Thủ tướng họp về Đề án thành lập thị xã Sa Pa

Khách hàng bức xúc dự án Gold Hill gần 3 năm chưa được cấp sổ đỏ
Mẫu nhà 1 tỷ đồng với nội thất trắng tinh khôi, nhìn là mê
Ngoài việc hệ thống PCCC đảm bảo, người dân tại các chung cư cao tầng cần được tăng cường diễn tập PCCC

Thủ tướng nhất trí việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở huyện Sa Pa.

Cuộc làm việc về Đề án thành lập thị xã Sa Pa và các phường thuộc thị xã Sa Pa trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập và điều chỉnh các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Sa Pa diễn ra sáng nay, 15/3, ở trụ sở Chính phủ có sự tham dự của lãnh đạo 1 số bộ, ngành, cơ quan liên quan và lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Sa Pa.

Đây là cuộc làm việc thứ 2 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong vòng 2 năm qua về việc nâng cấp huyện Sa Pa thành phố xã Sa Pa, địa danh có lịch sử 115 năm hình thành và phát triển, có bản sắc văn hóa phong phú, phong phú của 6 dân tộc Kinh, Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ và tỉnh Lào Cai, thời gian qua Lào Cai đã tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển Sa Pa thực sự trở thành trung tâm du lịch lớn của Lào Cai, cả nước và khu vực Đông Nam Á. Số lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng hằng năm (tăng trung bình 23,4%/năm). Riêng năm 2018 đã đón dao động trên 2,5 triệu lượt khách.

Trên địa bàn huyện Sa Pa hiện có 571 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 1 đến 5 sao, 34 đơn vị kinh doanh lữ hành; có nhiều dự án lớn đã đã đi vào hoạt động như: Quần thể khu du lịch, vui chơi vui chơi cáp treo Fansipan; Công viên văn hóa Sa Pa… Hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, dịch vụ viễn thông… đã được ưu tiên đầu tư, nâng cấp cung cấp được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và thành phố trên địa bàn huyện Sa Pa.

Từ khi các con phố xa lộ Nội Bài – Lào Cai thông xe đến nay, Sa Pa đã trở thành khu du lịch đại chúng, nảy sinh nhiều bất cập về văn minh du lịch, thương mại, cần phải có mô hình tổ chức quản lý thích hợp để giải quyết tốt các phát sinh về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường.

Xuất phát từ tình trạng phát triển nhanh, toàn diện của thành phố Sa Pa và để Sa Pa thực sự trở thành thành phố trung tâm về quốc phòng, an ninh trên tuyến hành lang biên giới Việt – Trung, ý kiến của Bộ Nội vụ cũng như các đại biểu cho rằng, việc thành lập thị xã Sa Pa trên cơ sở huyện Sa Pa là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện) sang chính quyền địa phương ở thành phố (thị xã), bảo đảm thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn đã và đang có tốc độ thành phố hoá nhanh.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai khẳng định, biên chế, chi phí không cách tân dù Sa Pa được nâng cấp lên thị xã. Điều quan trọng của việc nâng cấp này là để có bộ máy chính quyền quản lý cho thích hợp trước sự phát triển mau chóng của Sa Pa.

Thủ tướng họp về Đề án thành lập thị xã Sa Pa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở cuộc họp. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong thời gian qua trong việc đã đi vào hoạt động các tiêu chí để Sa Pa trở thành phố xã, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận Đề án được dự định công phu, trách nhiệm, khách quan, được phân tích kỹ lưỡng, được đưa ra trao đổi nhiều lần trên tinh thần hướng đến 1 thành phố loại IV.

Sa Pa là 1 trung tâm du lịch của Việt Nam, của tỉnh Lào Cai, 1 điểm đến nổi tiếng. Việc đưa Sa Pa thành phố xã là khách quan, thực ở, do yêu cầu của sự phát triển, không chỉ về kinh tế mà cả quốc phòng, an ninh.

Do đó, Thủ tướng nhất trí cho rằng, cần có bộ máy quản lý thích hợp có sự phát triển. Đặc biệt, Đề án chỉ nâng cấp từ huyện lên thị xã mà biên chế, chi phí tỉnh Lào Cai không xin Trung ương bổ sung mà tự cân đối, tự tăng cường đội ngũ, “nói lên tinh thần tự lực cánh sinh, quyết tâm của tỉnh Lào Cai trong vấn đề đưa Sa Pa thành phố xã”. Thủ tướng phân tích cao tinh thần này.

Căn cứ vào các ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan liên quan, Thủ tướng nhất trí việc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sa Pa và các phường của thị xã Sa Pa theo quy định ở Điểm a, Khoản 2, Điều 31 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ đã đi vào hoạt động các thủ tục có liên quan để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo đúng quy định.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Lào Cai phải quản lý xã hội tốt, quản lý quy hoạch, ranh giới hành chính tốt đối có Sa Pa. Giữ gìn văn hóa đồng bào các dân tộc, đó là nhân tố rất quan trọng, cùng có điều kiện khí hậu, môi trường xung quanh ở khu vực, “chứ không có văn hóa đồng bào các dân tộc thì Sa Pa mất hẳn sự quyến rũ”. Điều này tỉnh Lào Cai, chính quyền Sa Pa cần chú tâm.

Thủ tướng yêu cầu Lào Cai tiếp tục phát triển và bảo vệ rừng, giữ gìn vẻ đẹp hoang sơ, màu xanh của Sa Pa. Cần lôi kéo phát triển có chất lượng cao hơn, chú trọng quốc phòng, an ninh, đoàn kết dân tộc.

Các bộ, ngành cùng có tỉnh Lào Cai quan tâm đến sự phát triển của Sa Pa đúng hướng, nhất là kết nối phát triển hạ tầng. Có cơ chế tạo điều kiện cho Sa Pa phát triển thời gian tới. “Tôi đã góp ý nhiều lần có lãnh đạo tỉnh về 1 Sa Pa văn minh, lịch sự, trật tự, vệ sinh, điều rất quan trọng đối có sự phát triển”, Thủ tướng nói, để làm sao đến Sa Pa, du khách ấn tượng mãi về 1 vùng đất, con người mến khách, cùng đồng hiền hòa.Bác bỏ tin đồn sáp nhập thị xã Điện Bàn vào TP Đà Nẵng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: