Tìm lời giải cho quỹ bảo trì của nhà chung cư tái định cư

Hà Nội: Phân khúc chung cư vào cuộc đua tăng tốc
Cất nóc và ra mắt tòa A1 dự án Ruby City CT3 Long Biên chỉ từ 920 triệu
Sẽ có khoảng 50.000 căn hộ giá từ 150 triệu đồng

Không có quỹ bảo trì, chất lượng xuống cấp, chưa phân định được quy mô chung riêng… đấy đang là 1 vài tồn ở ở 1 vài nhà chung cư tái an cư.

Hà Nội có 180 tòa nhà chung cư tái an cư (TĐC) đã được đưa vào sử dụng có tổng số 16.905 căn (trong đây có 12 tòa nhà thương mại có căn hộ chung cư TĐC xen lẫn căn hộ chung cư thương mại). Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang quản lý 166 tòa nhà TĐC, số còn lại do 1 vài đơn vị, địa phương của đô thị quản lý.

152 nhà TĐC chưa đủ điều kiện PCCC, chậm được khắc phục

Hầu hết nhà chung cư TĐC ở Hà Nội đều rơi vào hiện trạng xuống cấp, hư hỏng khi đưa vào sử dụng. Điển hình như khu TĐC Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội gồm 10 tòa nhà. Tình trạng nền tòa nhà sụt lún thành nhiều hố sâu, gây nứt nhà dân, hư hỏng hạ tầng ngầm khiến hệ thống nước thải tràn ra xung quanh.

Dù đã được áp dụng tu sửa nhiều lần, nhưng vô số 1 vài căn hộ chung cư ở khu TĐC Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn đang bị ngấm nước, nhiều hạng mục bị xuống cấp nghiêm trọng. Các hộ dân đã nhiều lần phản ánh về hiện trạng thang máy, nhà cửa xuống cấp, nước sinh hoạt không chắc chắn…

Tìm lời giải cho quỹ bảo trì của nhà chung cư tái an cư - Ảnh 1.

Tái an cư Đồng Tàu xuống cấp, hư hỏng.

Đơn vị quản lý đã khắc phục, tuy nhiên, tính đến thời điểm giai đoạn này, theo phản ánh của 1 số hộ dân đang sinh sống ở 1 vài tòa nhà B10A, B10C, B11A, B11B… nhiều căn hộ chung cư ở đấy đang bị ngấm nước và xuống cấp nghiêm trọng.

“Vật liệu thi công, chất lượng thi công khu tái an cư không tốt, nên sau thời gian ngắn sử dụng đã hư hỏng. Đường ống nước bị vỡ nước ngấm nên tường bị hư hỏng, 1 vài gia đình phải tự tìm 1 vàih khắc phục” – ông Đinh Đức Linh 1 hộ dân ở khu TĐC Nam Trung Yên chia sẻ.

Các chung cư TĐC trên địa bàn 1 vài quận: Ba Đình, Thanh Xuân… đang trong hiện trạng tương tư khi chất lượng kém, thiếu tiện ích, chất lượng dịch vụ không bảo đảm. Thậm chí, không gian chung ở 1 vài tầng, kể cả lối thoát hiểm cũng bị chiếm dụng; hàng quán bủa vây tòa nhà… Hiện quy mô hạ tầng xung quanh cũng bị lấn chiếm 1 1 vàih vô tội vạ.

Trách nhiệm của Sở Xây dựng và đơn vị quản lý

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội, 1 vài nhà TĐC đô thị vẫn phải hỗ trợ kéo dài trong nhiều năm. Những tồn ở ở 1 vài khu TĐC đã đi vào hoạt động nhưng chính quyền địa phương và Sở Xây dựng để hiện trạng này kéo dài quá lâu.

“Việc chậm khắc phục, cần phải phân tích xem trách nhiệm của Công ty quản lý hay của quận, huyện, Sở Xây dựng trong việc chậm tham mưu cho đô thị xử lý 1 vài tồn ở quản lý bảo trì” – ông Nguyễn Nguyên Quân nói.

Tìm lời giải cho quỹ bảo trì của nhà chung cư tái an cư - Ảnh 2.

Ngay cổng vào tòa nhà tái an cư N06 Dịch Vọng mọc lên nhiều cửa hàng tạp hóa, phân phối trà đá. (Ảnh: Zing)

Theo thống kê của Sở Xây dựng, hiện còn tới 152 tòa chung cư TĐC chưa đủ điều kiện PCCC. Thành phố đã chọn lọc dùng ngân sách của đô thị để khắc phục PCCC, ông Nguyễn Nguyên Quân cho rằng công đoạn rất chậm.

Bên cạnh 1 vài tòa nhà TĐC không có quỹ bảo trì có không ít 1 vài tòa TĐC mới được thi công nhưng quy mô chung riêng cũng chưa được bàn giao. Cùng có đây, nhiều tòa nhà chưa được bàn giao quỹ bảo trì. Vấn đề này có trách nhiệm của Sở Xây dựng, ông Nguyễn Nguyên Quân khẳng định.

Nhiều tòa nhà TĐC chưa thành lập được ban quản trị, dù đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần hai – việc này do sự phối hợp của 1 vài UBND phường có 1 vài đơn vị liên quan cũng như trách nhiệm chỉ đạo của UBND quận, huyện chưa tốt.

Tạo nguồn bù đắp bảo trì cho 1 vài khu TĐC

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thừa nhận chất lượng nhà chung cư TĐC yếu kém, độc đáo 1 vài tòa nhà thi công 1 vàih đấy nhiều năm. Trước đấy, việc thay thế trang thiết bị chung, thấm dột ở 1 vài khu TĐC đơn vị quản lý không có tiền để sửa chữa, khi 1 vài tòa TĐC được xây trước khi có quy định về quỹ bảo trì.

Các đơn vị như Tổng Cty đầu tư và phát triển nhà hay Cty TNHH MTV quản lý và phát triển nhà Hà Nội mới thực hiện thu 30 nghìn đồng/hộ/tháng để có thêm tiền hoặc người dân đâyng theo quy định để bù đắp cho giá thành hoạt động.

“Các khu tái an cư đang có hơn 78.000 m2 cho thuê mặt bằng tầng 1 và quy mô chung. Thành phố đã cho cơ chế để sử dụng 1 phần chi phí thu được từ quy mô kinh doanh dịch vụ để bù đắp việc bảo trì, sửa chữa nhà TĐC” – ông Lê Văn Dục nói.

Theo đây, quy mô cho thuê ở nhóm nhà tái an cư đạt doanh thu dao động 28 – 30 tỷ đủ bù đắp cho việc duy trì chi phí sửa chữa. Như vậy, quỹ bảo trì, sửa chữa cho 1 vài khu TĐC đã có 1 phần từ nguồn kinh doanh cho thuê nhưng đấy mới chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài vẫn cần phải thi công quỹ bảo trì, thúc đẩy việc thành lập ban quản trị để chính người dân ở 1 vài khu TĐC quản lý và hoạt động theo đúng quy định./.

Cháy chung cư cấp cao trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0