Thị trường địa ốc và những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Sun Group tặng kỳ nghỉ dưỡng cho nhà đầu tư shophouse Sun Plaza Grand World
Hàng loạt vi phạm PCCC, tính mạng cư dân chung cư SME Hoàng Gia treo lơ lửng
Long An: Hàng trăm khách hàng sập bẫy đất nền giá rẻ vùng ven

Các công ty nhà đất cần có chiến lược kinh doanh thích ứng…

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang đem đến cho phân khúc nhà đất Việt Nam nhiều rủi ro nhưng cũng không ít thời cơ. Đây là tài liệu mà các chuyên gia đã chia sẻ ở hội thảo “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự tác động đến phân khúc nhà đất” do Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức ở Tp.HCM ngày 20/11.

Theo phân tích của các chuyên gia, nhà đầu tư nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc,.., đang có xu hướng dịch chuyển hướng thương mại sang Việt Nam.

Nhiều thời cơ mở ra cho phân khúc

Đi cộng có việc tăng thêm đầu tư, nhu cầu cho phân khúc nhà đất cũng được hưởng lợi, bởi sẽ có nhiều nhà đầu tư phân tích cao về tiềm năng và triển vọng của phân khúc nhà đất Việt Nam.

Theo đây, nguồn tài chính cũng sẽ có hướng dịch chuyển vào phân khúc Việt Nam, góp phần tăng thêm nguồn tài chính cho phân khúc nhà đất. Đây là tín hiệu khả quan cho phân khúc nhà đất trong bối cảnh dòng vốn tín dụng trong nước dành cho nhà đất đang càng ngày càng hạn hẹp.

Vậy nên, theo phân tích của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, bên cạnh hiện tượng 1 số dòng vốn ngoại rút khỏi phân khúc chứng khoán thì lại có 1 số dòng vốn FDI khác đầu tư vào phân khúc công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, nhà đất. Với xu hướng chuyển hướng thương mại nói trên không chỉ các sản phẩm nhà đất nhà ở mà các sản phẩm nhà đất hỗ trợ sản xuất kinh doanh như khu công nghiệp, logictics, hạ tầng, văn phòng cũng có thời cơ phát triển tốt để cung cấp nhu cầu về đầu tư của các dự án đi theo các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Theo phân tích của Jones Lang LaSalle (JLL), các nhà sản xuất đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc nhằm tiết kiệm kinh phí sản xuất, và theo chiến lược “Trung Quốc +1”, Việt Nam có thời cơ lôi kéo thêm nhiều công ty sản xuất lớn đến và thành lập nhà máy mới.

Cũng theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch dẫn đến cuộc chiến tranh thương mại giữa 1 số nước lớn và xu thế giá dầu tăng mạnh trên địa cầu có tác động đến nền kinh tế và phân khúc nhà đất Việt Nam.

Vấn đề đặt ra đối có phân khúc nhà đất là tận dụng lợi thế của đất nước để tiếp tục lôi kéo các nhà đầu tư đến làm ăn, sinh sống ở Việt Nam và lôi kéo nhiều Bên cạnh đây nguồn vốn FDI, nguồn vốn của kiều bào ở nước ngoài để bổ sung, thay thế 1 phần nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Các doanh nhân và công ty nước ngoài đã bổ sung cho doanh nhân và công ty nhà đất Việt Nam về tầm nhìn, vốn, văn hóa kinh doanh, phong cách thiết kế, kỹ năng quản lý dự án, quản trị công ty, tăng thêm tính minh bạch và tính giải trình.

Không ít rủi ro tiềm ẩn

Dù nhìn ở bề mặt thì thấy thời cơ vẫn có nhiều, nhưng phân tích sâu các chuyên gia cho rằng không nên chủ quan mà hãy cẩn thận! Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tiếp tục lan rộng và kéo dài thì thương mại sẽ tiếp tục giảm, kéo theo tổng cầu giảm và các rủi ro của Trung Quốc sẽ bị đẩy sang ASEAN, trong đây có Việt Nam.

Trong khi đây, theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), đến cuối năm 2019, tăng trưởng kinh tế của địa cầu sẽ chậm lại. Trong bối cảnh kinh tế địa cầu được tiên liệu không mấy sáng sủa thì công tác quản trị rủi ro là rất quan trọng đối có các nhà đầu tư nhà đất, chuyên gia kinh tế.

Cơ hội lôi kéo thêm nhà đầu tư là điều mà các chuyên gia đề cập đến nhiều, song để có thể cung cấp và hấp thụ tốt lại cần đến các nhân tố hạ tầng cứng và mềm. Việc phát triển nhà đất công nghiệp chẳng thể 1 sớm 1 chiều là thực hiện được.

Vì vậy, giờ đây, các nhà đầu tư có đến đông hơn thì cũng chỉ có thể cung ứng trong phần các cái đã có.

Ông Lê Quốc Thắng, nhà đầu tư cá nhân đã có 4 năm đầu tư vào lĩnh vực nhà đất công nghiệp cho biết, nhà đất công nghiệp đang phải chịu tác động xấu do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Cụ thể, trong hai tháng gần đây, phân khúc nhà đất công nghiệp ở khu vực tứ giác phát triển của khu vực phía Nam gồm 4 Tp.HCM, Bà Riạ- Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai đang rơi vào khủng hoảng, giá đất tăng đột biến do có sự tham dự của rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đây có hiện tượng 1 số nhà đầu tư Trung Quốc mượn danh nghĩa công ty khác để đầu tư.

Chưa kể đến việc, 1 số đối tượng lợi dụng chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư vào các dự án nhà đất công nghiệp để trục lợi, có thể gây rủi ro cho hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế.

Chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng, đầu tư vào các dự án nhà đất hạ tầng đòi hỏi phải có sự liên kết. Do vậy, đòi hỏi công tác quản lý quy hoạch phải có sự phối hợp của các bộ, ban, ngành. Bên cạnh đây, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có sự tỉnh táo trong việc điều hành các chính sách bán hàng tiền tệ để giảm rủi ro cho nền kinh tế…

Thêm bạn phản ánh vận hành của Địa ốc Alibaba

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: