Thiết kế, bài trí tiểu cảnh cùng chuyên gia

căn hộ cao tầng khó cải tạo phát triển thành đẹp bất ngờ với chi phí 217 triệu
Kệ hộp – giải pháp lưu trữ tuyệt vời cho nhà bạn
Cải tạo căn hộ chung cư quy mô 60m2 có 3 phòng ngủ
Không gian nội thất này được bài trí theo phong cách hiện đại, khung cảnh thoáng đãng và đẹp mắt. Khu vực cầu thang được kiến trúc với một tiểu cảnh khô khá vui mắt. Sự có mặt của đá, gỗ, bình lọ và những thân tre giả tạo lên một không gian hiện đại phảng phất hơi thở thiên nhiên. Điều đáng lưu tâm ở đây là gần như tất cả những chi tiết của tiểu cảnh đều chỉ là mô phỏng. thí dụ như cây trong tiểu cảnh này chỉ là cây giả. Nhưng có lẽ, nhờ tất cả các chi tiết đều là nhân tạo nên tiểu cảnh này có khả năng tồn tại vĩnh viễn trong không gian nội thất hiện đại.

Điểm nhấn trong kiến trúc của tiểu cảnh này chính là chiếc mặt nạ. Trong không gian này, chiếc mặt nạ không chỉ là vật tạo hình mà còn tạo gây ấn tượng mạnh, khác lạ cho không gian tiểu cảnh.

Chậu cây cảnh màu xanh khá cao được bày cạnh ghế sofa càng làm cho màu đỏ của ghế sofa thêm nổi bật.

Tuy vậy, không gian nội thất này vẫn có điều chưa rõ hợp lý:

– Khối hộp lồi chỉ bám một mặt vào trần dễ khiến người ta có cảm giác không an toàn lại được treo thêm những quả cầu thủy tinh khuyết, càng khiến người ta có cảm giác không yên tâm khi đứng cạnh không gian này. Với kiến trúc này, ta càng có cảm giác những bình thủy tinh đang kéo khối lồi của trần xuống. Nếu ta bỏ hệ thống này đi, không gian ngôi nhà sẽ đẹp hơn!

Hoặc ta có thể khắc phục bằng một cách khác: Làm một khối mỏng hơn, phát triển thành ra từ khối lồi và nó sẽ là cầu nối khối lồi với 2 bên tường. Khi đó, khối lồi sẽ không bơ vơ giữa trần nữa. Chúng sẽ cho ta cảm giác chắc chắn hơn với kiến trúc mới, và cảm giác thiếu ổn định khi nãy cũng không còn.

– Tuy nhiên, ngay cả khi sửa theo cách như trên, ta vẫn chưa thể tạo nên hiệu quả tốt nhất. Khoảng không gian nội thất này hiện đang tồn tại nhiều mâu thuẫn. Nhìn vào căn phòng ta thấy có 2 khu vực thu hút hướng view là màu đỏ của ghế sofa và đường chéo của cầu thang. Việc không tập trung điểm nhìn của căn phòng dễ khiến người nhìn có cảm giác khó chịu. Cách giải quyết tốt nhất trong không gian này nên là: Thay hệ thống những bình thủy tinh và dây treo của chúng bằng những thanh gỗ nhỏ. Những thanh gỗ này được kiến trúc với kích cỡ dài, ngắn khác nhau một cách hợp lý, để khi đứng thành hệ thống sẽ tạo ra những đường vát chéo lên và xuống. Những thanh gỗ này có thể đong đưa được để tạo nên cảm giác mềm mại cho không gian. Những đường vát chéo của hệ thống nan sẽ ăn nhập với đường vát chéo của cầu thang. Đồng thời, nó sẽ che một phần cầu thang khiến hướng view của ta gần như chỉ còn hướng về khu vực ghế sofa. Khi đó khu vực ghế sẽ đẹp hơn. Không gian căn nhà sẽ thoáng hơn và cũng kì ảo hơn!

Một góc bồn tắm của phòng tắm được kiến trúc theo phong cách hiện đại có góc nhìn ra một không gian tiểu cảnh mang hương sắc thiên nhiên . Một góc nhìn thư giãn khá hợp lý khi con người đang được thư giãn trong bồn tắm. Đây thật sự là một xuất sắc khá thú vị.

Tuy nhiên, những gì thể hiện qua khung cửa sổ hiện chưa đạt được những điều như mong đợi. Ta có cảm giác đây như không phải là tiểu cảnh giúp con người thư giãn mà chỉ là một khoảng không gian nhỏ chứa đồ lặt vặt mà vị gia chủ đã không muốn “quẳng đi khi làm nhà mới”! Và đến nay nó như một cái kho chứa đồ cũ!

Tại sao ta có cảm giác như vậy? Vì khu vực này chưa “ra dáng” một tiểu cảnh!

Đã là tiểu cảnh là phải được sắp xếp bài trí mang tính nghệ thuật. Có nghĩa là phải có mảng chính, mảng phụ chứ không thể là một sự sắp đặt tùy tiện. Vẫn những cây này, những mảng tre này, đèn đá rời rạc này, nếu được sắp đặt hợp lý, chúng sẽ tạo ra những giá trị nghệ thuật nhất định.

Gia Kiên

Tìm hiểu thêm

COMMENTS