[Thi viết nghề môi giới BĐS] Chỉ dấn thân vào nghề mới cảm nhận được khó khăn

Đại diện Tổng Cục thuế khẳng định trong 2 năm tới sẽ chưa đánh thuế nhà trên 700 triệu
Du lịch Quy Nhơn thức giấc, thị trường bất động sản vươn mình
Bộ Xây dựng thừa nhận giới đầu cơ thổi giá nhà đất để thu lợi bất chính

Mỗi nghề, mỗi câu chuyện không phải ai cũng biết được, đấy đôi khi là một số giọt nước mắt,… và nghề môi giới nhà đất cũng vậy. Có gặp khó thử thách thì mới có vinh quang.

LTS: Đó là mở đầu bài viết của khách mua Lương Trùng Dương ở TP.HCM trong “Cuộc thi viết Nghề môi giới nhà đất”. Quý độc giả có thể gửi bài viết của mình về địa chỉ email: batdongsan@cafef.vn

——————–

Bén duyên có nghề

Tôi bén duyên có nghề môi giới nhà đất trong một số năm tháng công tác trong ngành Tài chính – Ngân hàng. Trong quá trình công tác tôi tiếp xúc có rất nhiều khách mua sales, cấp quản lý ngành nhà đất.

Tôi cảm thấy phân khúc nhà đất ở Việt Nam nhìn chung, ở TP.Hồ Chí Minh đang rất phát triển. Cơ sở hạ tầng, đường sá, trường học, trung tâm y tế liên tục được thi công mới và mở rộng. Đó cũng là điều kiện tiền đề ngành nhà đất phát triển vượt bật. Giá trị nhà đất một sốh tân không ngừng theo thời gian.

Đó cũng là thời điểm chín muồi để tôi chọn lọc chuyển sang 1 môi trường mới, thử thách chính bản thân trong 1 lĩnh vực đầy tiềm năng. Bản tính cũng thích giao lưu, gặp gỡ nhiều người nên tôi chọn lọc chọn nghề môi giới nhà đất.

Nhiều người vẫn có tâm lý đánh đồng giữa người làm nghề môi giới nhà đất là “cò”, dù 2 khái niệm này rất khác nhau, cho dù không phải toàn bộ “cò” đều xấu, nhưng cũng không ít người có hành vi lừa đảo khách mua. Điều này cho thấy phân khúc vẫn có cái nhìn phiến diện về nghề này.

Nhưng tôi không nản lòng mà chỉ khiến tôi thêm quyết tâm muốn một sốh tân hình ảnh người môi giới nhà đất trong mắt cùng đồng. Dù có đôi chút lợi thế khi hiểu rõ về việc giải đáp vay vốn, thủ tục liên quan đến pháp lý nhưng không bởi thế mà tôi tự mãn. Tôi đã tham dự khá nhiều khóa học về marketing phân phối hàng, một số khóa training…

Giao dịch Thứ nhất đến có tôi từ 1 khách mua cũ tôi quen đã khá lâu. Khi nghe tôi trình làng đã chuyển sang doanh nghiệp nhà đất nên hỏi tôi đang phân phối dự án nào ở quận 1. Và tôi đã trình làng chi tiết về dự án mà giỏ hàng doanh nghiệp hiện có, giải đáp cặn kẽ về hướng nhà hợp có khách… Rất mau chóng việc đặt cọc được áp dụng.

Khách hàng nói tin tưởng như người nhà nên mọi việc tiền bạc và pháp lý đều giao hết cho tôi làm mà không hề nghi ngại. Lúc đấy tôi chỉ nghĩ đến đấy là trách nhiệm của tôi, làm việc kín kẽ, sao cho khách mua hài lòng nhất, tôi không nghĩ đến khoản hoa hồng mình nhận được. Chỉ làm có mục tiêu khiến khách mua hài lòng nhất vì đấy là chuyển nhượng đầu tay của tôi.

Ngày khách nhận nhà, nụ cười mãn nguyện vì chọn được căn nhà ưng ý làm tôi ấm lòng và hạnh phúc vì đấy là tâm nguyện của tôi. Những chuyển nhượng thứ hai cứ đến đều sau đấy.

Góc khuất trong nghề, thử thách bủa vây

Trong môi trường môi giới nhà đất, ngoài một số hình ảnh màu hồng, hào nhoáng thì đằng sau đấy là một số mảng tối mà bất kì người môi giới nhà đất nào cũng gặp phải.

Tôi có một số trường hợp khách mua đã đấyng tiền giữ chỗ nhưng đến phút cuối lại đổi ý và không muốn chuyển cọc mà muốn lấy lại tiền cũng đành hối hận đồng ý.

Chưa hết, tôi còn gặp phải sự tranh đua không lành mạnh của đồng nghiệp trong ngành. Cắt máu, chiết khấu cao cho khách mua. Đối có một số người mới, hoặc nhân viên nào nhiều tháng liền không có khách thường phải đồng ý chọn một sốh “cắt máu” để lấy chỉ tiêu. Khách hàng giai đoạn này khó tính hơn, khi nào cũng nghĩ môi giới ăn dày nên tìm một sốh đòi chiết khấu, tặng thêm thiết bị bên trong xe. Cùng rất nhiều gặp khó mà khi dấn bước vào nghề mới cảm nhận được.

Thông tin về phân khúc nhà đất khá tù mù, thiếu minh bạch, một số quy định pháp luật về vận hành môi giới còn quá nhiều kẽ hở, dẫn đến sự tranh đua thiếu lành mạnh. Nghiêm trọng hơn, 1 số doanh nghiệp môi giới mới thành lập, vận hành như mô hình kinh doanh đa cấp, đã lừa dối khách mua phân phối dự án “ma”, tự ý vẽ thêm tiện ích, dịch vụ không có thật, ôm tiền đặc cọc của khách mua bỏ trốn. Chính một sốh làm chộp giật, ăn xổi đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lĩnh vực môi giới nói riêng và phân khúc bất động sản nhìn chung.

Mọi người thường nghĩ nghề môi giới nhà đất là hái ra tiền nhưng thực chất đâu ai cho không ai thứ gì. Tiền kiếm được từ nhà đất lên xuống theo chu kỳ, có một số tháng nhiều chuyển nhượng nhưng cũng có tháng không có chuyển nhượng. Có người 2 tháng thậm chí mất nửa năm mới có 1 hợp đồng.

Gian nan thử sức, vinh quang sẽ đến

Dù cho trong nghề nghiệp có gặp khó thế nào đi nữa nhưng tâm trí tôi vẫn luôn 1 tâm niệm là danh tiếng có khách mua phải đặt lên danh tiếng. Có khách mua là có toàn bộ. Nhìn niềm vui đọng lại trên ánh mắt của khách mua, tâm trạng hài lòng vì đã chọn được 1 nhà đất như ý là lòng tôi vui sướng.

Bản thân người môi giới phải luôn đặt địa điểm của mình vào người mua bởi họ cũng giống như mình luôn muốn tìm kiếm một số sản phẩm “sạch, đẹp, giá trị sinh lời cao”. Khách hỏi phải giải đáp đúng, không làm mọi một sốh, mọi giá để phân phối sản phẩm không tốt.

Với lĩnh vực nhà đất nói nhiều không phải là tốt, mà cần nói đúng, nói đủ và dừng đúng khi. Khi giải đáp cho khách không phải là cứ nói một số gì mình có mà phải hiểu xem khách mua họ muốn gì. Chỉ cần nhìn khuôn mặt, nghe vài ba câu đầu là ngay tức thì trong đầu phải phân loại được khách mua để có một sốh giải đáp và chọn cho họ loại sản phẩm thật thích hợp, đối có một số sản phẩm chưa rõ pháp lý sẽ không chào khách mua mua.

Nghề môi giới nhà đất đòi hỏi người làm liên tục học hỏi. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, người môi giới còn phải thật giỏi kỹ năng mềm và luôn tích hợp thêm một số kiến thức liên quan như phong thủy, thiết kế, nhân tướng… để sẵn sàng giải đáp khi khách thắc mắc.

Ở Mỹ, người làm trong nghề môi giới khi có dấu hiệu vi phạm điều luật hay có hành vi sai trái có thể bị kiện ra tòa án tối cao để xử lý. Nếu tội nhẹ sẽ kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, nếu phạm tội nặng có thể bị vào tù. Tại Trung Quốc, cứ 2 năm, một số cơ quan quản lý chuyển nhượng nhà đất cấp quận huyện, cục quy hoạch đất đai sẽ áp dụng kiểm tra một số người đã có chứng nhận nghề môi giới theo quy định của cục nhà đất đô thị.

Nếu có bất kỳ lỗi gì hay không tham dự kỳ kiểm tra mà không có lý do chính đáng sẽ không được tiếp tục hành nghề. Người môi giới phải luôn sở hữu cho mình một số kiến thức thích hợp có mọi thời điểm và tham dự một số khóa học mới để có chỗ đứng trong nghề nếu không muốn bị đào thải sau mỗi kỳ kiểm tra.

Từ một số quy định nghiêm ngặt trong nghề môi giới ở một số nước trên địa cầu, chứng tỏ việc tồn ở và có chỗ đứng trong nghề không hề dễ làm. Muốn khẳng định được năng lực, có lại hiệu quả cao trong kinh doanh khách mua phải kiên nhẫn học hỏi, tích lũy bí kíp. Điều quan trọng là nghề này sẽ tự đào thải khách mua nếu khách mua không yêu thích nó và thực sự cố gắng. Sự chân thành và tận tâm trong nghề cũng góp phần một sốh tân một sốh nhìn của cùng đồng về người môi giới, chuyên nghiệp hơn, yêu mến hơn.

Nghề nào cũng sẽ có khi thăng, khi trầm, nhưng nếu yêu nghề thì nghề cũng yêu mình. Đứng trên góc cạnh là 1 chuyên viên giải đáp nhà đất, tôi cảm thấy đấy là 1 nghề có lương cao, nhưng gặp khó và cám dỗ cũng rất nhiều. Để thành công trong nghề, mỗi ngày phải làm việc nhiều hơn 12 tiếng, phải rèn luyện kỹ năng tiếp nhận và truyền đạt tài liệu nhanh nhạy, chính xác.

Với thời đại công nghệ 4.0 như giai đoạn này thì người làm công việc môi giới nhà đất còn ép buộc phải có kiến thức về công nghệ tài liệu, như kỹ năng phân phối hàng online trên website, một sốh tiếp cận khách mua trên mạng xã hội, một sốh sử dụng công nghệ để thay thế công việc, trau dồi ngoại ngữ…

Người môi giới phải luôn luôn phấn đấu học hỏi, trau dồi kỹ năng mềm và kiên nhẫn theo đuổi nghề, Cố gắng vượt qua và khắc phục một số gặp khó của nghề môi giới nhà đất, thì nghĩa là đã thành công 1 nửa rồi. Chính môi trường khắc nghiệt bởi thế đã giúp người môi giới trưởng thành bản lĩnh hơn rất nhiều.

Quan điểm của tôi là môi giới thì phải có Tâm có nghề và có Tầm ảnh hưởng đến khách mua đảm bảo sẽ thành công. Tự hào là thiên sứ có lại tổ ấm cho cả trăm gia đình, 1 khoản đầu tư có chất lượng cho hàng trăm khách mua thì có ngành nghề nào cao quý hơn thế.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: