Thừa văn phòng cho thuê vào cuối năm

Những vấn đề cần bạn phải khi muốn cho thuê nhà
mẹo nhỏ tính thuế GTGT và TNCN khi cho thuê nhà
Chỗ trọ nào rẻ cho thí sinh thi CĐ, ĐH năm nay?

Những cao ốc văn phòng cho thuê tại khu trọng điểm quận 1, TPHCM. Ảnh: Lê Toàn.

 

 

Đỏ mắt tìm khách

Theo báo cáo mới đây của công ty BDS Savills Việt Nam, hiện TPHCM có tổng cộng 138 văn phòng cho thuê ở trọn vẹn các hạng với qui mô cho thuê 838.000 mét vuông. Trong đó, đa phần văn phòng cho thuê nằm ở quận 1, chiếm 54%, xếp thứ 2 là quận Tân Bình với 17%.

Giá thuê trung bình khoảng 30 đô la Mỹ/mét vuông/tháng, giảm 3% so với quí trước và giảm 11% so với cùng kỳ năm 2009.Các chuyên gia cho rằng, ngoài ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế, việc nguồn cung ngày một tăng đang khiến giá thuê văn phòng được điều chỉnh theo hướng giảm dần.

Cách đây một năm, TBKTSG đã có cuộc tìm hiểu việc cho thuê văn phòng tại 10 cao ốc ở TPHCM… So với một năm trước, hiện các cao ốc hạng A lâu năm vẫn trong hiện trạng bị khách hàng mục tiêu trả lại mặt bằng để chọn thuê những nơi khác nhiều ưu đãi hơn.

Theo một nhân viên sales khách hàng của công ty Truyền thông T&A-Ogilvy, sau nhiều năm đặt văn phòng ở một cao ốc trên đường Nguyễn Huệ, quận 1, công ty đã chuyển tới cao ốc 25 tầng Centec Tower mới đưa vào khai thác trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. “Ở đây thoáng và rộng hơn. Hơn nữa, tên của công ty được giới thiệu tại khung bảng tên các công ty để dưới đây ngoài tòa nhà. Điều này rất có lợi cho việc kinh doanh của công ty”, người này nói.

Tại Centec Tower hiện cũng chưa có nhiều khách thuê. Bằng chứng là bảng hướng dẫn tên công ty đặt tại tầng trệt còn ít so với tổng qui mô 23.000 mét vuông văn phòng cho thuê của tòa nhà.

Centre Point, một cao ốc văn phòng nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, có vẻ khá hơn. Trong bảng tên hướng dẫn tìm công ty tại bàn tiếp tân có khá nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, từ được làm bằng đến thương mại, đã từng đặt văn phòng tại các cao ốc hạng A tại trọng điểm quận 1 dời về đây. Nguyên nhân được cô nhân viên sales khách hàng tiếp tân hỗ trợ là dịch vụ ở đây tốt hơn và có không gian sống thoáng hơn. Tuy nhiên, so với qui mô văn phòng cho thuê 27.000 mét vuông thì số lượng công ty đang hoạt ở đây dường như vẫn còn hơi ít.

Tình hình vắng khách thuê không chỉ không không tưởng ở các cao ốc văn phòng hạng A mà còn lan sang các văn phòng hạng B, C. công ty đa quốc gia I., chuyên cung cấp các loại cửa và khóa, đang trong hiện trạng dở khóc dở cười. Trước đây, khi việc kinh doanh tiến triển, công ty đã đặt văn phòng tại một cao ốc trên đường Nguyễn Huệ. Từ đầu năm nay, vì kinh tế khó khăn, công ty phải chuyển văn phòng đến tòa nhà Havana cao 20 tầng mới được đưa vào hoạt động hơn một năm nay trên đường Hàm Nghi.

Nhưng theo lời một người lao công đang làm việc tại tòa nhà, do không đóng tiền mấy tháng nay nên tòa nhà đã cúp điện và cúp điện thoại của công ty. “Họ đóng cửa lâu rồi và hình như chuẩn bị dọn đi nơi khác”, người này nói. Tại một số tầng của tòa nhà Havana, nhiều phòng được hai công ty thuê chung để tiết kiệm chi phí.
 

 

 

 

 

Khủng hoảng thừa?

Dù sao Havana và các cao ốc văn phòng cho thuê khác vẫn “hạnh phúc” hơn hai tòa nhà văn phòng cho thuê cao 10 tầng tại góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Công Trứ, quận 1, nơi được xem là phố Wall của Sài Gòn. Được đưa vào có có thể sử dụng từ cuối năm 2009, nhưng đến nay một tòa nhà vẫn chưa có ai thuê, tòa nhà còn lại thì chỉ có hai khách thuê

 

 

Hà Nội thừa văn phòng cho thuê

Trong báo cáo mới đây của công ty BDS CBRE, ông Richard Leech, Giám đốc điều hành, cho biết giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội đã giảm khoảng 3,55% so với trước, trung bình 42,16 đô la Mỹ/mét vuông. Giá thuê văn phòng hạng B tương đối bất ổn ở mức 26,77 đô la Mỹ/mét vuông.

Trong quí 1-2010, thị trường Hà Nội có thêm tòa nhà hạng B là Capital Tower tại phố Trần Hưng Đạo, với tổng qui mô cho thuê 21.000 mét vuông. Ước tính hiện tổng qui mô văn phòng cho thuê còn trống trên toàn thị trường Hà Nội khoảng 80.000 mét vuông. Đây là con số lớn nhất tính từ năm 2004 đến nay tại thị trường Hà Nội.

 

 

Theo công bố của Savills, mật độ qui mô văn phòng cho thuê để trống sẽ tăng lên trong bận rộn tới, do có khoảng 315.000 mét vuông sàn sẽ tham gia vào thị trường trong năm nay, trong đó có các dự án lớn như Vincom Tower, Bitexco Financial Tower, A&B Tower… ở khu trọng điểm TPHCM. Quận 1 tiếp tục duy trì vị trí kim cương trung tâm dẫn đầu thị trường với nguồn cung trong bận rộn tới chiếm 55%. Đáng bạn phải là quận 7 sẽ trở nên một trọng điểm thương mại mới, cung cấp khoảng 250.000 mét vuông qui mô văn phòng, chiếm 20% tổng nguồn cung.

Savills dự báo trong quí 2-2010 có khoảng 11 dự án văn phòng đi vào hoạt động, với tổng qui mô khoảng 98.000 mét vuông. Điều này sẽ tạo nguồn cung dồi dào cho thị trường. Chẳng hạn ngày 13-6 vừa qua, công ty Bitexco đã hoàn tất phần thô tòa cao ốc 68 tầng trên đường Hải Triều, Ngô Đức Kế và Hồ Tùng Mậu, quận 1.

Khu văn phòng cho thuê của dự án sẽ hoạt động trong quí 4 năm nay, với giá thuê khởi điểm từ 45 đô la Mỹ/mét vuông và khoảng 90 đô la Mỹ/mét vuông cho khu vực bán lẻ. Hoặc khu phức hợp Vincom Center nằm giữa tuyến đường Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn và Lý Tự Trọng, quận 1, vừa mở cửa trong tháng 4, với tổng qui mô khu văn phòng cho thuê gần 80.000 mét vuông.

Ông Brett Ashton, Giám đốc điều hành công ty Savills Việt Nam, nhận định mật độ qui mô trống đang dần tăng lên do các dự án đang hoàn thành và tham gia vào thị trường sẽ tạo áp lực lên giá thuê trong bận rộn tới, trong đó giá thuê văn phòng hạng B và C sẽ tiếp tục giảm.

Theo các chuyên gia, giá thuê văn phòng sẽ giảm trong bận rộn tới, bởi nguồn cung đang cao hơn nhu cầu thị trường. Đến cuối năm nay, qui mô dư thừa có thể lên tới 150.000 mét vuông.

Nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ hội để các công ty thuê văn phòng có thể hưởng được giá thuê thấp nhưng với mặt bằng thoải mái hơn các năm trước.
 

 

 

Theo TBKTSG

Xem thêm thông tin

COMMENTS