Thu hồi dự án bỏ hoang, vướng mắc tại đâu?

An Phú Hải chính thức phân phối dự án Swisstouches La Luna Resort Nha Trang
Hàng loạt biện pháp siết chặt giao dịch tại Phú Quốc được thực hiện
Siết tín dụng và “dư chấn” Carina khiến giao dịch căn hộ chung cư sụt giảm mạnh

Dư luận cực kỳ bất bình trước hiện trạng hàng trăm dự án bỏ hoang đất giữa Thủ đô. Tuy nhiên đại diện cơ quan công dụng thì vò đầu bứt tai nêu ra đủ loại vướng mắc…

Đủ kiểu đối phó cơ quan công dụng

Nói về 1 vài dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND đô thị Hà Nội cho biết, có quá nhiều dự án không đưa vào sử dụng, thậm chí sử dụng sai mục đích, 1 số dự án trở thành 1 vài bãi đỗ xe cho thuê, thu lợi nhuận trong khi chẳng phải làm gì. “Họ chờ cơ hội để có cơ hội mới làm. Những trường hợp đấy là vi phạm luật đất đai. Phải thấy rõ được vấn đề này. Trường hợp nào cố tình vi phạm, năng lực tài chính không có, cố tình đánh võng, mua bán, mua bán dự án. Chúng ta phải có thái độ dứt khoát, kiến nghị 1 vài sở, ngành, đô thị xử lý”, ông Nam nói.

Ông Nam ví dụ, có nhiều trường hợp từ năm 2009, 1 lần xin điều chỉnh kéo dài 6 năm, đến nay tiếp tục xin điều chỉnh thêm nữa. Các chủ đầu tư cố tình chậm đưa đất vào sử dụng, khai thác bằng 1 vàih lẩn tránh, xin điều chỉnh quy hoạch rồi lại tính từ thời điểm quy hoạch để hợp thức hóa việc chậm triển khai quy hoạch. Ông Nam cho rằng, có 161 dự án chậm triển khai trên địa bàn đô thị cần làm rõ lý do nào thuộc về chủ đầu tư, lý do nào thuộc về 1 vài cơ quan quản lý nhà nước, thuộc về từng quận huyện. “Muốn xử lý vi phạm phải lập được hồ sơ. Lộ trình khắc phục, giải quyết như thế nào, trách nhiệm thuộc về ai. Việc thu hồi đất như thế nào, công đoạn ra sao? Tất cả cái này cần được đánh giá làm rõ để khắc phục xử lý 161 dự án”, ông Nam nói.

Riêng về việc sử dụng đất sai mục đích, vi phạm quy hoạch 1/500, ông Nam lấy ví dụ về công trình CT6C Kiến Hưng (Hà Đông). Theo ông Nam, theo quy hoạch 1/500 chỉ có 2 tòa nhà, nhưng chủ đầu tư làm thêm 1 tòa nhà nữa, xây thêm cả nhà liền kề. “Ta lại điều chỉnh lại quy hoạch cho họ à? Như 8B Lê Trực, chỉ có thêm chiều cao, thêm phần nhô ra, chúng ta đã cắt xén rồi. Ở đấy thêm cả 1 tòa nhà, sai quy hoạch thì xử lý thế nào đấy? Các đồng chí hợp thức hóa nó à?”, ông Nam nêu câu hỏi.

Thành phố ngại “đụng chạm”, thiếu quyết tâm?

Trong cuộc giám sát của HĐND đô thị Hà Nội mới đấy, vô vàn dự án đã được đoàn giám sát chỉ rõ, có kết luận từ các năm 2012 – 2015 yêu cầu thu hồi, nhưng đến thời điểm giai đoạn này vẫn “để đấy”. Về hướng xử lý hàng trăm dự án chậm triển khai trên địa bàn đô thị, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND đô thị, Sở TN&MT đã phối hợp có 1 vài ngành đi thanh tra liên ngành, rà soát lại trọn vẹn 1 vài dự án được giao đất có vi phạm trên địa bàn toàn đô thị, đến tháng 11/2018 phải kết thúc trọn vẹn nội dung và báo cáo có UBND đô thị.

Ông Nghĩa cho rằng, đô thị đã ban hành văn bản quy định Chủ tịch UBND quận huyện, xã phường phải chịu trách nhiệm trước UBND đô thị về sai phạm của 1 vài dự án. Bởi sở ngành là nơi thẩm định hồ sơ dự án nhưng quản lý lại thuộc địa phương. “Địa phương phải phát hiện sai phạm đấy để phản ánh, báo cáo 1 vài cơ quan chuyên môn tổ chức thanh tra chuyên ngành theo quy định. Liên quan đến dự án sai phép như CT6C ở Hà Đông, lãnh đạo quận và phường phải phát hiện, giả dụ vượt thẩm quyền phải báo cáo lên cơ quan cấp trên xử lý”, ông Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho biết, còn nhiều gặp khó trong việc thu hồi dự án do vướng luật. Cụ thể, theo quy định của luật đất đai 2013, muốn gia hạn cho 1 dự án thì chủ đầu tư phải có đơn và UBND đô thị thông qua, ra văn bản thông báo. “Luật quy định chủ đầu tư phải có đơn xin gia hạn, mà nếu gia hạn dao động 24 tháng thì phải nộp khoản tiền rất lớn. Chủ đầu tư thấy thế không làm đơn gia hạn nữa. Nếu không làm đơn gia hạn thì sau 15 ngày, UBND ra thông báo thu hồi, nhưng thu hồi như thế nào, cơ chế xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung của chỗ này hay trình tự thu hồi thế nào đến nay Bộ TN&MT vẫn chưa có giải đáp cụ thể”, ông Nghĩa nói. Một vấn đề vướng nữa là quy định bồi thường tài sản trên đất khi thu hồi cũng có sự khác biệt giữa luật 2003 và luật 2013…

Theo ông Nghĩa, 1 vài kết luận thanh tra sai phạm của 1 vài chủ đầu tư vẫn đăng tải công khai, nhiều đơn vị vi phạm không được giao đất mới nữa. Nhưng việc đăng tài liệu công khai cũng gây gặp khó cho Sở TN&MT vì nhiều khi bị khiếu nại, kiện tụng. “Vì chưa có dữ liệu quản lý đất đai, liên thông quản lý nên có tình trạng 1 vài Sở khác đi thanh tra, người ta đã khắc phục rồi, nhưng Sở TN&MT không nắm được, vẫn công khai tài liệu vi phạm. Các địa phương khác thấy danh sách Sở TN&MT công khai nên không giao đất cho họ nữa. Sở TN&MT cũng đã bị kiện về trường hợp này rồi”, ông Nghĩa tài liệu.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND đô thị cho hay, có nhiều trường hợp từ năm 2009, 1 lần xin điều chỉnh kéo dài 6 năm, đến nay tiếp tục xin điều chỉnh thêm nữa. Các chủ đầu tư cố tình chậm đưa đất vào sử dụng, khai thác bằng 1 vàih lẩn tránh, xin điều chỉnh quy hoạch rồi lại tính từ thời điểm quy hoạch để hợp thức hóa việc chậm triển khai quy hoạch.

TPHCM: “Nín thở” chờ loạt dự án bỏ hoang rục rịch hồi sinh

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: