Thu giữ khách sạn Bavico: Bất thành!

Nguy cơ xảy ra “bong bóng” bất động sản năm 2019?
Xây chung cư cao tầng làm sạt lở đường, nứt nhà dân
Hà Nội đấu thầu chọn nhà đầu tư 25 dự án vốn gần 4.000 tỷ đồng

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu ngân hàng phải thỏa thuận có toàn bộ bạn đã mua căn hộ cao tầng khách sạn ở Bavico mới được áp dụng thu giữ tài sản.

Ngày 13-4, Công ty TNHH Quản lý nợ-Khai thác tài sản Ngân hàng Quân đội (MB AMC) vẫn chưa thể thu giữ khách sạn (KS) bốn sao International Bavico Nha Trang (gọi tắt là KS Bavico, số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang, Khánh Hòa). MB AMC là đơn vị được Ngân hàng Quân đội (MB) ủy quyền thực hiện thu giữ KS trên từ 10 giờ ngày 13-4.

Căng thẳng giữa các bên

Từ đầu giờ sáng 13-4, không khí ở KS Bavico đã khá căng thẳng. Chủ KS Bavico là Công ty TNHH Sản xuất-Thương mại Bạch Việt đã thuê hàng chục vệ sĩ đứng dàn hàng ngang ở tiền sảnh KS. Bên trong KS, lực lượng bảo vệ cũng dày đặc.

Đến 10 giờ cộng ngày, người của MB AMC tiến vào KS để thực hiện thủ tục thu giữ tài sản thì bị hàng chục vệ sĩ do Công ty Bạch Việt thuê quyết liệt ngăn cản. Ngoài ra, người của 1 công ty do MB AMC hợp đồng để quản lý, khai thác KS Bavico sau khi thu giữ cũng bị cấm vào nội khu KS. Tình hình khá lộn xộn giữa các bên diễn ra trong gần 1 tiếng đồng hồ.

Cùng khi, hàng chục khách nhà đầu tư căn hộ cao tầng du lịch ở KS Bavico cũng tập trung ở đấy để theo dõi tài sản của mình bị thu giữ. Trong thời điểm này KS Bavico vẫn vận hành lẽ thường có hàng trăm khách lưu trú, nhiều nhất là du khách Trung Quốc, ra vào lẽ thường.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trương Việt Dũng, Phó phòng Xử lý nợ miền Bắc của MB AMC, cho biết ngay trong sáng 13-4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra công văn khẩn yêu cầu MB AMC tạm dừng việc thu giữ KS Bavico.

“UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chúng tôi phải làm việc có toàn bộ nhà đầu tư đã mua căn hộ cao tầng du lịch ở KS Bavico. Khi nào đạt được thỏa thuận, chúng tôi sẽ áp dụng thu giữ tài sản. Do đây chúng tôi sẽ làm việc, thỏa thuận trước có các nhà đầu tư, đồng thời yêu cầu họ cung cấp hồ sơ chuyển nhượng có Công ty Bạch Việt” – ông Dũng tài liệu. Cũng theo đại diện MB AMC, trong các ngày qua đơn vị này đã làm việc, thỏa thuận có 1 số bạn mua căn hộ cao tầng du lịch ở KS trên.

Thu giữ khách sạn Bavico: Bất thành! - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư đang theo dõi việc thu giữ khách sạn Bavico, trong đây có tài sản của mình. Ảnh: TẤN LỘCBỏ tiền tỉ mua… niềm tin

Tiếp xúc có PV, 1 số bạn mua căn hộ cao tầng du lịch ở KS Bavico cho biết họ đã thống nhất để MB AMC thực hiện thu giữ tài sản, sau đây tổ chức kinh doanh trở lại, phân chia lợi nhuận. Sở dĩ họ đành nhận lời phương án này vì gần như không còn chỗ bấu víu để bảo vệ ích lợi của mình. “MB có hứa là sẽ chắc chắn ích lợi của các nhà đầu tư sau khi thu giữ KS. Chúng tôi nhận lời lời hứa đây… bằng niềm tin chứ thực ra không có căn cứ pháp lý nào để chắc chắn cả” – bà NTB, nhà đầu tư tới từ TP.HCM, nói.

Trong khi đây, 1 số bạn khác lại chưa đồng tình để MB AMC thu giữ tài sản có nguyên do chưa có căn cứ pháp lý chắc chắn cho ích lợi của các người mua căn hộ cao tầng du lịch.

Chiều 13-4, nhiều nhà đầu tư căn hộ cao tầng du lịch ở KS Bavico có cuộc đối thoại có lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa. Trả lời câu hỏi của PV “căn cứ pháp lý nào để MB AMC cam đoan chắc chắn ích lợi của các nhà đầu tư?”, ông Trương Việt Dũng thừa nhận giai đoạn này giữa hai bên không có gì để ràng buộc. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng “hai bên thỏa thuận có nhau bằng niềm tin!”.

Trước câu hỏi “việc thu giữ KS này có được đơn vị cho thuê đất là Bộ tư lệnh Quân khu 5 nhận lời chưa?”, đại diện MB AMC không có câu trả lời chính thức. Ông Dũng giải đáp nguyên do thu giữ KS Bavico là Công ty Bạch Việt đã hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai ở dự án KS Bavico. MB yêu cầu Công ty Bạch Việt giao tài sản chắc chắn để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng bên vay không thực hiện.

Ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đã chuyển đến công an tỉnh để xác minh, điều tra, xử lý 34 đơn của các người mua căn hộ cao tầng du lịch ở Bavico tố cáo ông Đinh Tiến Sử, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt, lừa đảo. Thông tin có Pháp Luật TP.HCM, Thượng tá Phan Văn Cường, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan công an đang tham khảo, xử lý theo quy định. Nếu ông Sử có hành vi lừa đảo, cơ quan điều tra sẽ tham khảo khởi tố vụ án. Ông Sử đã bị tạm giam để điều tra hành vi chứa mại dâm.

Sai phạm nối sai phạm

Như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, quá trình thực hiện dự án KS Bavico, Công ty Bạch Việt có nhiều sai phạm trong thực hiện hợp đồng thuê đất có Bộ tư lệnh Quân khu 5 khi tự ý làm hồ sơ điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú, căn hộ cao tầng du lịch khi chưa được Bộ tư lệnh Quân khu 5 chấp thuận. Công ty này còn phân phối căn hộ cao tầng du lịch trái luật trên đất quốc phòng, dẫn đến khiếu nại, tố cáo đông người, gay gắt kéo dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. Ngoài ra, KS Bavico còn chứa chấp mại dâm.

Sở KH&ĐT đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho dự án Bavico. Ngoài ra, Bộ tư lệnh Quân khu 5 cũng có văn bản yêu cầu Công ty Bạch Việt chấm dứt hợp đồng thuê lô đất rộng 2.754 m2 ở số 2 Phan Bội Châu, TP Nha Trang.

Đề xuất Ngân hàng Quân đội mua lại khách sạn Bavico Nha Trang

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: