Tìm ‘thuốc’ trị sốt đất Phú Quốc

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ sai phạm của hàng loạt dự án nhà vườn, biệt thự tại Hòa Bình
Bắt “sóng” các nhà đầu tư lớn, bất động sản tỉnh lẻ thiết lập mặt bằng giá mới
Đặc khu kinh tế: Đầu tư casino phải có 45.000 tỉ đồng, có thể giao đất 99 năm

Người mua đất đa số đến từ Hà Nội, TP.HCM, trong đây không ít người đầu cơ có mục đích kiếm lời…

Chiều 15-6, ở Kiên Giang, UBND tỉnh này cộng Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn đồng tổ chức tọa đàm “Thị trường nhà đất Kiên Giang có gì mới?” nhằm tìm biện pháp kiểm soát, quản lý và định hướng phát triển thích hợp phân khúc nhà đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang .

Ba lý do sốt đất ảo

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang, phân khúc nhà đất trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hiện diễn ra rất sôi động, nhất là trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc. Các nhà đầu tư, trong đây có không ít người đầu cơ có mục tiêu kiếm lời dẫn đến hiện tượng sốt đất ảo. Người mua đất đa số đến từ Hà Nội, TP.HCM và 1 số TP lớn khác.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang, chỉ ra ba lý do chính dẫn đến sốt đất ở Phú Quốc. Một là không ít người đưa ra tài liệu giả dụ điều chỉnh quy hoạch đất nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ, đẩy giá đất nông nghiệp lên cao. Hai là công tác tài liệu, tuyên truyền, công khai quy hoạch, mở phân phối dự án thu hồi đất đến người dân chưa đầy đủ, kịp thời khiến người mua thiếu tài liệu, tiếp nhận nhiều tài liệu giả. Ba là công tác thanh tra, kiểm tra về đất đai, thi công chưa được thực hiện không ngừng nghỉ; một vài vi phạm về đất đai chưa được xử lý nghiêm, kịp thời.

Còn theo ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT), lý do chính khiến phân khúc nhà đất tỉnh Kiên Giang nóng bất thường là do việc sử dụng công cụ về quy hoạch ở tỉnh chưa tốt. Thông tin quy hoạch chưa công khai, minh bạch dẫn đến hiện trạng phân lô, phân phối nền tràn lan.

Tìm ‘thuốc’ trị sốt đất Phú Quốc - Ảnh 1.

Hoạt động chuyển nhượng nhà đất ở Phú Quốc phát triển thành im ắng sau khi có tin “lùi” Luật Đặc khu. Ảnh: T.SƠN

Cần công khai quy hoạch

Trước tình hình chuyển nhượng đất đai trái pháp luật, đầu cơ đẩy giá đất tăng lên, ông Lộc cho biết Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh hai nhóm biện pháp chính. Trong đây, vấn đề tiên quyết là công khai quy hoạch sử dụng đất. Tập trung công khai quy hoạch đất phát triển nông nghiệp để người mua thấy không có thời cơ để chuyển sang đất phi nông nghiệp, đồng thời công khai một vài khu vực đất sẽ bị thu hồi cho một vài dự án đầu tư để người mua thấy không có thời cơ nhận chuyển nhượng. Ngoài ra, cấm mọi chuyển nhượng đất không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, hướng đến mục đích ngăn ngừa hiện trạng chuyển nhượng lòng vòng để thổi giá đất, phân lô tách thửa tràn lan. “Tuy nhiên, một vài chuyển nhượng về quyền sử dụng đất hợp pháp vẫn được thực hiện theo quy định pháp luật” – ông Lộc nhấn mạnh.

4.578 là số hồ sơ chuyển nhượng chuyển nhượng đất ở Phú Quốc trong quý I-2018, theo số liệu từ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phú Quốc, tăng hơn 200% so có cộng kỳ năm ngoái.

ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, yêu cầu khẩn trương đã đi vào hoạt động việc lập quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết thi công thành phố; nghiên cứu kỹ thi công chương trình phát triển thành phố cho từng địa phương làm cơ sở triển khai một vài dự án liên quan đến dự án nhà đất, công khai để mọi tổ chức, cá nhân được biết. Đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra một vài tổ chức, cá nhân hành nghề kinh doanh nhà đất trên địa bàn.

Ông Đào Trung Chính cho rằng đối có Phú Quốc cần có bộ dữ liệu số về đất đai. Với nguồn dữ liệu số này chính quyền có thể cập nhật một vài tài liệu về giá đất, chuyển nhượng cũng như giải quyết một vài thủ tục hành chính về đất đai… “Có vậy tỉnh mới ngăn chặn được việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, phân lô phân phối nền trái phép.

Ngăn chặn cán bộ đầu cơ đất đai

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho rằng câu chuyện sốt đất là bình thường khi hạ tầng phát triển nhưng nếu sốt ảo là điều đáng lo. Cơn sốt đất ở Phú Quốc đảm bảo có nhân tố ảo. Trong đây, cán bộ quản lý tham dự vào đầu tư lướt sóng, người dân bị kéo theo, cũng là nhân tố khiến giá đất sốt ảo. Bởi vậy nên có một vài quy định chế tài một vài trường hợp cán bộ địa phương tham dự đầu cơ đất đai. Cần công khai tài liệu quy hoạch lên 1 trang điện tử. Việc công khai, minh bạch tài liệu quy hoạch, chọn lọc dự án… sẽ giúp ngăn chặn sốt ảo.

Chính phủ chấp nhận quy hoạch Phú Quốc theo định hướng đặc khu

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: