Tín dụng là “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản năm 2019?

TP.HCM rà soát, điều chỉnh các dự án đầu tư BT
Mở bán Park 6: Mua nhà đầu xuân, nhận ngay lộc vàng
TPHCM: Kiến nghị Trung ương tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng cho tuyến metro số 1

Tín dụng sẽ là “điểm nghẽn” của phân khúc BDS năm 2019 vì ngân hàng “siết” nguồn cho vay, 1 vài kênh huy động vốn khác chưa thi công được.

Tín dụng BDS tiếp tục bị hạn chế

Hoạt động kinh doanh BDS cần nguồn vốn trung hạn, dài hạn. Ở 1 vài nước thì 1 vài quỹ đầu tư và phân khúc chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho phân khúc BDS. Với phân khúc BDS Việt, 1 vài công ty BDS tùy thuộc rất lớn vào nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ bạn.

Theo quy định, trong 1 vài dự án phát triển BDS, chủ đầu tư dự án phải có vốn chủ có 15-20%, còn lại 80-85% nhu cầu vốn thì chủ yếu dựa vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ bạn. Từ năm 2018, ngân hàng thương mại chỉ được sử dụng 45% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn, trong đây có BDS. Mức trần này sẽ giảm còn 40% kể từ 1/1/2019; Tỷ trọng cho vay BDS đang chiếm 7,5% tổng dư nợ tín dụng.

Như vậy, dự nợ cho vay BDS của 1 vài ngân hàng sẽ bị thu hẹp, nguồn tín dụng chính cung cấp cho 1 vài dự án BDS bị kiểm soát.

Tín dụng là “điểm nghẽn” của phân khúc BDS năm 2019? - Ảnh 1.

Tín dụng là 1 “điểm nghẽn” của phân khúc BDS năm 2019.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, việc cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng là cần thiết. Theo đây, 1 vài công ty cần chủ động tiếp cận 1 vài nguồn vốn khác ngoài nguồn vốn tín dụng ngân hàng, nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực tài chính, quan tâm 1 vài phân khúc nhà ở có tính thanh khoản cao, bền vững, tham dự 1 vài chương trình phát triển nhà ở theo chủ trương của Chính phủ.

“Tại TPHCM, tỷ trọng cho vay BDS đang chiếm là 10,8% cao hơn mức bình quân của cả nước. Điều này tiềm ẩn rủi ro cho cả hệ thống tín dụng và cả công ty BDS. Lộ trình giảm dần nguồn tín dụng này của Ngân hàng Nhà nước có mặt rất tích cực là đã tạo sức ép buộc 1 vài công ty BDS phải tìm kiếm 1 vài nguồn vốn bổ sung khác, trước hết là từ phân khúc chứng khoán, trái phiếu công ty, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Siết tín dụng nhưng cần hỗ trợ cho người lương thấp

Về nguồn vốn cho phân khúc BDS, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia về tài chính – ngân hàng, nhận định phân khúc vốn của Việt Nam vẫn yếu. Chúng ta phải dựa vào 1 vài nguồn vốn phong phú của nhà đầu tư, quỹ đầu tư, đầu tư nước ngoài… Nếu phân khúc BDS chỉ dựa vào nguồn vốn như giai đoạn này là rủi ro cho ngân hàng, cho tài chính, cho nền kinh tế Việt Nam.

Tín dụng là “điểm nghẽn” của phân khúc BDS năm 2019? - Ảnh 2.

TS Nguyễn Trí Hiếu (Ảnh: TheLEADER)


“Hiện nay, tổng dư nợ của nền kinh tế ở mức 6,8 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng cho vay BDS chiếm dao động 20% trên tổng dư nợ nền kinh tế. Điều này rất đáng lo ngại nếu dòng tiền đổ vào có thể bong bóng BDS sẽ hình thành vào 1 vài năm tới. Ngân hàng Nhà nước lại siết diện tích cho vay BDS được xem là 1 vài rào cản nhất định cho phân khúc này trong thời gian tới” – TS Hiếu nói.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, người lương thấp mà không được hỗ trợ lãi suất khi mua nhà sẽ khiến tình hình phát triển thành gặp khó. Ở Việt Nam, vay ngân hàng thương mại mua 1 căn hộ cao tầng hơn 1 tỷ đồng (vay ngân hang dao động 70%) tháng đầu trả gốc và lãi là 10,4 triệu đồng. Với 1 gia đình hai vợ chồng đi làm, có lẽ phải có lương ít nhất gấp đôi số tiền phải trả nợ. Bao nhiêu người ở Hà Nội và TPHCM có lương trên 20 triệu đồng/tháng? Nếu không hỗ trợ lãi suất cho người lương thấp, việc đối tượng này có nhà là điều khó.

TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng giải đáp Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho biết, dư nợ cho vay của ngân hàng vào phân khúc BDS 5 năm gần đây không hề giảm, dù tăng không nhanh như mức tăng tín dụng của toàn nền kinh tế. Do đây, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị phải kiểm soát rủi ro.

“Chính vì 1 vài hạn chế về dòng vốn vào BDS vẫn chủ yếu từ ngân hàng, khiến nguồn vốn không bền vững. Khi ngân hàng về bản chất không có vốn dài hạn mà sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn trong lĩnh vực BDS. Vì thế, cần phát triển 1 vài kênh huy động vốn khác và cân đối cấu trúc phân khúc tài chính để phát triển phân khúc BDS” – TS Lực nói

Ngoài ra, phân khúc BDS đang tồn tại 1 vài hạn chế, tài chính BDS như quỹ tiết kiệm nhà ở không phát triển được chủ yếu do thiếu cơ chế, 1 vàih làm chưa thích hợp có phân khúc… là 1 vài rào cả khiến cho phân khúc tài chính nhà ở chưa thể phát triển, TS Lực đánh giá thêm./.

Tăng trưởng tín dụng phân hóa mạnh giữa 1 vài ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: