Thương vụ bán cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ?

Gò Vấp – Quận mua sắm sầm uất của Sài Gòn
Không kỷ luật được lãnh đạo Tổng HUD do vướng quy định
Chào đón ngày đầu năm Kỷ Hợi, người Sài Gòn háo hức đến đường hoa Nguyễn Huệ

Việc thanh tra cổ phần hóa (CPH) ở Công ty CP Cảng Quy Nhơn (QNP; trụ sở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) được triển khai hơn 1 năm qua nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả, khiến dư luận bức xúc.

Mỏi mòn chờ… kết luận thanh tra

Những ngày giữa tháng 8, dư luận ở tỉnh Bình Định quan tâm khi có tài liệu về việc Thanh tra Chính phủ sắp mở phân phối kết luận thanh tra về những sai phạm trong việc cổ phần hóa (CPH) ở QNP.

Ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ hưu trí phường Quang Trung (TP Quy Nhơn), cho biết thời gian qua, báo chí, dư luận phản ánh về việc QNP được phân phối cho tư nhân có giá rẻ là có cơ sở. Thế nhưng, hơn 1 năm qua kể từ ngày áp dụng cuộc thanh tra, đến giờ Thanh tra Chính phủ vẫn chưa mở phân phối về kết luận về việc CPH ở QNP, khiến nhiều người chờ đợi.

“Mấy ngày qua, dư luận đồn thổi Thanh tra Chính phủ sắp mở phân phối kết luận thanh tra về việc CPH ở QNP nên tôi cũng mừng vì sự việc sắp được đưa ra ánh sáng. Trong khi đấy, những cơ quan tính năng thì im ru, chưa có tài liệu gì. Tôi yêu cầu sự việc này cần sớm có kết luận để cho dân biết”, ông Hùng nói.

Tại cảng Quy Nhơn, đa số cán bộ, nhân viên và công nhân cũng đang chờ mong kết luận thanh tra về việc CPH ở nơi họ đang làm việc. “Làm việc ở cảng Quy Nhơn hơn 20 năm nên ít nhiều gì tôi cũng biết được việc CPH ở nơi này có nhiều khuất tất. Trong đấy, biểu hiện rõ nhất là việc định giá thiết bị, tài sản… có giá rất thấp so có thực ở. Đây cũng là cơ sở để cảng bị phân phối cho tư nhân có giá bèo. Bởi vậy, tôi cũng như nhiều người đang làm việc ở đấy đang nôn nóng chờ mong sớm có kết luận thanh tra về việc này” – ông Trần Minh T., 1 nhân viên lâu năm ở QNP, chia sẻ.

Nhiều nhân viên QNP cho biết họ đang chờ mong Thanh tra Chính phủ sớm có kết luận về việc CPH để chọn lọc “tương lai” của mình. “Sau kết luận thanh tra, nếu QNP được nhà nước lấy lại, tôi sẽ tiếp tục làm việc. Còn QNP vẫn thuộc tư nhân, tôi sẽ nghỉ vì chẳng thể hưởng ứng kiểu làm việc như lâu nay được”, 1 nhân viên QNP bức xúc.

Không riêng gì người dân, những người đang làm việc ở QNP, những lãnh đạo đương chức tỉnh Bình Định cũng mong sớm có kết luận thanh tra về việc CPH ở QNP. Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, rất có ý nghĩa chiến lược an ninh quốc phòng. Trong kháng chiến chống Mỹ, cảng có vai trò rất lớn an ninh quốc phòng. Cảng luôn đấyng vai trò quan trọng đối có quốc phòng – an ninh, là hành lang Đông – Tây (nối từ Myanma ra biển Đông) trong giao thương quốc tế.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện CPH ở QNP đã nảy sinh nhiều vấn đề”, ông Dũng cho hay.

Thương vụ phân phối cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 1.

Tại buổi làm việc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng yêu cầu đưa cảng Quy Nhơn về cho nhà nước quản lý.

Trước đấy, ở buổi làm việc có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào đầu năm nay, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng cũng yêu cầu Thủ tướng, lãnh đạo những bộ, ngành làm sao để cảng Quy Nhơn trở lại là cảng của Nhà nước.

“Tôi xin thay mặt cho cán bộ, nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu Thủ tướng làm sao cho cảng Quy Nhơn trở lại là cảng của tỉnh, của nhà nước. Nếu được như thế, cán bộ, nhân dân Bình Định sẽ rất mừng”, ông Tùng yêu cầu.

Hành trình tư nhân hóa cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn được hình thành năm 1976, do Cục Đường biển (Bộ Giao thông Vận tải – GTVT) quản lý. Đến năm 1993, Bộ GTVT chọn lọc thành lập công ty nhà nước Cảng Quy Nhơn. Năm 2009, cảng trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đổi tên thành Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn. Tháng 7-2013, Vinalines phê duyệt phương án CPH, chuyển Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn thành QNP.

Trên cơ sở đấy, tháng 9-2013, QNP tổ chức phân phối đấu giá thành công, phân phối ra 10% vốn điều lệ cho cổ đông tự do, tương đương 4,04 triệu CP có mức giá bình quân 12.792 đồng/CP. Thời điểm này, QNP cũng phân phối 4,04 triệu CP khác cho “nhà đầu tư chiến lược” là Công ty CP Đầu tư và Khoảng sản Hợp Thành (gọi tắt là Công ty Hợp Thành, trụ sở TP Hà Nội) có mức giá tương tự.

Trước đấy, ở công văn số 747/TTg-ĐMDN ngày 27-5-2013, Thủ tưởng Chính phủ đã có ý kiến về việc CPH ở QNP. Theo đấy, Vinalines nắm giữ 49% vốn điều lệ, những nhà đầu tư trong nước nắm giữ 51% vốn điều lệ ở QNP.

Trên cơ sở đấy, ngày 22-7-2013, Vinalines ban hành Quyết định số 336/QĐ-HHVN về quá trình CPH và thoái vốn nhà nước ở QNP. Theo đấy, GĐ 1, phát hành lần đầu 40.409.950 cổ phần (CP), trong đấy nhà nước chiếm 75% vốn điều lệ; người lao động và tổ chức công đoàn chiếm 5%; nhà đầu tư chiến lược 10% và phát hành ra ngoại khu 10%. Giai đoạn 2, nhà nước giảm mật độ nắm giữ xuống còn 49%, thực hiện trong dao động thời gian 2014 – 2015.

Thương vụ phân phối cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 2.

Cảng Quy Nhơn sau khi phân phối hết phần vốn nhà nước.

Kế hoạch thực hiện công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ bởi thế nhưng sau đấy Vinalines lại “phân phối tháo” hết phần vốn của nhà nước ở QNP. Cụ thể, ngày 12-5-2014, Vinalines bất ngờ gửi văn bản yêu cầu QNP phân tích và nêu rõ quan điểm đối có vấn đề phân phối hết phần vốn nhà nước ở QNP, sự ảnh hưởng và tác động của vấn đề này đối có cảng Quy Nhơn trong GĐ GĐ này cũng như trong GĐ tương lai.

Ngay sau khi nhận được văn bản trên, ngày 13-5-2014, Ban Thường vụ Đảng ủy, người đại diện phần vốn góp của Vinalines, Ban Tổng Giám đốc và đại diện Công đoàn QNP khẩn trương áp dụng cuộc họp để lấy ý kiến về vấn đề phân phối hết CP nhà nước ở QNP. Qua đấy, ngày 14-5-2014, QNP đã có văn bản nêu rõ những bất cập trong việc phân phối hết phần vốn nhà nước ở công ty này, đồng thời yêu cầu Vinalines kiến nghị những cấp, ngành tiếp tục duy trì có của Vinalines ở QNP là 49% vốn điều lệ.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc – nguyên Tổng Giám đốc QNP, người ký văn bản trên, việc thoái tất cả phần vốn nhà nước ở QNP không nằm trong phương án CPH và tài liệu đã mở phân phối, gây ảnh hưởng đến tâm lý những tổ chức, cá nhân đã đầu tư vào công ty và độc đáo ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của những thế hệ CNVCLĐ đã góp sức thi công và phát triển cảng Quy Nhơn. Bên cạnh đấy, vai trò, địa điểm và tầm quan trọn của cảng Quy Nhơn đối có sự phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nhìn chung đã và đang được khẳng định càng ngày càng nhiều hơn. Do đấy, khi nhà nước tiếp tục duy trì có để tham dự quản lý điều hành công ty là cực kỳ cần thiết.

Thế nhưng, tháng 6-2015, Vinalines bất ngờ mua phân phối đợt 2 có 10,5 triệu CP, tương đương 26,01% mật độ có QNP cho Công ty Hợp Thành. Đến đầu tháng 9-2015, Vinalines tiếp tục phân phối tất cả phần vốn góp còn lại trong QNP (19,8 triệu cổ phần có tỉ lệ 49%) cho Công ty Hợp Thành, giúp công ty này tăng lên mật độ nắm giữ trong QNP lên 86,23%, có số tiền mua CP dao động 440 tỉ đồng.

Hợp Thành thâu tóm cảng?

Trước khi CPH, cảng Quy Nhơn là 1 trong những cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực loại 1 của nhóm cảng biển Nam Trung bộ có hệ thống 20.960m2 kho, 12.000 m2 bãi, 48.000 m2 bãi chứa container. Ngoài ra, cảng còn có trụ sở làm việc 3 tầng rộng hàng nghìn m2, hàng chục gian nhà ở và hơn 300.000 m2 đất những loại ngay trong nội thành Quy Nhơn dưới hình thức thuê đất 50 năm hoặc giao đất không thu tiền sử dụng đất…

Thương vụ phân phối cảng Quy Nhơn: Bao giờ mới sáng tỏ? - Ảnh 3.

Dư luận quan tâm việc cổ phần hóa ở cảng Quy Nhơn.

Chưa kể giá trị qui mô đất bạt ngàn, có tài sản đồ sộ bởi thế nhưng trước khi CPH, QNP chỉ được định giá hơn 404 tỉ đồng. Trong khi đấy, thời điểm này QNP có lượng tiền mặt gần 53 tỉ và chỉ nợ ngắn hạn hơn 100 tỉ đồng.

Nhiều cựu cán bộ QNP cho biết trong quá trình CPH, 1 số công ty đến đặt vấn đề mua tất cả QNP có giá dao động 2.000 tỉ đồng nhưng không được. Trong khi đấy, chỉ trong 2 năm (2013-2015), Công ty Hợp Thành đã mua được 86,23% của QNP có số tiền chỉ dao động 440 tỉ đồng.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trước khi được xác định là “nhà đầu tư chiến lược” để chỉ định mua CP ở QNP không qua đấu giá, Công ty Hợp Thành chưa 1 ngày kinh doanh trên lĩnh vực cảng biển. Cụ thể, tháng 3-2013, sau khi có chủ trương CPH QNP, tháng 5-2013, Công ty Hợp Thành mới đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh trên lĩnh vực khai thác cảng biển. Sau đấy, tháng 9-2013, QNP phân phối cho Công ty Hợp Thành đợt Thứ nhất có 4,04 triệu CP.

Bên cạnh đấy, theo phương án CPH QNP, nhà đầu tư chiến lược phải cam đoan không mua phân phối số CP được mua trong thời hạn tối thiểu 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty lần đầu (năm 2013). Thế nhưng giữa năm 2017, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu thanh tra lại tất cả quá trình CPH, nhà đầu tư chiến lược của QNP là Công ty Hợp Thành đã mua phân phối tất cả 78,03% cho bà Trần Thị Quỳnh Yên trước thời hạn quy định (sớm nhất là năm 2018 theo phương án được phê duyệt).

Mặt khác, sau CPH, doanh thu ở QNP liên tục tăng. Cụ thể, năm 2017, QNP đạt doanh thu gần 552 tỉ đồng, tăng 14%; lợi nhuận sau thế đạt 74 tỉ đồng, tăng 11% so có cộng kỳ năm trước. Giai đoạn từ năm 2014-2016, doanh thu mỗi năm ở QNP đạt dao động 500 tỉ đồng, lãi sau thuế từ 35,1 tỉ đồng được nâng lên 66,5 tỉ đồng.

Doanh thu tăng nhưng ngược lại, lương của cán bộ, nhân viên ở QNP lại giảm so có trước khi thoái hết phần vốn nhà nước.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: