Tiểu thương không muốn xây mới chợ Tân Bình

Mở bán block đẹp nhất dự án căn hộ cao cấp Cosmo City Quận 7
Bất động sản hạng sang và siêu sang: Thước đo nào cho giá trị công trình?
Sunshine Group tổ chức vinh danh và trao thưởng các “chiến binh” kinh doanh xuất sắc

Nhiều tiểu thương cho rằng kiến trúc mới không hợp lý và lo ngại bị ảnh hưởng lớn đến vận hành kinh doanh.

Ngày 6-8 vừa qua, UBND TP.HCM và UBND quận Tân Bình họp bàn tìm lối ra cho dự án xây mới chợ Tân Bình. Trước tài liệu này, 1 số tiểu thương ở đấy cho hay lâu nay họ đang chuyển nhượng ổn định và tái khẳng định không ủng hộ dự án xây mới chợ dù được ưu tiên bố trí ở tầng trệt như đề xuất mới.

Chỉ muốn sửa chữa để không ảnh hưởng kinh doanh

Có mặt ở chợ Tân Bình vào chiều 10-8, PV ghi nhận không khí chuyển nhượng ở chợ sỉ lớn nhất nhì TP.HCM vẫn sôi động như mọi ngày. Một tiểu thương ở chợ Tân Bình cho hay khi nghe dự án bị ngưng lại, 1 số tiểu thương rất mừng. “Từ đây đến giờ tôi không nghe nhắc lại nên yên tâm buôn phân phối cho đến nay” – bà bày tỏ. Bà Thanh Ngân, tiểu thương buôn phân phối quần áo, nhớ lại: “Năm đây chúng tôi rất bất bình khi nghe xây mới chợ Tân Bình nên phản ứng rất dữ. Thử hỏi dân phân phối sỉ như chúng tôi mà cho lên lầu phân phối thì ai mà lên mua. Bây giờ chợ đang ba lầu mà có ai lên lầu để phân phối đâu, bỏ hoang luôn đấy”. Về đề xuất ưu tiên bố trí cho tiểu thương ở tầng trệt khi xây mới chợ, bà Ngân cho hay chưa nhận được tài liệu. Bà cho hay bà làm chủ sạp ngót 20 năm, đã buôn phân phối quá ổn định, nhiều bạn thân thiết. Bây giờ xây mới, dịch chuyển chỗ sạp thì khó mà buôn phân phối được. “Khách hàng đến đấy hỏi tôi không thấy thì họ sẽ mua hàng khác” – bà Ngân bày tỏ. Chưa kể đang là chủ sạp, khi nhận sạp mới tiểu thương phải bỏ thêm tiền ra thuê, mua lại. “Nghe nói còn ký hợp đồng mấy mươi năm nữa, ai mà chấp nhận, thôi đừng xây làm gì, chúng tôi không ai muốn đi đâu hết” – bà Ngân nhất quyết. Còn bà Hiệp, tiểu thương phân phối quần áo, cho hay cho dù dự án xây mới bố trí tiểu thương ở tầng trệt thì bà cũng không chịu. “Dạo này nhiều người đang buôn phân phối khá, còn mua lại mấy sạp khác để phân phối thêm nữa kìa” – bà Hiệp bày tỏ.

Chị Vân, tiểu thương phân phối tranh, cho hay 1 số tiểu thương đều biết chợ cũng đã cũ, xuống cấp nhưng nếu chỉ sửa chữa thì dân đồng tình. “Miễn sao đừng bắt chúng tôi phải đi ra đi vào, 1 sốh tân việc buôn phân phối làm xáo trộn là được” – chị Vân nói. Cùng đây, 1 tiểu thương cũng cương quyết: “Bản thân tôi thì không chấp nhận việc xây lại. Mà tôi chắc chắn là mọi người trong chợ cũng không ai chấp nhận”. Không chỉ tiểu thương trong chợ, nhiều người phân phối hàng trực tiếp vào chợ cho hay nếu xây chợ thì sẽ xáo trộn công việc làm ăn buôn phân phối của họ. “Chợ Tân Bình là nơi tôi phân phối hàng có số lượng lớn, nếu giờ xây thêm khu trọng điểm thương mại thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc phân phối hàng. Thêm nữa, xây vậy thì việc vận chuyển hàng vào chợ cũng rất gặp khó” – anh Tôn, 1 người phân phối hàng cho 1 số tiểu thương ở chợ Tân Bình, cho biết.

Tiểu thương không muốn xây mới chợ Tân Bình - Ảnh 1.

Dự án xây mới chợ Tân Bình (TP.HCM) bị tạm ngưng từ năm 2014 đến nay do 1 số tiểu thương không đồng tình. Ảnh: LÊ THOA

Chưa có chọn lọc gì mới về chợ Tân Bình

Trao đổi có báo Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thanh Bình cho hay tuần trước, ở cuộc họp có UBND TP về 1 số vấn đề của quận có đề cập đến dự án xây mới chợ Tân Bình . TP đề nghị quận tìm hiểu phương án và tổ chức kêu gọi đầu tư dự án sao cho chắc chắn hài hòa lợi ích nhà đầu tư và nguyện vọng 1 số tiểu thương. “Tại cuộc họp, TP có gợi ý hướng ưu tiên bố trí cho tiểu thương ở tầng trệt” – ông Bình cho hay. Tuy nhiên, ông Bình nói 1 số nội dung trên chỉ mới có tính chất gợi ý đề nghị chung, chưa triển khai thực hiện. Theo ông, từ khi dự án xây mới chợ Tân Bình bị ngừng từ năm 2014 đến nay vẫn chưa có điều chỉnh hay kế hoạch nào liên quan đến dự án này. “Đến giờ chưa chọn lọc phương án xây mới chợ ra sao, xây cao tầng theo phương án cũ hay điều chỉnh thành thấp tầng” – ông cho hay.

Trước đây, vào tháng 9-2014, khi UBND quận Tân Bình ra mắt kế hoạch giải tỏa chợ Tân Bình và dự án xây mới chợ Tân Bình thành trọng điểm thương mại 17 tầng phía trước và chợ truyền thống sáu tầng ở phía sau, nhiều tiểu thương đã phản đối. Theo 1 số tiểu thương, dự án làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả kinh doanh giai đoạn này. Sau đây UBND quận Tân Bình đã có các buổi tiếp xúc có 1 số tiểu thương. Tiếp đây quận có văn bản báo cáo TP cho hay tạm ngừng dự án để tham khảo kiến nghị của người dân, phân tách lại kiến trúc, địa điểm, chính sách phân phối hàng… Tại cuộc họp báo kinh tế-xã hội ngày 30-9-2014, chánh Văn phòng UBND TP khi bấy giờ là ông Võ Văn Luận cho hay có tư 1 sốh cá nhân, ông đã góp ý có quận Tân Bình vì kiến trúc có vẻ chưa hợp lý. Đã là chợ truyền thống thì không nên có đến 6-7 tầng vì tiểu thương sẽ khó buôn phân phối. Theo ông, chợ truyền thống không nên xây cao mà chỉ tối đa hai tầng. Ông cho biết TP chấp nhận chủ trương tạm ngưng triển khai dự án, còn ngưng đến khi nào thì do quận chọn lọc. “Tinh thần là phải tham khảo toàn bộ kiến nghị của tiểu thương, rà lại kiến trúc, sơ đồ” – ông Luận nêu ý kiến.

Quảng Ngãi đầu tư 157 tỷ đồng xây chợ đầu mối diện tích gần 6.000m2

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0