Thuê nhà đất, cẩn trọng mắc bẫy “cò”

cẩn thận kẻo mất tiền oan khi thuê phòng trọ
làm thế nào để hiểu được đang quan tâm của người thuê?
thời cơ giảm kinh phí thuê văn phòng

Do cần một căn phòng trọ mới để tiện cho bận rộn và sinh hoạt, Mai Văn Minh, nhân viên chăm sóc khách hàng 1 công ty ở Q.3, Tp.HCM đã bỏ ra 2 ngày cuối tuần rong ruổi khắp các hang cùng ngõ hẻm của Thành phố. Nhưng kết quả vẫn là công cốc. “Tìm nhà còn khó hơn tìm việc trong thời buổi khủng hoảng kinh tế nữa”, Minh cho biết.

Nhu cầu phòng trọ của những người dân nhập cư trên địa bàn đô thị là rất lớn. không tưởng số liệu thống kê một cách cụ thể số lượng phòng trọ, nhà cho thuê trọ, nhưng chắc chắn rằng phải có hàng trăm ngàn nhà trọ để phục vụ nhu cầu của hàng triệu người nhập cư trên khắp Tp.HCM.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá thuê một phòng có quy mô từ 12m2 ở các quận vùng ven như Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú hiện tại khoảng 1,2- 1,8 triệu đồng/phòng/tháng. Còn phòng trọ ở các quận trọng tâm có giá cao hơn một chút, từ 2,2 triệu đồng trở lên. Tuy nhiên, để kiếm được một phòng ưng ý không phải là chuyện dễ.

“Hầu hết các phòng trọ đến hiện giờ người ta không cho thuê dài hạn nữa, vì họ đang tập trung dự kiến cho thí sinh thuê để thi đại học, vì thu nhập sẽ cao hơn. Còn các phòng cao cấp thì mình không đủ điều kiện để thuê” Minh thở dài.

Thuê nhà đất, cẩn trọng mắc bẫy
Các rao vặt cho thuê nhà nhan nhản, nhưng liệu có đáng tin?

Sau 2 ngày rong ruổi khắp Sài Gòn và vẫn không tìm được nơi ở thích hợp, Minh bắt đầu làm lang thang trên mạng internet để tìm kiếm. Có hàng chục trang đăng tải những tài liệu rao vặt về phòng trọ như muaban…, thuephongtro….,5giay…nhưng mức độ đáng tin cậy của những tài liệu này rất khó khẳng định.

Tham khảo trên trang muaban…, chúng tôi tìm được một đoạn quảng cáo có nội dung bài viết “cho thuê nhà nguyên căn tại Phú Nhuận, 3m x 9m, 1 trệt, 1 gác lửng, giá 2,2 triệu đồng/tháng. Liên hệ: Ms. T., Điện thoại: 0123xxxxx”.

Trong vai một người có nhu cầu tìm phòng trọ, chúng tôi đã điện thoại với bà T. Bà T. cho biết: “Chị chỉ là người giới thiệu thôi. Chị dẫn em đi coi nhà, nếu thuê được em gửi chị 10% tiền thuê nhà. Nếu không ưng ý, em chỉ cần trả chị 50.000 đồng tiền xăng. Chị có rất nhiều nhà. Em muốn nhà như thế nào, giá cả ra sao, ở đâu để chị dẫn đi”.

Chúng tôi ngỏ ý muốn xem căn nhà như trên trang rao vặt, bà T nói: “Căn đó là nhà của chị, nhưng cũ nát rồi, khó ở lắm, em muốn tìm nhà khác như thế nào”?.
 
Người phụ nữ này ra sức thuyết phục chúng tôi với những lời khó lòng từ chối. sau khi xem trong danh sách, chúng tôi ngỏ ý muốn coi căn nhà tại đường Huỳnh Văn Bánh, bà T. nhanh nhảu dẫn chúng tôi đến đó. Đây là một căn nhà nhỏ nằm sâu trong một con hẻm hẹp chỉ đủ cho một xe máy đi, khá cũ kỹ và bẩn thỉu. Không đồng ý thuê, chúng tôi phải mất cho bà T 50.000 đồng tiền xăng cho quãng đường chưa đến 5 km.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều cò nhà đất có những cách để móc túi người có nhu cầu tìm nhà. Họ thường đưa ra những địa chỉ “ma”, những căn nhà bỏ hoang, nhà nát, đưa lên mạng với mức giá “hời” để đánh bẫy người có nhu cầu. Dù có đến đó, nhưng gặp nhà nát, nhà xấu, hoặc nhà đã có người ở thì người có nhu cầu vẫn mất vài chục ngàn đồng để cho “cò”.

Người viết từng chứng kiến trường hợp một căn nhà bỏ trống ở số 24 Ngô Đức Kế (Bình Thạnh) được gắn biển: “Cho thuê nhà nguyên căn” kèm số điện thoại liên lạc. Gọi đến số này, chúng tôi mới biết đây cũng là một “cò” nhà đất. “Thấy nhà bỏ hoang lâu quá không ai ở nên bọn nó treo cái biển lên đó mà”, một chị bán nước gần đó nói.

Việc phân chia địa bàn của “cò” cũng được thực hiện khá chuyên nghiệp. Sau nhiều ngày tìm hiểu, chúng tôi đã nhận diện được một số “cò” lớn tại các quận ở Tp.HCM. “Cò” Tính, “cò” Nam, “cò” Tín chuyên quận Phú Nhuận, Tân Bình. “Cò” Lân, “cò” Quyên quận Bình Thạnh, Gò Vấp… Những “cò” này có hàng chục cách móc túi người có nhu cầu thuê phòng trọ, nhà trọ.

Việc thông qua “cò” trong quá trình tìm kiếm một chỗ ở có thể giúp mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Tuy  nhiên, cần phải cẩn trọng để tránh những thiệt hại không đáng có do đội ngũ “cò” này mang lại.

(Theo Vietnamnet)

COMMENTS