thiết kế nhà phố và những điều cần lưu ý

bộ phận kinh doanh trang trí gầm cầu thang đẹp
chuyên viên tư vấn thiết kế và bố trí nội thất cho căn nhà 15m²
chuyên viên bất động sản cải tạo, thêm phòng ngủ cho căn hộ chung cư 51m2
 
 
Tòa nhà này có thiết kế hiện đại, khá đẹp. Màu ghi xám là gam màu chủ đạo của tòa nhà. Ô cửa sổ của các tầng sắp xếp theo hàng lối rất có tính trang trí tạo nên nét đẹp hài hòa. Những đường chỉ nổi chạy quanh khiến cho tòa nhà thêm phần duyên dáng. Những đường gờ nổi trên và dưới các cửa sổ tạo lên nét đẹp cho các khung cửa sổ.
Tòa nhà được thiết kế với hai sắc độ  màu khác nhau. Vị trí giáp giới giữa chúng được nhấn bởi một đường chỉ lớn rất hòa nhập với các đường chỉ bao quanh. Phía trên nóc tòa nhà là một đường chỉ nổi lớn với các đường nét tinh tế có màu ghi đậm tạo lên vẻ đẹp thanh thoát.

Tuy vậy, tòa nhà vẫn có một số điều chưa thật hợp lý:

–  bạn nên ý tới mảng kiến trúc màu ghi đậm chạy dọc tòa nhà!.Sự xuất hiện mang tính “bứt phá thái quá” này khiến người xem có cảm giác khó chịu. Phong cách thiết kế của nó gần như góp phần không nhỏ ăn nhập với thiết kế của tòa nhà: các ô cửa to, rộng và không phức tạp một cách khác thường; rên và dưới các ô cửa trống trơn góp phần không nhỏ có gờ nổi như các ô cửa khác. Và mảng “bứt phá” này cũng không có các đường chỉ nổi bao quanh giống với các bức tường khác. Nó cũng không giống các bức tường tòa nhà được phân ra bởi hai sắc độ màu sắc khác nhau, góp phần không nhỏ ăn nhập với tòa nhà.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ có thế, mảng trang trí “khác lạ vô lý” này còn được “nhấn mạnh” bởi màu sắc đậm nhất của tòa nhà. Và sau cùng là trạng thái “đâm xuyên” qua cả đường chỉ nổi lớn màu ghi đậm duyên dáng trên nóc tòa nhà. Tất cả sự khác biệt và phá cách này hoàn toàn không hợp lý.

Trong các tổ hợp kiến trúc, sự khác biệt để làm lên chút duyên là cần thiết. Tuy nhiên, “cái duyên” ở đây có lẽ đã “hơi quá”! Một thực tế không thể phủ nhận trong trường hợp này, đó là nếu không có mảng “phá cách” này thì tòa nhà sẽ đẹp hơn.

Hoặc nếu mảng “phá cách” này chỉ thấp bằng tòa nhà và cũng được đường chỉ nóc trần tòa nhà chạy quanh như những với các mảng tường khác thì tòa sẽ đẹp hơn nhiều!
 

 
Ngôi nhà có thiết kế hình khối khỏe mạnh theo phong cách hiện đại, dễ nhìn. Màu xanh tươi sáng nổi bật nhẹ nhàng trên nền trắng làm nên vẻ đẹp tươi tắn, nhã nhặn cho ngôi nhà. Ta dễ dàng nhận thấy mảng xanh hình chữ U nằm nghiêng ôm vòng quanh bên tay phải ngoài đường nhà. Màu xanh ấy chạy sang các ban công làm tăng thêm nét duyên cho cả không gian. Màu xanh này cũng được bao quanh các cửa sổ thông qua các đường chỉ nổi tạo ra sự hài hòa, thống nhất.

Cột trụ của tầng thượng cũng có chút màu xanh khá đẹp. Ta có thể thấy rõ phong cách thiết kế hiện đại không phức tạp được thể hiện khá nhất quán ở ngôi nhà này. Các khung cửa sổ; các song lan can; các ban công và những khối bê-tông mỏng đặt song song với nhau trên nóc tầng thượng có thiết kế không phức tạp rất phù hợp với thiết kế ngôi nhà. Những chậu cây nhỏ xinh tạo nên sự mềm mại, nhẹ nhàng cho không gian ngoại thất.

Tuy vậy, ta vẫn thấy ngôi nhà có nhiều điều cần chỉnh sửa cho hoàn thiện:

– Mảng tường trắng với 2 ô cửa sổ có thiết kế quá không phức tạp cho ta cảm giác hơi thô. Nếu trên mảng tường này ta bố trí khéo léo một khối màu xanh có bề mặt nhỏ vừa phải đặt làm “đối trọng” với bên tay phải nhà thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn nhiều. Mảng trang trí mới này sẽ vừa tạo ra sự cân bằng bố cục, vừa chia nhỏ mảng tường trắng ra khiến cho mảng này thanh thoát hơn.

– Hai cột giả hai bên cửa cuốn có màu đen hơi “cháy” góp phần không nhỏ ăn nhập với màu sắc của ngôi nhà. Nếu ta thay nó bằng màu xanh đậm (gần với màu đen hơn) ngôi nhà sẽ đẹp hơn!

– Màu nâu đỏ của bậc cửa không hòa hợp với tổng thể ngôi nhà, nên tìm cho nó màu lạnh để phù hợp hơn với tổng thể kiến trúc.

– Sau những thay đổi nêu trên, ta vẫn thấy phần trên của ngôi nhà có cảm giác hơi nặng. Sở dĩ ta có cảm giác đó vì phần dưới của ngôi nhà quá không phức tạp so với thiết kế của phần trên ngôi nhà. Để khắc phục tình trạng này, trên 2 phần tường hai bên cửa cuốn (vị trí sát mái tầng 1) ta nên tạo ra mỗi bên một khối hộp chạy xuống với màu sắc hợp lý. Được như thế phần, ngôi nhà sẽ đẹp hơn bởi kiến trúc hài hòa, thống nhất.

 
 
Ngôi nhà có một số nét thiết kế hiện đại khá đẹp: các khung cửa nhã nhặn thanh lịch; 2 ban công nho nhỏ ở khu vực giữa ngoài đường có  sự tinh tế trong cách xử lý tương quan giữa các khối đồng thời được điểm thêm chút cây xanh khá ưa nhìn. Gam ghi sáng của ngôi nhà với sự hài hòa của 3 sắc độ cho cảm giác trong trẻo. Hàng rào cổng là sự kết hợp giữa tường đặc và song sắt có nét đẹp rất hiện đại. Mảng tường này được thiết kế khá điệu với những khối âm nho nhỏ viền trắng là điểm nhấn khiến nó trở lên duyên dáng hơn.

Tuy vậy, ngôi nhà vẫn có nhiều điều chưa thật hợp lý:

– Ta có thể nhận ra dễ dàng trụ cửa bên trái ngôi nhà có dáng “khuỳnh” ra khá khó chịu. Nếu ta “nắn” cột trụ đó thẳng với cạnh nhà thì ngôi nhà sẽ đẹp hơn nhiều.

– Phần trên ngôi nhà có nhiều mảng to, khối lớn nặng nề nhưng phần dưới của nhà lại có quá nhiều khoảng trống, góp phần không nhỏ cân đối. Trừ cửa chính ra, ta nên bỏ một cửa nào đó thì ngôi nhà sẽ khỏe, đẹp hơn.

– Cửa chính ngôi nhà được “trồng” thêm một hàng cột đen rất vô lý. Hoặc không có những hàng cột đó; hoặc ta có cách xử lý thế nào đó để khe hở giữa các hàng cột này nhỏ hơn nữa (có thể hình dung như ta biến nó thành một dạng tường trang trí) khi đó ngôi chắc chắn sẽ đẹp hơn.

Huy Dũng – Hải Miên
 

Xem thêm

COMMENTS