Thủ tướng yêu cầu Bộ TNMT báo cáo việc buộc doanh nghiệp phải có 100% đất ở mới làm chủ đầu tư

Lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng
Biệt phủ giữa rừng Long Hải: Vị thế thượng lưu
Tách thửa: Đã hướng dẫn, quận huyện vẫn rối

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 11297/VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo quy định buộc công ty BDS phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư.

Theo Văn phòng Chính phủ, vừa qua có 1 số tài liệu cho biết, giai đoạn này có quy định công ty BDS phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư. Điều này đã gây cản trở một số dự án phát triển khu thành thị, khu dân cư và khu dân cư nông thôn…

Bởi thực tại giai đoạn này một số dự án đều sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng. Các công ty phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và dự trù đầu tư, nhiều công ty lâm vào gặp khó. Vì vậy, Chính phủ cần sớm có giải đáp có một số trường hợp công ty đã bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư.

Do đây, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ TN&MT báo cáo vụ việc trên đến Thủ tướng rõ.

Thủ tướng đề nghị Bộ TNMT báo cáo việc buộc công ty phải có 100% đất ở mới làm chủ đầu tư - Ảnh 1.

Trước đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề đang gây ách tắc, gặp khó cho công ty BDS liên quan đến quy định “công ty phải có đất ở 100% mới được chỉ định làm chủ đầu tư”. Theo đây, quy định này đang gây ách tắc, gặp khó đối có toàn bộ công ty bất động sản.

Đại diện HoREA cho biết, việc cơ quan nhà nước không giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối có một số trường hợp công ty đã nhận giao dịch quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án bất động sản, đang là 1 trong nhiều lý do dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm sản phẩm nhà ở.

Nhiều công ty đang lâm vào tình cảnh rất gặp khó, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay cao, bị rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí có nguy cơ phá sản… Từ giữa năm 2016 đến nay, HoREA đã có rất nhiều văn bản kiến nghị Chính phủ, Quốc hội nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: