Thu đậm từ nhà… người khác cho thuê

Cú “bắt tay” giữa doanh nghiệp địa ốc và ngân hàng có làm thị trường khởi sắc cuối năm?
Khu Nam sôi động với kế hoạch ngàn tỷ đồng để hoàn thiện hạ tầng dịch vụ
Vingroup bất ngờ công bố chính sách thanh toán chưa từng có, thiết kế riêng cho Vincity

Thuê nhà rồi đem cho thuê lại là hướng đi của khá nhiều nhà đầu tư vốn mỏng, tránh rủi ro mà vẫn thu lợi đều đặn.

Nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn ban đầu không nhiều, dao động 100 triệu đồng là có thể bắt đầu việc kinh doanh cho thuê nhà từ nhà thuê của người khác. Nếu khéo léo, người trung gian có thể lương từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng mỗi tháng.

Thả con săn sắt, bắt con cá rô

Nhiều năm lăn lộn có việc tìm thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại, anh Trần Đức Hiếu (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết hình thức đầu tư này đang rất phát triển vì nhu cầu thuê nhà càng ngày càng tăng.

Anh Hiếu cộng nhóm khách hàng chuyên đi thuê nhà nguyên căn có giá mềm, sau đây tân trang, tách phòng ra rồi cho thuê lại. “Thuê cả căn có giá 10-15 triệu đồng/tháng, bỏ thêm dao động 40 triệu đồng sửa sang, chia phòng. Nếu chia được 6-7 phòng, mỗi phòng cho thuê giá 3 triệu đồng thì 1 tháng tôi thu được 18-21 triệu đồng. Trừ tiền trả cho chủ nhà mỗi tháng tôi kiếm được 8-10 triệu đồng. Chỉ cần 3-4 tháng là lấy lại vốn sửa nhà” – anh Hiếu nói.

Theo tiết lộ của anh Hiếu, anh có vài căn nhà cho thuê lại bởi thế, mỗi tháng thu hàng chục triệu đồng. Kinh nghiệm của anh là chọn những căn nhà trong hẻm, nhiều tầng, nhiều phòng và ở gần khu vực có những trường đại học, văn phòng để có lượng khách dồi dào.

Chơi lớn hơn, ông Đức Trí đầu tư thuê hẳn những khu nhà lớn có số lượng phòng lên đến 50-60 ở gần trọng điểm TP. Giá cho thuê 1 phòng trung bình 5-6 triệu đồng/tháng/phòng nhỏ và 8-10 triệu đồng/tháng/phòng lớn. Trừ những giá thành và tiền trả chủ nhà, mỗi tháng ông Trí bỏ túi dao động 300 triệu đồng.

Theo ông, số tiền đầu tư sửa sang, kiến trúc lại, trang trí bên trong xe phải bỏ ra khá lớn nên ông đề nghị chủ nhà phải ký hợp đồng cho thuê dài hạn, ít nhất trong 10 năm. “Chỉ cần dao động 2-3 năm là lấy lại vốn, sau đây là thu lời ổn định, thậm chí còn tăng lên vì giá phòng lên từng năm” – ông Trí hồ hởi nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc 1 doanh nghiệp chuyên kinh doanh nhà cho thuê ở TP.HCM, đánh giá nếu có rồi cho thuê thì lợi nhuận chỉ 5%-10% mỗi năm. Thế nhưng thuê nhà rồi cho thuê lại thì lợi nhuận có thể lên đến 50%-100% mỗi năm.

Cạnh đây, phân khúc cho thuê lại căn hộ chung cư cũng khá màu mỡ. Ông Thành bật mí có những căn hộ chung cư trung cấp ở quận Tân Bình giá gốc chỉ 15 triệu đồng/tháng, sửa sang 1 chút đã có thể cho thuê lại 20-25 triệu đồng/tháng. Chỉ cần 10 căn bởi thế, mỗi tháng đã lãi được 50 triệu đồng.

Thu đậm từ nhà… người khác cho thuê - Ảnh 1.

Khách tìm thuê căn hộ chung cư ở TP.HCM. Ảnh: Q.HUY

Lắt léo những rủi ro

Các nhà đầu tư chấp nhận rằng nên chọn những căn nhà kết cấu dễ làm sẽ dễ cải tạo ngăn phòng hơn. Đồng thời chuyên gia BĐS Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo người thuê phải thỏa thuận rõ ràng và được chủ nhà chấp thuận việc cải tạo, cho thuê lại để tránh tranh chấp sau này.

“Nhà đầu tư nên chọn khu vực có nguồn cầu thuê nhà cao như gần khu công nghiệp, trường học, sân bay… Nên tuyển lựa người thuê thật kỹ lưỡng để tránh rắc rối về sau bởi cho thuê nhà của người khác sẽ phức tạp hơn nhà của chính mình” – ông Hiếu góp ý.

Một gặp khó lớn khi kinh doanh dạng này là chắc chắn tỉ lệ lấp đầy phòng. Việc này do nhiều nhân tố tác động nhưng chủ yếu nhất vẫn là nhờ địa điểm thuận lợi. Ngoài ra, nhà đầu tư phải ký được hợp đồng thuê nhà dài hạn có chủ, kết hợp việc quảng bá, quảng cáo rộng rãi, phong phú trên nhiều kênh khác nhau.

Để quản lý cộng khi nhiều nhà cho thuê, ông Trí cho biết phải thi công 1 êkíp nhân sự bài bản, quản lý tốt cả về tài chính lẫn những việc hậu cần khác.

“ Nhà đầu tư nên nhờ luật sư giải đáp về nội dung hợp đồng, những thủ tục cũng như việc xin giấy phép thi công để có thể cải tạo, chia phòng. Hợp đồng nên được công chứng để tránh rủi ro phát sinh” – ông Trí khuyến cáo.

Nhu cầu căn hộ chung cư cho thuê tăng cao

Theo báo cáo của Savills – nhà cung cấp dịch vụ BĐS toàn cầu, hiện Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Họ là nhân viên cao cấp, nhà giải đáp đến từ những tập đoàn đa quốc gia, nhân viên những dự án viện trợ nước ngoài và những tổ chức phi chính phủ. Điều này khiến nhu cầu về căn hộ chung cư dịch vụ tăng cao đáng kể.

Các chuyên gia BĐS ước tính nguồn cung căn hộ chung cư dịch vụ đến năm 2019 có thể chạm đến con số 2.650 căn. Các căn hộ chung cư dịch vụ phong phú trong từng phân khúc hiện đều hướng đến cung cấp nhu cầu chỗ ở tiện nghi, an toàn, riêng tư cho người nước ngoài.

Báo cáo của Savills Việt Nam cũng cho biết tình hình cho thuê căn hộ chung cư dịch vụ thường ở mức cao ổn định, 80%-85%. Đáng chú tâm, công suất cho thuê có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây khi vượt mức 90%, báo hiệu sự tăng trưởng tốt và tiềm năng lớn trong tương lai.

___________________

Kỳ cuối:Của để dành” từ đầu tư đất vùng ven

Khi mua nhà bằng tiền thuê nhà?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: