[Thi viết nghề môi giới BĐS] Muốn kiếm tiền từ nhà đất thì phải biết quên mình

Nhà phố 3 tầng 80m2 chỉ 1 tỷ đồng, đẹp và sang tới nao lòng
Thống Nhất Complex: Cơ hội cuối cùng sở hữu căn hộ Smart Safety
Oyster Plus FLC Quảng Bình “chào sân” thị trường TP.HCM bất chấp “tháng Ngâu”

“Môi giới là nghề, nghiệp và đời” – vâng, đấy là câu nói 1 môi giới lão luyện răn dạy đàn em khi anh ta mới bước chân vào nghề. Câu nói đấy ẩn chứa góc khuất của nghề môi giới BDS, nó đúng có bất kỳ ai muốn kiếm tiền từ nhà đất.

Nghề phải quên mình

Nếu coi việc trình làng nhà đất cho người khác để ăn hoa hồng thì đúng vậy, tôi đã có được thứ hoa hồng đấy. Nhưng tôi đã phải đánh đổi bằng nhiều thứ có giá trị không kém, đấy là thời gian và sức khỏe. Chắc KH cũng hiểu, khi phải tâng bốc cho hay để khách bỏ tiền mua nhà mà trong lòng thừa biết căn nhà không đáng giá đến mức đấy. Và cũng nhiều lần người môi giới phải tự vấn lương bổng tâm mình khi nghĩ rằng mình suốt ngày nịnh hót, bơm thổi.

Nhớ về thời đấy, tôi vẫn canh cánh trong lòng. Quần áo thì chơi toàn đồ hiệu, đồ xịn. Đến cái caravat cũng phải xài hàng đẳng cấp mới có thể có đủ tự tin đàm phán có khách. Tất nhiên, KH thì luôn là thượng đế, luôn là người mình phải dùng mọi kỹ năng, lời lẽ ngon ngọt để “kích” họ phải chọn lọc bỏ một vài đồng tiền mồ hôi xương máu để mua nhà đất.

Mấy vụ trên là còn nhẹ, tôi biết có một vài môi giới sẵn sàng diễn vở kịch mùi mẫn để khách thương hại hay diễn tình huống éo le đến mức hoành tráng để bơm giá nhà. Mấy chuyện đấy có thấy tận mắt mới biết công việc thực sự của 1 môi giới là gì.

Chính vì phải nói nhiều, thuyết phục nhiều đến bởi thế nên nghề môi giới BDS không cho chỗ cho sự tự ti, xấu hổ, ngại ngùng. Nói như 1 “đại bàng” thì đấy là 1 cỗ “máy xay thịt” khổng hồ. Khối anh làm ngày làm đêm đến mệt phờ, sinh bệnh. Có anh không chịu nổi stress phải bỏ hết cả nền móng đã gây dựng từ lâu, bỏ về quê trồng rau chăn gà. Có hàng loạt câu chuyện chứng minh đấy là nghề vô cộng khắc nghiệt, không dành cho người yếu đuối.

Còn nữa, lương bổng lậu hay phòng làm việc cũng là 1 thứ xa xỉ có chúng tôi. Thử nghĩ xem, 3-4 triệu lương bổng cứng/ tháng làm sao đủ trang trải cuộc sống? Thứ mà người môi giới kiếm ở đấy là hoa hồng ăn theo % hợp đồng.

Nói đến đấy, hẳn nhiều KH sẽ nhẩm tính số tiền mà môi giới được hưởng khi có 1 hợp đồng thành công, họ nghĩ cũng phải lên đến vài trăm triệu hoặc hơn. Đó chỉ là vẻ kiểu dáng bên ngoài. Thị trường nào cũng có sự tranh đua khốc liệt, nhà đất cũng vậy. Sự cân bằng chỉ diễn ra khi đấy là sự may mắn. Cắt % lại cho khách, cố tình phá giá để kiếm khách hay xài “tuyệt chiêu” ép giá là một vài thứ vũ khi mà môi giới dùng để chiến đấu có nhau.

Nghề và nghiệp

Bạn cứ tưởng tượng trong 1 phân khúc BDS Việt Nam đã tới mức “bão hòa” ở một vài đô thị lớn thì 1 KH có vài môi giới chăm sóc là chuyện thường. Các cuộc chiến là chẳng thể tránh khỏi, có thể nó không có đổ máu nhưng nếu KH để mất 1 hợp đồng vào tay kẻ khác, KH sẽ tức khắc hiểu cay đắng là gì, buồn tủi là gì. Bạn là 1 môi giới, KH đã bỏ thời gian, công sức, gạt đi xấu hổ để bám theo khách ngày này qua ngày khác, cuối cộng thứ mà KH thu được là không gì cả.

Trừ một vài người không biết hay mới mua nhà thì thường KH sẽ chọn môi giới nào chịu cắt hoa hồng, chịu nhượng bộ nhiều nhất. Sự thay đổi ý định liên xoành xoạch của khách nhiều khi làm môi giời phát điên, nhưng họ đã ở vào tình thế “đã đâm lao thì phải theo lao”. Họ không còn sự chọn lọc nào khác, họ buộc phải bám lấy người khách mà họ đã tốn nhiều công sức. Đó chính là bức tranh về tâm lý của người môi giới BDS, là thứ mà họ buộc phải sống chung khi chọn nghề này.

Rồi còn sức khỏe nữa. Đó là thứ quý giá nhất của mỗi con người. Việc bận mấy thì việc, ai cũng có gia đình, cũng muốn ăn cơm có cha mẹ, vợ chồng, con cái. Nhưng có người môi giới BDS, họ phải hy sinh một vài thứ đấy cho doanh số, cho hoa hồng thu được. Lắm khi trong cơn say, tôi lơ mơ nghĩ quẩn, mình đang bị điên chăng, mình có sống như một vài gì mình chờ mong không, rằng vì sao lại phải tự hành hạ chính bản thân mình.

Dám chắc không ít anh em môi giới cũng có cảm giác đấy, cái cảm giác mà sự chán nản bao trùm lên công sức, lên sự gắng sức. Có anh môi giới sau khi uống 1 trận có khách đã phải đăng ký hộ khẩu thường trú trong trung tâm y tế, cũng chỉ vì vị khách sộp kia thích nhậu nhẹt, muốn có thời cơ thì phải “hót líu lo” trên bàn nhậu.

Cũng chẳng thể không kể đến một vài hệ lụy mà người môi giới BDS phải trải qua. Bức ép, bắt bạt, bạo lực, gạ gẫm. Đàn ông còn thấy ghê rợn, đừng nói chị em môi giới nữ. tuy xã hội đã tân tiến hơn, công nghệ đã thông minh hơn nhưng tệ nạn xã hội thì có thể tấn công không chừa 1 ai. Tôi đã nghe chuyện 1 nữ môi giới bị gọi đến nhà, ngon ngọt dụ dỗ. Cô không mắc bẫy, nhưng sau đấy cô nhận thấy xấu hổ, vô dụng vì cái ranh giới giữa đạo đức và tồn tại nó mong manh quá.

Vậng, còn vô vàn câu chuyện có thể kể ra như rủi ro đụng đến pháp luật, động đến dân anh chị… Nhưng vì sao có nhiều môi giới vẫn bám trụ có nghề? Đơn giản, đấy là cái duyên, cái nghiệp của cuộc đời. Nhiệt tình lao vào việc, không kể giờ giấc, xông xáo nhận việc khó, việc mệt, gắng sức đi tiếp khách, rồi cũng đến khi thấy KH bè có gia đình, có con cái thì cũng chạnh lòng.

Nhưng khi cầm đồng tiền cho chính sức mình làm ra, người môi giới rất đỗi tự hào có chính bản thân rằng mình đã kiếm được từ 1 nghề “khó” trong xã hội. Quãng thời gian trui rèn có đời tuy mệt mỏi, nhưng cũng chính để rèn luyện bản lĩnh, khiến một vài môi giới có thêm nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Đó là sự tự tin, bình tĩnh đối mặt có thử thách, là kỹ năng sắp xếp thời gian khoa học và hợp lý, là sự chính xác khi suy xét mọi việc.

Và đấy là nghề môi giới…

THI VIẾT: NGHỀ MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: