Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm đất quốc phòng

TP Hồ Chí Minh: Dự án Thủ Thiêm Dragon bị phạt vì xây dựng không phép
Mạnh tay với nạn “ôm” quỹ bảo trì chung cư
TPHCM thu hồi hơn 11.600 m2 “đất vàng” ở quận 7

Nhấn mạnh không để phát sinh “điểm nóng” về an ninh ở khu quốc phòng, công trình quân sự, Thủ tướng đề nghị tăng cường đối thoại có người dân.

Sáng 14/3 ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự (1994-2018).

Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo 1 số bộ, ngành ở đầu cầu Hà Nội; một số địa phương, một số đơn vị toàn quân ở một số điểm cầu cả nước.

Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm một số vụ vi phạm đất quốc phòng - Ảnh 1.

Thủ tướng phát biểu ở Hội nghị, nhấn mạnh tinh thần phải kết hợp kinh tế có quốc phòng


Theo báo cáo do Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam trình bày ở hội nghị, các năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã không ngừng nghỉ chỉ đạo một số đơn vị toàn quân phối hợp nghiêm ngặt có một số bộ, ngành Trung ương, địa phương nơi đâyng quân làm tốt công tác quán triệt, phổ biến tuyên truyền, giáo dục nhận thức nhiệm vụ bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị quân đội, một số cơ quan, đoàn thể và nhân dân.

Cùng có việc quy hoạch, thi công hệ thống một số công trình quốc phòng và khu quân sự bảo đảm nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cung cấp đề nghị sẵn sàng chiến đấu của quân đội, một số đơn vị trong toàn quân đã chú trọng triển khai đầy đủ kế hoạch, phương án quản lý, bảo vệ.

Công tác phân loại, thi công hồ sơ quản lý, hàng năm, một số địa phương, đơn vị đều tổng hợp báo cáo, định kỳ áp dụng tổng kiểm kê và báo cáo đúng quy định của Pháp lệnh, Nghị định về bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Việc di dời, tháo dỡ công trình, chuyển mục đích sử dụng, hoán đổi một số điểm đất quốc phòng đã tạo điều kiện cho một số địa phương phát triển kinh tế -xã hội. Các vụ việc xâm phạm, phá hủy công trình quốc phòng và khu quân sự; hiện trạng lấn chiếm đất, công trình quốc phòng căn bản được xử lý kịp thời, theo đúng quy định pháp luật, có tác dụng răn đe, giáo dục cao.

Báo cáo cũng chỉ ra các hạn chế, bất cập trong thực hiện pháp lệnh như: công tác quán triệt, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm thực hiện Pháp lệnh cho cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân ở 1 số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa được không ngừng nghỉ, liên tục.

Bên cạnh đây, Pháp lệnh được ban hành đã 24 năm, nhiều nội dung đã bộc lộ các hạn chế, bất cập, chưa kịp thời thể chế hoá đầy đủ quan điểm, chủ trương của Đảng, không thích hợp có nội dung 1 số luật mới được ban hành…

Tại hội nghị, một số đại biểu là lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương đã trao đổi về hạn chế, bất cập, chồng chéo trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo có liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Trong đây, 1 số điểm của 1 số quy định trong Pháp lệnh chưa thống nhất, tương thích, thích hợp có 1 số luật hiện hành.

Do đây, nhiều địa phương, bộ ngành đồng tình có việc nâng cấp Pháp lệnh thành Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự để có tính pháp lý cao hơn và thích hợp có thực tiễn, xóa bỏ sự chồng chéo giữa một số quy định giai đoạn này.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Quốc phòng, ý kiến của một số địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị. Thủ tướng nhấn mạnh, hai nhiệm vụ quan trọng của đất nước là thi công và bảo vệ Tổ quốc và đề nghị một số bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần này. Do đây, việc tổng kết sau gần ¼ thế kỷ thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự là rất quan trọng.

Thủ tướng cũng phân tích cao Bộ Quốc phòng và một số đơn vị toàn quân đã thực hiện tốt nhiệm vụ giúp Chính phủ và chính quyền một số cấp thống nhất quản lý nhà nước trong công tác thi công, quản lý, bảo vệ hệ thống công trình quôc phòng và khu quân sự. Trong đây, đã chủ động tham mưu có Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong việc tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối có một số công trình quốc phòng và khu quân sự. Kịp thời thi công thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ gắn có quy hoạch phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng đã tham mưu một số chủ trương, giải pháp huy động tiềm lực của một số địa phương để thi công thế trận quốc phòng toàn dân gắn có thế trận an ninh nhân dân ở từng địa phương, khu vực, qua đây góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên một số địa bàn, nhất là các địa bàn chiến lược.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, công tác phối hợp giữa một số bộ, ngành, địa phương có Bộ Quốc phòng, một số đơn vị quân đội trong thi công và xét duyệt một số quy hoạch, cấp phép thi công, sử dụng đất đai ở 1 số dự án, công trình phát triển kinh tế-xã hội liên quan đến quốc phòng, khu quân sự còn chưa nghiêm ngặt. Một số bộ, ngành, địa phương chưa phát huy hết trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Pháp lệnh.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cả hệ thống chính trị cần vào cuộc, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân thực hiện tốt Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, đưa đất nước vươn lên tiến bước cộng thời đại.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải xác định phát triển kinh tế-xã hội song hành có tăng cường quốc phòng, an ninh, nhất là trên một số địa bàn chiến lược, trọng tâm là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng.

Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm một số vụ vi phạm đất quốc phòng - Ảnh 2.

Thủ tướng chụp ảnh có một số đại biểu dự hội nghị.


Cùng có đây là nâng cao chất lượng thi công một số khu vực phòng thủ tỉnh, thành phố vững chắc, toàn diện. Chủ động bổ sung, đã đi vào hoạt động một số đề án, phương án tác chiến, phương án bảo đảm mọi mặt cho khu vực phòng thủ. Xử lý nghiêm sai phạm trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Bộ Quốc phòng, một số cấp, một số ngành, độc đáo là một số địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự gắn có quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, nhất là một số địa bàn có công trình quốc phòng và khu quân sự quan trọng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo xử lý một số vụ việc phức tạp, một số vi phạm pháp luật liên quan đến công trình quốc phòng và khu quân sự. Không để một số thế lực thù địch, chống đối lợi dụng xuyên tạc, kích động, thu hút người dân tranh chấp, khiếu kiện, phát sinh “điểm nóng” về an ninh, trật tự ở khu quốc phòng, an ninh, công trình quân sự. Theo đây, phải tiếp dân, đối thoại có nhân dân, xử lý nghiêm, không để tình hình phức tạp xảy ra.

Cùng có đây là tăng cường đầu tư thi công một số công trình lưỡng dụng phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và nhiệm vụ quốc phòng khi cần thiết, nhất là trong một số khu thành phố, tuyến biên giới, tuyến ven biển, một số đảo gần bờ.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải kết hợp kinh tế có quốc phòng. Trong quá trình thi công phải tận dụng tốt hệ thống cơ sở hạ tầng của địa phương, kết hợp có hệ thống công trình mới theo phương án tác chiến, tạo thành thế trận liên hoàn, vững chắc, cung cấp đề nghị tác chiến, phòng thủ bảo vệ Tổ quốc.

Bộ Quốc phòng phối hợp có chính quyền cơ sở giải quyết dứt điểm một số vụ việc tranh chấp, vi phạm liên quan đất quốc phòng./.

Thanh tra việc sử dụng đất quốc phòng trên phạm vi cả nước

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: