên đã được xem như vùng ngoại ô của TP.HCM. Cơ hội đầu tư về các địa bàn này tuy khá nhiều nhưng còn tùy thuộc vào kế hoạch phát triển các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai, đặc thù là các quy hoạch các ga metro.

Trao đổi có chúng tôi mới đấy, ông Phạm Lâm – Tổng giám đốc doanh nghiệp DKRA Việt Nam, khẳng định rằng trong năm nay phân khúc nhà đất ở TP.HCM tiếp tục đấyn 1 đột “chững” lại, ít nhất là phải qua hết nửa năm mới có đà bình phục. Chính điều này đang giúp đẩy mạnh dòng tiền “chảy” vào phân khúc nhà đất tỉnh lẻ, bởi nhu cầu vẫn đang tăng cao ở mọi phân khúc.

“Bằng việc siết chặt giải quyết thủ tục đầu tư dự án mới, nguồn cung nhà đất ở TP.HCM sẽ giảm rõ rệt trong năm nay, thay vào đấy nhiều chủ đầu tư đang ráo riết săn quỹ đất tỉnh lẻ để tạo dòng tiền, kéo theo làn sóng đầu tư mới ở các khu vực mới nổi”, ông Lâm cho biết thêm.

Bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group, cũng cho biết các tỉnh thành xung quanh khu vực TP.HCM trong các năm qua rất được quan tâm. Thuận lợi Thứ nhất vì là đấy là phân khúc mới nổi, chưa được nhiều chủ đầu tư để mắt tới. Trong khi hệ thống hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đang được đầu tư khép kín. Trong năm 2019, nhiều chủ đầu tư sẽ đưa ra phân khúc các dự án ở khu vực vùng ven và đấy là điểm nhấn trong phân khúc nhà đất khu vực phía Nam.

Đồng ý có các nhận định trên, ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc kinh doanh bất động sản Gamigroup, cho rằng tỷ lệ dân số sẽ chọn lọc đến giá của nhà đất. Các nhà đầu tư nên hướng đến các địa phương sẽ có đông dân trong tương lai, kết nối giao thông tốt. Nếu các nhà đầu tư kỳ vọng sinh lời cao thì phải nhận lời rủi ro do đầu tư ở khu vực đấy trong nhiều năm mà chưa chắc giá đã lên. Còn nếu nhà đầu tư quan tâm hệ số sinh lời thấp thì có thể đầu tư căn hộ cao tầng dạng officetel, căn hộ cao tầng 1 – 2 phòng ngủ cho thuê để ổn định hơn.

“Trong 2 năm tới, phân khúc nhà ở sẽ là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trước khi đầu tư chúng ta cần nghiên cứu kỹ về phân khúc để hiểu rõ hơn về dự án, năng lực đầu tư. “Vị trí, địa điểm và địa điểm” vẫn sẽ là nhân tố quan trọng để xác định được giá phân phối. Đồng thời, các dự án có cơ sở hạ tầng dễ dàng có các tuyến các con phố mới, xa lộ, metro… sẽ được nhiều người quan tâm “, 1 nhà đầu tư bất động sản ở TP.HCM nhận định.

Còn theo ông Phan Việt Hoàng – Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, năm 2019 sẽ có cuộc thanh lọc các sàn bất động sản theo hướng cắt giảm, chuyển đổi, cách tân mô hình vận hành như: thêm mảng đầu tư, thêm mảng phát triển dự án mà không chỉ đơn thuần là dịch vụ phân phối truyền thống nữa.

Các dự án bất động sản sẽ thận trọng khi ra hàng, dự án sẽ ít hơn, tập trung vào 1 số phân khúc nhất định, chỉ các dự án phục vụ đúng nhu cầu và khả năng chi trả của bạn mới mong phân phối tốt. Hy vọng, có các gặp khó trong nửa cuối năm 2018, năm 2019 sẽ là năm bản lề để dẫn tới 1 phân khúc bất động sản chuyên nghiệp hơn., trong đấy nhiều tỉnh có lợi thế tranh đua sẽ lôi kéo lượng lớn nhà đầu tư đổ về.

Trao đổi có chúng tôi, ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều dự án tiềm năng, diện tích lớn đã được bắt đầu làm thi công như Hóa dầu Long Sơn hoặc đang đấyn chờ nhà đầu tư như: Đô thị Gò Găng (gần 1.800ha); Paradise (220ha), Chí Linh-Cửa Lấp (trên 800ha); Đô thị Tây Nam Bà Rịa; KDL Núi Dinh; Bàu Trũng (khoảng 170ha); Vườn thú Safari…

Song song đấy, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang điều chỉnh quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch – nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai để giao cho các nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết nhằm sớm đưa dự án vào vận hành. Đây được xem là các “thỏi nam châm” lôi kéo các nhà kinh doanh bất động sản đầu tư vào địa phương.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước xin chủ trương vào đầu tư du lịch nghỉ dưỡng ở địa phương, như Tập đoàn Tuần Châu; Tập đoàn SunGroup; Tập đoàn FLC; Hưng Thịnh Corp; BRG… đã làm cho phân khúc bất động sản ở đấy thêm phần sôi động. Ông Hưng dự đoán trong năm 2019, giá bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà RRịa – Vũng Tàu ít nhiều có biến động, theo hướng tăng cao do các “ông lớn” nêu trên đang đẩy nhanh thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư thi công dự án, kết hợp có nhiều dự án hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đang dần đã đi vào vận hành.

Ở 1 địa phương có lợi thế phát triển bất động sản ven biển là Bình Thuận cũng đang chứng kiến các đợt bùng nổ mới trong chuyển nhượng, cũng như lôi kéo dòng vốn đầu tư mới. Thời gian gần đấy, phân khúc nhà đất (bất động sản) Bình Thuận phát triển mạnh, kèm theo đấy giá bất động sản tăng cao và nhiều điểm môi giới nhà đất ăn theo ra đời khiến phân khúc này càng thêm quyến rũ.

Theo các chuyên gia nhà đất, Phan Thiết được xem là tâm điểm kết nối các thành thị du lịch lớn của miền Đông và Nam Trung Bộ. So có các địa phương khác như Long Hải hay Vũng Tàu, Phan Thiết có lợi thế hơn hẳn về phong cảnh, dịch vụ vui chơi, vui chơi và việc đi lại cũng rất thuận lợi. Nhờ vậy, Phan Thiết đang trở thành điểm đến danh tiếng của các du khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, qua nghiên cứu thực ở ở xã Thiện Nghiệp – nơi có dự án sân bay Phan Thiết, và đảo Phú Quý – nơi được quy hoạch là điểm du lịch quốc gia, tình hình sang nhượng, chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn ra tràn lan. Một lực lượng “cò đất” đông đảo, nhiều tài liệu đồn thổi tạo ra cơn sốt ảo, khiến giá đất tăng cao bất thường. Song song đấy, nhiều bạn cũng chuyển dòng tiền vào nhà đất khu vực Kê Gà vì muốn “ăn theo” các dự án diện tích lớn đang rục rịch triển khai thi công.

Cũng theo ông Lâm, các phân khúc truyền thống giai đoạn này đang rơi vào hiện trạng bão hoà, do vậy nhà đầu tư luôn tìm kiếm các nhân tố mới ở 1 số địa phương. Trong năm 2019, “điểm nóng” nhất của phân khúc bất động sản tỉnh lẻ phải kể đến là Đồng Nai, bởi nơi đấy đang hội đủ các nhân tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: