Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu ý kiến về xử lý các dự án “treo”

Sau một thời gian dài “ở ẩn”, đại gia Lê Văn Vọng bất ngờ trở lại với dự án nghìn tỷ tại Hòa Bình
Hoài Linh vừa “tậu” căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao tại Phú Quốc
Nghệ An lệnh giải quyết vụ dân chung cư Bảo Sơn tố CĐT ‘lật kèo’

Thủ tướng Chính phủ vừa đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu ý kiến của GS Đặng Hùng Võ về việc xử lý những dự án “treo”.

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua, báo chí có phản ánh hiện có gần 400 dự án “treo” có hàng chục triệu m2 đất đang bị bỏ hoang lãng phí, trong khi đó Hà Nội vẫn đang loay hoay trong xử lý vấn đề này.

Nhận định về vấn đề này trên báo chí, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc xử lý những dự án “treo” có Hà Nội cũng như những địa phương khác cần 1 chế tài cụ thể.

“Thời hạn là 24 tháng không sử dụng dự án sẽ bị thu hồi đất và tài sản trên đất, đó là quy định không thích hợp. Vì Hiến pháp quy định tài sản hình thành hợp pháp đều được Nhà nước bảo hộ không bị quốc hữu, nhưng nếu tịch thu đất lại thu luôn tài sản đầu tư trên đất, bởi thế là trái có quy định”, ông Võ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ, chủ đầu tư có thể vi phạm là chưa đưa đất vào sử dụng theo đúng công đoạn, nhưng tài sản được hình thành là hợp pháp. “Chúng ta xử lý những dự án “treo” bằng giải pháp tài chính và thuế, có thể ra 1 mức phạt rất nặng, ví dụ cứ để đất chậm 1 năm không sử dụng bị phạt bằng 30% tiền sử dụng đất phải nộp. Đây là quy định để nhà đầu tư có trách nhiệm cao hơn trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi chủ đầu tư không có khả năng đầu tư phải tìm nhữngh mua bán cho nhà đầu tư khác”, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh.

Trước ý kiến của GS Đặng Hùng Võ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tìm hiểu, báo cáo Thủ tướng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: