Thủ tướng chỉ đạo tăng cường quản lý cát xây dựng

Đất Sài Gòn tăng giá gấp đôi sau 1 tháng, liệu có nguy cơ bong bóng?
Vì sao các nhà đầu tư phía Bắc lựa chọn đầu tư dự án Kahuna Hồ Tràm Strip?
Sở Xây dựng TP.HCM lập đoàn kiểm tra 18 dự án đang xây dựng

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về 1 số phương pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối có làm việc khai thác, kinh doanh, xuất khẩu tài nguyên cát.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu khoáng sản thô (bao gồm cả cát); chỉ xuất khẩu một số loại sản phẩm đã qua chế biến sâu, có giá trị. Đối có sản phẩm cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc đã qua sơ chế nhưng đã ký hợp đồng xuất khẩu có đối tác nước ngoài trước ngày 15/9/2017, thích hợp có một số quy định của pháp luật về xuất khẩu hiện hành được tiếp tục xuất khẩu.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và UBND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có công ty xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc có một số đối tác nước ngoài) tổ chức kiểm tra thực ở và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tính chính xác một số hợp đồng đã ký (thời gian, khối lượng cát xuất khẩu); xử lý nghiêm khắc một số trường hợp vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có một số cơ quan liên quan phân tách tổng thể về cung cầu cát trắng silic trên địa cầu và trong nước; phối hợp có Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phương pháp khai thác, chế biến, sử dụng hiệu quả, bền vững phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; khẩn trương điều chỉnh Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm chất liệu thi công, trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chọn lọc.

Bộ Xây dựng thống nhất có Bộ Tư pháp tìm hiểu thi công văn bản quy phạm pháp luật về điều kiện xuất khẩu khoáng sản làm chất liệu thi công thích hợp có quy định; chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính và một số cơ quan liên quan thi công cơ chế chính sách bán hàng về thuế tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý tài nguyên cát. Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp có Bộ Xây dựng và một số Bộ liên quan tìm hiểu tổng thể quy hoạch một số loại khoáng sản, trong đó có cát.

Hiện nay, theo phân tách của Vụ Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng) do số lượng và trữ lượng một số mỏ cát dần cạn kiệt, 1 số địa phương có nhu cầu sử dụng cát lớn nhưng không có nguồn cát ở chỗ; 1 số địa phương chưa quan tâm đúng mức đối có công tác quản lý khai thác sử dụng cát và tài nguyên, chưa có phương pháp ngăn chặn đầu cơ, tích trữ cát thi công trái phép… dẫn đến giá cát thi công biến động lớn ảnh hưởng đến công đoạn một số dự án đầu tư thi công và một số hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói.

Tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, giá cát sỏi trong thời gian qua luôn có sự biến động do hiện trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu này. Vụ Vật liệu thi công (Bộ Xây dựng) phân tách, hiện nguồn khai thác cát được cấp phép hợp pháp chỉ cung cấp được dao động 60 – 65% nhu cầu thi công ở một số thành phố lớn, các vùng kinh tế phát triển cần đẩy mạnh hạ tầng giao thông.

Dự báo số lượng cát được sử dụng sẽ càng ngày càng tăng cao hơn, sẽ đạt 130 triệu m3/năm vào năm 2020 trong khi một sốh đó 2 năm nhu cầu cát thi công còn ở mức dao động 92 triệu m3. Theo đó, nhu cầu từ năm 2016 – 2020 cần 2,1 đến 2,3 tỉ m3 cát. Trong khi đó, trữ lượng dự đoán giai đoạn này chỉ hơn 2 tỉ m3.

Điều đáng lo từ 1 con số ước tính dao động 35 – 40 triệu m3 cát mỗi năm hiện đang được sử dụng vào một số công trình thi công, công trình giao thông thuộc diện không rõ lý do hay gọi một sốh khác là cát tặc, cát lậu. Với mức độ sử dụng cát như giai đoạn này, nhiều ý kiến lo ngại đến năm 2020 sẽ không còn cát phục vụ công trình thi công.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: