Thủ tướng chốt lãi suất vay mua nhà ở xã hội 5%/năm

Đẩy mạnh bán bất động sản, Quốc Cường Gia Lai báo lãi 46 tỷ đồng trong quý 1 tăng hơn 6 lần so với cùng kỳ
Hạ Long chuẩn bị gì cho mục tiêu trở thành con rồng du lịch Châu Á?
Chậm thanh toán hơn 100 triệu USD: Metro TPHCM suýt bị dừng thi công

Mức lãi suất cho vay ưu đãi có dư nợ của một số khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở năm 2019 là 5%/năm.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 255/QĐ-TTg quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi của một số tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của một số tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định tiến hành trong năm 2019 đối có dư nợ của một số khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định ở Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 5%/năm .

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký (4/3/2019) và thay thế Quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thi công mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở là đối tượng quy định ở một số Khoản 1, 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật Nhà ở.

Các đối tượng trên được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay Thứ nhất. Trường hợp bạn có nhu cầu vay có thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận có ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Trước đó, Thủ tướng ký ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội ở Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ năm 2015, tức là dao động 4,8%/năm.

Kiến nghị hạ lãi suất vay mua nhà xã hội xuống 3%/năm

Mới đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng chính phủ và Bộ Xây dựng vô vàn kiến nghị nhằm đã đi vào hoạt động chính sách bán hàng nhà ở xã hội ở thành thị. Điều đáng chú tâm nhất ở văn bản này là việc HoREA đề xuất tháo gỡ một số vướng mắc liên quan đến việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

HoREA còn kiến nghị Thủ tướng ra quy định về lãi suất cho vay ưu đãi NOXH như lãi suất có gói 30.000 tỷ đồng trước đó (5%/năm) để chắc chắn tính thống nhất của pháp luật.

“Về lâu dài, khi nền kinh tế phát triển mạnh hơn, đề xuất Chính phủ tham khảo thực hiện mức lãi suất ưu đãi vay mua NOXH chỉ từ 3-3,5%/năm để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người có lương thấp thành thị”, văn bản của HoREA nêu rõ.


Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: