Tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang đến đâu?

Nam Long (HOSE: NLG) công bố hợp tác phát triển 165 hecta giai đoạn 1 khu đô thị Waterpoint
Doanh nghiệp bất động sản rầm rộ tuyển quân mùa cuối năm
Đặc khu phải có thể chế đặc thù

Dự án Cảng HKQT Long Thành là 1 trong những dự án quan trọng cấp Quốc gia của Ngành Giao thông vận tải.

Cảng HKQT Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO); là Cảng HKQT quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành 1 trong những Trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực, có diện tích, công suất sau khi được đã đi vào hoạt động trọn vẹn 03 GĐ là 100 triệu hành khách/năm và 05 triệu tấn hàng hóa/năm. Trước mắt, Giai đoạn 1 sẽ đầu tư thi công 01 những con phố cất hạ cánh, nhà ga hành khách có công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm cùng những hạng mục phụ trợ đồng bộ.

Tổng thể những hạng mục của giải đáp JFV cung cấp đúng công đoạn

Ngày 02/6/2018 Tổng doanh nghiệp Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) đã ký kết hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo tìm hiểu khả thi (FS) GĐ 1” dự án Cảng HKQT Long Thành có liên danh giải đáp Nhật – Pháp – Việt (JFV). Sau hơn 5 tháng ký hợp đồng, ACV đã nêu cao tinh thần tích cực, chủ động, nỗ lực phối hợp có Tư vấn thực hiện công tác lập báo cáo tìm hiểu khả thi cung cấp mục tiêu công đoạn và yêu cầu chất lượng để kịp trình Quốc hội thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019.

ACV đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải kế hoạch chi tiết chắc chắn đã đi vào hoạt động Báo cáo tìm hiểu khả thi vào tháng 6/2019 và báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10/2019; dự tính sẵn nguồn lực và áp dụng những công việc dự tính đầu tư để có thể bắt đầu làm vào cuối năm 2020. Căn cứ kế hoạch này, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác chậm nhất vào năm 2025 theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ.

Đến nay, nói chung công đoạn triển khai tổng thể những hạng mục của giải đáp JFV cung cấp công đoạn theo yêu cầu của Hợp đồng. Các công tác trọng tâm phải triển khai trong 3 tháng đầu kỳ như: thu thập những dữ liệu đầu vào cho công tác tìm hiểu; dự đoán nhu cầu giao thông hàng không; đề xuất phân chia khai thác giữa cảng HKQT Long Thành và cảng HKQT Tân Sơn Nhất; tìm hiểu kiến trúc địa thế; tìm hiểu hệ thống giao thông kết nối; thu thập dữ liệu phục vụ công tác kiến trúc những hệ thống kỹ thuật, quy hoạch vùng trời và kiến trúc phương thức bay, phân tích tài chính, … đã đã đi vào hoạt động đúng công đoạn. Công tác khảo sát địa hình địa chất; công tác tìm hiểu kiến trúc nhà ga hành khách đã vượt công đoạn hợp đồng.

Trên cơ sở báo cáo công đoạn lần 1 của Tư vấn, ACV đã báo cáo những bộ ngành về kết quả triển khai công tác lập báo cáo tìm hiểu khả thi và đã nhận được sự phân tích cao của Bộ GTVT cũng như sự hỗ trợ, góp ý từ phía những bộ ngành. Hiện nay, ACV đang tiếp tục phối hợp có Tư vấn để khẩn trương triển khai thực hiện những hạng mục đúng theo công đoạn. Tư vấn sẽ nộp báo cáo công đoạn lần 2 theo kế hoạch vào cuối tháng 11/2018.

Triển khai lập báo cáo phân tích tác động môi trường

Song song có việc thực hiện công tác khảo sát và lập báo cáo tìm hiểu khả thi cho GĐ 1 của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ACV đã ký kết hợp đồng lập báo cáo phân tích tác động môi trường (ĐTM) có đơn vị giải đáp vào ngày 25/07/2018. Tiến độ triển khai lập báo cáo ĐTM là 9 tháng, báo cáo ĐTM sẽ được trình Bộ Tài nguyên – Môi trường thẩm định và phê duyệt vào cuối tháng 3/2019, trước khi Báo cáo tìm hiểu khả thi được trình cho Hội đồng thẩm định Nhà nước vào tháng 6/2019.

Đến nay công đoạn gói thầu ĐTM đang cung cấp yêu cầu. Công tác khảo sát lấy mẫu mùa mưa, phân tích mẫu mùa mưa đạt 100%. Tư vấn đang triển khai lập báo cáo và viết những chuyên đề. Công tác tham vấn cùng đồng dự tính thực hiện vào tháng 1 – 2/2019 khi có đầy đủ những số liệu Báo cáo tìm hiểu khả thi của dự án Cảng HKQT Long Thành.

Tập trung cho công tác GPMB, bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án

Ngày 06/11/2018 Thủ tướng chính phủ đã có chọn lọc 1487/QĐ-TTg phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án. UBND Tỉnh Đồng Nai đã triển khai đến những Sở, Ban, Ngành toàn Tỉnh để tập trung trọn vẹn nhân sự cho công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án Long Thành. ACV đã thành lập Tổ làm việc riêng cho công tác GPMB và đang tiếp tục phối hợp nghiêm ngặt có những cơ quan thuộc UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư, tìm hiểu những pháp lý liên quan để tổ chức công tác giao nhận mặt bằng dự án ngay khi tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện.

Để chắc chắn công đoạn bắt đầu làm dự án vào tháng 6/2020 và đưa CHKQT Long Thành vào khai thác trong năm 2025, Tổng doanh nghiệp cảng hàng không Việt Nam rất cần sự hỗ trợ từ những cơ quan Ban Ngành Trung ương và địa phương, đặc trưng là Bộ GTVT có những nội dung công việc chính như:

Trên cơ sở báo cáo giữa kỳ của giải đáp sắp tới (ngày 30/11/2018), yêu cầu Chỉnh phủ tổ chức cuộc họp nghe giải đáp báo cáo và thành lập ngay Hội đồng thẩm định nhà nước để triển khai những công tác thuê Tư vấn thẩm tra dự án (theo nguyên tắc của Nghị định số 131/2015/NĐ- CP giải đáp về dự án quan trọng Quốc gia). Công tác này cần rất nhiều thời gian nên phải triển khai sớm. Đồng thời Hội đồng thẩm định Nhà nước sớm tham dự và cho ý kiến về dự án ngay trong quá trình triển khai lập FS, bắt đầu từ Báo cáo công đoạn lập FS lần II (30/11/2018).

Kế hoạch chi tiết:

Triển khai thực hiện lập Báo cáo tìm hiểu khả thi: Tháng 6/2018 – Tháng 6/2019.

Thẩm định Báo cáo tìm hiểu khả thi: Tháng 7/2019 – Tháng 9//2019

Trình Quốc hội thông qua dự án: Tháng 10/2019 .

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án: Tháng 12/2019.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: