Thủ Thiêm “nóng”, vì sao?

Đất nền tỉnh lẻ: Cảnh báo tình trạng sốt ảo
Làm mới phòng ngủ bằng giường ngủ hiện đại
TP.HCM: Duyệt nhiệm vụ thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch khu vực Công viên 23 tháng 9

Lần giở lại câu chuyện quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm mới thấy quy hoạch nơi đây đã nhiều lần được cách tân, kéo theo biết bao vấn đề cần giải quyết.

Bán đảo Thủ Thiêm (quận 2 – TP HCM) được xem là địa điểm đắc địa khi nằm cách trọng điểm TP chỉ con sông Sài Gòn. Năm 1996, quy hoạch khu thành phố mới Thủ Thiêm (KĐTMTT) chính thức được Thủ tướng chính phủ phê duyệt bằng Quyết định 367 ngày 4-6. Quyết định 367 của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐTMTT căn cứ vào cơ sở pháp lý là Nghị định 91 ngày 17-8-1994 của Chính phủ về việc ban hành điều lệ quản lý quy hoạch thành phố.

Nhiều lần điều chỉnh ranh quy hoạch

Theo Quyết định 367, KĐTMTT được quy hoạch là 1 khu thành phố mới tiên tiến, trọng điểm thương mại, tài chính và dịch vụ có quy mô 930 ha. Trong đây, khu thành phố mới 770 ha có dân số dao động 200.000 người; khu tái an cư có dân số 45.000 người. Quy hoạch phân khu tính năng KĐTMTT gồm khu trọng điểm thương mại, tài chính, dịch vụ 92 ha; khu trọng điểm hội chợ, triển lãm quốc tế 100 ha; khu nhà ở cấp cao 55 ha; khu trọng điểm văn hóa, du lịch, vui chơi 100 ha; công viên trọng điểm 95 ha; khu trọng điểm hành chính 18 ha và đất dành cho giao thông là 177 ha.

Sau khi có Quyết định 367 của Thủ tướng, năm 1998 TP HCM ra Quyết định 13585 về Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 KĐTMTT nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch và để làm cơ sở triển khai đầu tư xây dựng khu thành phố mới. Ranh của khu thành phố này căn cứ theo bản đồ được duyệt (Quyết định 13585) có quy mô 618 ha, không kể quy mô sông Sài Gòn và khu tái an cư 42 ha.

Thủ Thiêm nóng, ở sao? - Ảnh 1.

Khu thành phố Sala đang là biểu tượng của sự “giàu sang” của KĐTMTT.

Đến năm 2002, căn cứ Quyết định 367, UBND TP đã có chọn lọc thu hồi đất để thực hiện dự án ở 5 phường: Bình An, Bình Khánh, An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và kế tiếp là thu hồi đất để xây dựng khu tái an cư ở phường An Phú, quận 2.

Đến 9 năm sau, TP HCM ra chọn lọc thay thế chọn lọc của Thủ tướng. Cụ thể, ngày 27-12-2005, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Đua ký Quyết định 6565 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trọng điểm thành phố mới Thủ Thiêm. Theo đây, quy hoạch chung của KĐTMTT được cách tân khá nhiều so có Quyết định phê duyệt ban đầu của Thủ tướng. Cụ thể, khu trọng điểm rộng 737 ha, gồm có khu thành phố phát triển mới rộng 657 ha, khu thành phố chỉnh trang là 80 ha. Khu trọng điểm thành phố mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực là khu lõi trọng điểm chính, khu đa tính năng đại lộ Đông Tây, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư phía Đông và khu lâm viên sinh thái phía Nam.

Từ đây đến nay, UBND TP HCM có thêm 2 chọn lọc nữa liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KĐTMTT bằng 2 chọn lọc là 6566/2005 và 3165/2012 đi kèm các bản vẽ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000. Tuy nhiên, quy mô không cách tân so có Quyết định 6565 là 657 ha. Quyết định 3165 của UBND TP, Thủ Thiêm được quy hoạch thành 8 khu tính năng, kết nối có trọng điểm TP bằng 5 cây cầu và các con phố hầm là Thủ Thiêm 1, Thủ Thiêm 2, Thủ Thiêm 3, Thủ Thiêm 4, cầu tản bộ và hầm Thủ Thiêm. Từ đây đến nay, quy hoạch Thủ Thiêm được thực hiện theo quy hoạch này. Diện tích khu vực quy hoạch là dao động 657 ha thuộc địa bàn các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh.

Chưa như kỳ vọng

Sau 22 năm thực hiện quy hoạch, KĐTMTT đã có nhiều khu thành phố tiên tiến, dự án trọng điểm thương mại, văn phòng cấp cao cũng đã và đang được xây dựng. Trong đây, vượt trội nhất là khu thành phố Sala, nằm ngay trọng điểm KĐTMTT. Những ngày này, đi trên các con phố Mai Chí Thọ, ai cũng thuận lợi cảm thấy độ hoành tráng của khu thành phố Sala.

Và ai cũng choáng ngợp nếu cho xe chạy qua cổng chính vào các con các con phố nội bộ trong khu thành phố này. Hai bên các con phố là các văn phòng, trọng điểm thương mại, nhà phố sang trọng nối tiếp nhau đã được đưa vào sử dụng.

Khung cảnh chẳng khác các khu thành phố tiên tiến nào đây ở châu Âu. Chưa kể, 1 đại công trình Sala có khu dinh thự, villa thương mại, nhà văn hóa, trường học, trung tâm y tế… nằm ở 1 khu vực khác của khu thành phố này đang xây dựng phần thô, chờ mong sẽ hình thành nên 1 “khu phố” cao cấp.

Ấy vậy mà, cách khu thành phố Sala hoành tráng không xa, theo lời chỉ các con phố của 1 người dân sống ở Thủ Thiêm, chúng tôi đi thẳng hết các con phố Nguyễn Cơ Thạch (con các con phố chính của khu thành phố Sala), rẽ trái vào con các con phố đá xanh lởm chởm, nước ngập lênh láng dao động 500-700 m xuất hiện 1 dãy nhà tạm bợ nối liền nhau thuộc khu phố 1, phường Bình An. Nhẩm đếm dãy nhà có dao động chục căn.

Thủ Thiêm nóng, ở sao? - Ảnh 2.

Đằng sau sự hào nhoáng của khu thành phố Sala vẫn còn khu nhà tạm bợ của các cư dân Thủ Thiêm quyết bám trụ vì không hưởng ứng giải tỏa. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nhìn qua, nhiều người nghĩ đây là các căn nhà bỏ hoang nhưng thực ra hiện vẫn còn dao động 5 hộ gia đình sinh sống. Theo các hộ dân nơi đây, sở dĩ họ hưởng ứng sống trong điều kiện tạm bợ và tồi tàn bởi thế là vì họ không hưởng ứng việc giải tỏa. Theo bà Nguyễn Thị Giáp, căn cứ vào Quyết định số 367 năm 1996 của Thủ tướng thì khu phố 1, phường Bình An không nằm trong quy hoạch KĐTMTT. Tuy nhiên, sau đây (năm 1998), TP HCM ban hành Quyết định 13585 về quy hoạch chi tiết 1/2.000 thì đất của bà và các hộ dân ở đây được thông báo nằm trong quy hoạch…

Đánh giá chung về thực hiện quy hoạch KĐTMTT, các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, thành phố cho rằng ngoài cầu Thủ Thiêm 1, hầm Thủ Thiêm thông xe kết nối bán đảo có trọng điểm TP; trục các con phố chính của Thủ Thiêm đại lộ Mai Chí Thọ kéo dài từ cao tốc Hà Nội đến hầm đã kết nối có đại lộ Đông Tây thì công đoạn đầu tư các cơ sở hạ tầng thời gian qua là “rùa bò”, chưa thật sự xứng tầm có vai trò là khu trọng điểm mới của TP HCM sau ngần ấy năm quy hoạch. Bởi ngoài các công trình hạ tầng nêu trên, còn lại các cầu Thủ Thiêm 2, 3, 4 kết nối bán đảo Thủ Thiêm có các quận trọng điểm còn đang xây dựng dở dang. Đặc biệt, ngoài khu thành phố Sala đã nên hình thì các dự án tỉ đô quy mô lớn khác đến giờ vẫn chỉ được nhắc trên giấy.

Khó tính mức đầu tư 4 con các con phố ở KĐTMTT?

Tiến sĩ Trần Quang Thắng – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP HCM – cho rằng nhìn cảm quan và so sánh chung chung thì người ta cứ cho rằng suất đầu tư 4 tuyến các con phố của Đại Quang Minh ở KĐTMTT có số tiền hơn 8.000 tỉ đồng là cao. Tuy nhiên, chúng ta rất khó để chứng minh là nó cao hay thấp trong khi việc này cần phải có các nhà chuyên môn, có thẩm quyền nghiên cứu, tham khảo rất nhiều chi tiết. Trong đây ở mỗi địa điểm đất, địa hình, con các con phố ở mỗi nơi đều khác nhau.

S.Nhung

Đoàn ĐBQH TP HCM tiếp xúc cử tri quận 2

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc người dân Thủ Thiêm khiếu kiện nhiều năm nhưng đến thời điểm giai đoạn này Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM mới lên kế hoạch giám sát, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng Đoàn ĐBQH TP khóa này là khóa mới, 2/3 đại biểu là mới nên không xuyên suốt được vụ việc. Có các đại biểu mới trúng cử cũng không biết gốc gác vụ việc như thế nào, chứ không phải khiếu nại 20 năm nay giờ mới tính đến chuyện giám sát.

Theo ông Khuê, bao nhiêu năm nay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ và chính quyền TP đều xuất phát từ lợi ích của người dân. Những năm qua TP đã làm được rất nhiều việc, tạo ra bệ phóng cho TP như ngày hôm nay. Nhưng phải nhìn 1 cách công tâm là bên cạnh các việc làm tốt phải thấy rằng cũng có các cái còn thiếu sót. Thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện, có các cán bộ các cơ quan tính năng chuyên môn nắm không vững, hoặc có thể giải đáp không tận tình, không thấu đáo, thiếu 1 cái tâm. Với kế hoạch giám sát sắp tới sẽ tạo cho các ĐBQH được tiếp cận 1 cách thấu đáo, đầy đủ sự việc. Qua đây có cơ sở giải đáp có cử tri thật rõ, tạo sự đồng thuận. Giám sát cũng để tham khảo việc xử lý ở KĐTMTT đã đúng quy định chưa, từ đây có các điều chỉnh. Theo lịch tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 – Quốc hội khóa XIV, vào chiều nay (9-5), các ĐBQH TP sẽ tiếp xúc có cử tri quận 2, ông Khuê hy vọng cả cử tri và chính quyền địa phương đều cộng hướng về việc làm sao tháo gỡ và có hướng giải quyết sớm nhất để tình hình ở quận 2 không còn căng thẳng, tạo điều kiện để KĐTMTT phát triển như định hướng.

N.Phan

Kỳ tới: Rối bời kiện tụng

Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM sẽ tổ chức giám sát riêng về Thủ Thiêm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: