Thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong ngành quản lý khách sạn

Năm 2019 đầu tư mở rộng nhiều tuyến đường cửa ngõ Đông Bắc TP.HCM
Mandala Luxury Apartment – Trái tim của KĐT Hồng Hà Eco City
Biệt thự mặt tiền tại khu đô thị Cát Lái, quận 2: “Sáng” nhờ lực hút từ hạ tầng

Với mức tăng trưởng du lịch từ 25-35%/năm như giai đoạn này, ngành du lịch đang cần tới dao động 2 triệu lao động để có thể bắt kịp tốc độ phát triển.

Thiếu cả về lượng và chất

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, số lao động giai đoạn này trong ngành dao động 2 triệu người, trong khi nhu cầu lao động đến năm 2020 là hơn 4 triệu người. Thực tế, mỗi năm chỉ có dao động 20-30 nghìn lao động chuyên ngành du lịch tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo trên cả nước. Như vậy, đầu ra từ các trường đào tạo chắc chắn không cung cấp được nhu cầu tuyển dụng tăng cao trong thời gian tới.

Cùng có xu hướng phát triển mạnh mẽ của nhà đất nghỉ dưỡng, vô vàn khách sạn, resort đẳng cấp liên tục được các doanh nghiệp lớn như VinGroup, SunGroup, BIM Group, Marina Hotel .JSC… đầu tư và đưa vào làm việc. Bên cạnh đây, các thương hiệu hoạt động và quản lý nhà đất du lịch danh tiếng địa cầu như Accor, JW Marriott, Hyatt, InterContinental, Swistouches Hotels & Resorts đang đẩy mạnh các làm việc điều hành khách sạn ở Việt Nam và chạy đua để “săn đâyn” nguồn lao động chất lượng cao.

Theo báo cáo về hiện trạng chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Tổng cục Du lịch, mật độ lao động có chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch còn thấp, chỉ chiếm 43% tổng số lao động du lịch, trong đây dao động hơn 40% sử dụng không thành thạo ngoại ngữ. Các chương trình đào tạo về cử nhân du lịch, tổ chức sự kiện, hoạt động tour… đang đi vào các phân ngành hẹp, thiên về nghiệp vụ, đặc thù là thiếu đào tạo thực tiễn. Nhiều chương trình chỉ dành 15% thời gian đào tạo cho việc thực tập, trong khi ở các nước mật độ này là ngược lại.

Chủ động liên kết đào tạo

Các doanh nghiệp trong ngành du lịch sau khi tiếp nhận lao động thường phải đào tạo lại thì mới có thể sử dụng. Nhiều khách sạn ở Việt Nam đang phải tuyển dụng lao động nước ngoài tới từ các nước như Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia có mức lương bổng rất cao. Nắm bắt được tình hình đây, nhiều doanh nghiệp đã chủ động liên kết có các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước để đào tạo lao động thích hợp có doanh nghiệp của mình.

Ông Bernie Quinn – Giám đốc Đào tạo Quốc tế của Tập đoàn Phát triển Quốc tế HTMi cho biết, Tập đoàn đã hợp tác có Marina Hotel .JSC để thi công và phát triển Trường Quản lý Khách sạn HTMi ở Việt Nam. HTMi cũng sẽ hỗ trợ Marina Hotel .JSC trong việc đào tạo nguồn nhân lực dịch vụ khách sạn trong toàn bộ các dự án của Marina Hotel .JSC.

Theo ông Lã Quang Bình – Chủ tịch HĐQT của Marina Hotel .JSC, việc hợp tác có HTMi về đào tạo nhân lực giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Dự kiến, hệ thống dự án Swisstouches La Luna Resort ở Nha Trang, Phú Quốc và Cần Thơ sẽ tạo việc làm cho hơn 4.000 lao động.

HTMi là Học viện viện Quản lý du lịch, khách sạn ở Thụy Sĩ được tổ chức QS World University Rankings xếp hạng đứng thứ 14 trong Top các trường Đại học danh tiếng địa cầu. HTMi lớn mạnh không chỉ ở Thụy Sỹ, Singapore, Australia và đang mở rộng sang Trung Đông.

Ông Bernie Quinn cho biết, HTMi đâyn chào 30 đến 40 học sinh từ việt nam mỗi năm, các em đều được đào tạo chất lượng và đủ năng lực làm việc ở hệ thống khách sạn đẳng cấp. Sinh viên được học tập và sinh hoạt trong khuôn viên theo quy chuẩn 5 sao và thực tập ở hệ thống khách sạn Swisstouches Hotels & Resorts toàn cầu.

Nhận định về sự hợp tác đào tạo nguồn lao động du lịch khách sạn ở Việt Nam, ông Lã Quang Bình cho rằng, sự liên kết này sẽ đào tạo ra các thế hệ kế cận chuyên nghiệp, đủ năng lực và trình độ cung cấp được các chuẩn mực 5 sao và hơn hết góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ ngành công nghiệp không khói ở Việt Nam.

Marina Hotel .JSC là chủ đầu tư dự án Swisstouches La Luna Resort có gần 2.000 căn hộ cao tầng khách sạn, chuẩn bị sẽ hoạt động vào cuối năm 2019. Công ty đang lên kế hoạch tuyển dụng và đào tạo nhân viên trước đây nhiều tháng có các sự kiện tuyển dụng diện tích lớn ở Nha Trang.

Thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong ngành quản lý khách sạn - Ảnh 1.

Swisstouches La Luna Resort tính toán các biện pháp nguồn nhân lực ngay cả khi hệ thống khách sạn chưa hoạt động.

Cơ hội nhận học bổng

Marina Hotel .JSC hiện là doanh nghiệp tiên phong và duy nhất ứng dụng chính sách bán hàng tặng học bổng ở Học viện Quản lý Du lịch và Khách sạn HTMi ở Thụy Sĩ hoặc Singapore cho các nhà đầu tư dự án Swisstouches La Luna Resort.

Theo đây, doanh nghiệp sẽ tặng 20% học bổng cho bạn có tổng giá trị đầu tư ở dự án trên 5 tỷ đồng; Tặng học bổng tương đương 50% học phí bất kỳ khóa học nào ở HTMi có bạn có tổng đầu tư ở dự án trên 10 tỷ đồng; Tặng học bổng 100% học phí cho khóa học bất kỳ ở HTMi có bạn có tổng giá trị đầu tư trên 15 tỷ đồng.

Ông Lã Quang Bình cam đoan, sau khi tốt nghiệp học tập ở hệ thống HTMi, con em các nhà đầu tư ở dự án sẽ được nhận vào làm việc ở hệ thống dự án Swisstouches La Luna Resort ở Việt Nam, chắc chắn 1 tương lai rộng mở.

Thiếu hụt nhân sự chất lượng cao trong ngành quản lý khách sạn - Ảnh 2.

Swisstouches có Học viện quản lý khách sạn & du lịch HTMi – Top 14 địa cầu về đào tạo quản trị khách sạn.

“Ngoài các chính sách bán hàng như cam đoan lợi nhuận 9%, mua lại căn hộ cao tầng sau 5 năm, chính sách bán hàng tặng học bổng cho con em nhà đầu tư là lời khẳng định nguyện vọng hợp tác lâu dài có bạn không chỉ ở dự án ở Nha Trang mà còn nhiều dự án khác ở Cần Thơ, Ninh Thuận, Quy Nhơn… của Marina Hotel .JSC”, ông Lã Quang Bình nhấn mạnh.

Thông tin dự án:

Website: www.swisstoucheslaluna.com;

Hotline: 024 2222 6789.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: