Thủ tướng duyệt Quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Vân Đồn

Mỹ Đình có thêm dự án chung cư cao cấp 950 tỷ đồng
Kênh đầu tư nào thay thế đất nền thời điểm hiện tại?
Khoảng 70% tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu của ngân hàng là bất động sản

Ngày 27/12/2018 Thủ tướng chính phủ đã ban hành Quyết định số 1856/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xã hội Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đây, đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất của Khu kinh tế Vân Đồn đạt 5,6 tỷ USD. Mục tiêu tổng quát đến 2030: Xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn trở thành thành phố biển đảo xanh, tiên tiến, thông minh; là trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực.

Về kinh tế, đến năm 2030, tổng giá trị sản xuất đạt 5,6 tỷ USD, tương ứng GRDP đạt 1,6 tỷ USD; đâyng góp vào ngân sách nhà nước 10% giá trị xuất khẩu. Về xã hội, tốc độ tăng dân số trung bình trong 1 vài GĐ đến 2020, 2021 – 2025, 2026 – 2030 tương ứng là 6%, 11% và 8%. Quy mô dân số tăng từ 52 nghìn người năm 2019 lên 140 nghìn người vào năm 2030. Đến năm 2030, tạo dao động 89 nghìn việc làm; phấn đấu đến năm 2030 đạt 15 bác sỹ/1 vạn dân và 03 dược sỹ/1 vạn dân;

Ngoài ra, mục tiêu đến 2050, thi công và phát triển Khu kinh tế Vân đồn trở thành 1 trong các vùng động lực phát triển kinh tế của Việt nam, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương..

Được biết, để tạo động lực phát triển cho địa bàn nhiều tiềm năng phát triển Vân Đồn, từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch chung thi công KKT Vân Đồn đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Ở thời điểm đây Vân Đồn đã được xác định là KKT tổng hợp được hoạt động theo quy chế riêng nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh và vùng Duyên hải Bắc Bộ; là trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, dịch vụ vui chơi vui chơi vùng Bắc Bộ; là đầu mối giao thương quốc tế, động lực chính để phát triển vùng kinh tế trung tâm Bắc Bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, tiên tiến gắn có bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, chắc chắn an ninh quốc phòng khu vực Đông Bắc của Tổ quốc.

Thủ tướng duyệt Quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Vân Đồn - Ảnh 1.

Vân Đồn trong tầm nhìn quy hoạch đến năm 2050 là ưu tiên phát triển 1 vài ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, dành chủ yếu quỹ đất cho phát triển dịch vụ chứ không phải cho kinh doanh thành phố. Vân Đồn sẽ nằm trong mối liên kết có 1 vài địa phương kế bên của tỉnh Quảng Ninh nhằm tạo sự phát triển tương hỗ bền vững, hiệu quả. Các dự án, nhà đầu tư xác định lôi kéo vào Vân Đồn là nhà đầu tư có năng lực, chắc chắn tầm vươn quốc tế…

Trong biện pháp về đầu tư vốn thực hiện phát triển kinh tế – xã hội Khu kinh tế Vân Đồn từ năm 2018 đến 2050, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dựa trên 1 vài kịch bản phát triển và mật độ tăng vốn đầu ra của ngành và tăng trưởng GRDP đề nghị, tổng nhu cầu vốn đầu tư chuẩn bị là dao động 70,2 tỉ USD.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết, Khu kinh tế Vân Đồn sẽ sử dụng 1 vài chính sách bán hàng huy động vốn đầu tư và chính sách bán hàng xúc tiến đầu tư.

Cụ thể, vốn đầu tư sẽ được huy động từ nguồn tư nhân và ngân sách quốc gia cũng như vốn đầu tư nước ngoài, vốn từ đất đai. Trong đây, ở khu vực tư nhân, Sun Group được phân tích là nhà đầu tư chiến lược thi công sân bay quốc tế Vân Đồn. Các nhà đầu tư khác được điểm tên như FLC, CEO, MBland, Crytal Bay và HD Mon…

Riêng về phát triển du lịch, Vân Đồn định hướng phát triển du lịch sinh thái và văn hóa đẳng cấp. Trong đây, đáng lưu ý, Vân Đồn sẽ có phát triển 1 vài dịch vụ vui chơi có casino; phát triển 1 vài khách sạn 3-5 sao; phát triển du lịch tâm linh; phát triển 1 vài gói du lịch biển từ chi phí thấp đến đẳng cấp.

Trong tương lai, Vân Đồn sẽ nghiên cứu kỹ thi công 1 sân bay trực thăng (taxi trực thăng) ở cụm đảo Cái Bầu, Quan Lạn và Thắng Lợi. Đồng thời, nghiên cứu kỹ thi công loại hình thủy phi cơ phục vụ vận chuyển du lịch và hàng hóa, thích hợp có địa hình của Khu kinh tế Vân Đồn.

Về các con phố bộ, sẽ thi công cầu Vân Tiên nối Khu kinh tế Vân Đồn có Khu kinh tế Tiên Yên, gần khu vực Cảng Mũi Chùa, nằm trong mạng lưới các con phố bộ quốc gia (Quốc lộ 4B). Cùng có việc thi công tuyến các con phố xa lộ Hạ Long – Móng Cái, đã đi vào hoạt động thi công tuyến các con phố xa lộ Hạ Long – Vân Đồn. Trong GĐ ngoài 2050 thi công tuyến các con phố sắt xa lộ kết nối Khu kinh tế Vân Đồn có 1 vài khu vực trong cả nước và quốc tế…

Về các con phố sắt trên cao, trong GĐ 2030 – 2050 sẽ đã đi vào hoạt động tuyến các con phố sắt trên cao kết nối 1 vài khu tính năng trong khu vực đảo Cái Bầu.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: