Toàn cảnh dòng vốn FDI vào bất động sản 10 năm qua

Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ tri ân khách hàng Dự án An Phú Shop-villa
Thủ tướng đồng ý giảm diện tích hàng loạt khu công nghiệp tại Long An
Hàng loạt dự án chậm tiến độ ở TP.HCM: Đâu là nguyên nhân chính?

Theo báo cáo của JLL Việt Nam về dòng vốn FDI 10 năm qua, tính đến hết năm 2017 tổng vốn đăng ký đầu tư xấp xỉ 318,72 tỷ USD, trong đây, lĩnh vực bất động sản (bất động sản) đạt 53,2 tỷ USD.

Đáng chú tâm, lượng FDI vào Việt Nam trong ba năm gần đây (2015-17) không ngừng tăng so có GĐ giảm không ngừng nghỉ 2010-13 và đa số vốn được triển khai vào các dự án.

Ngược lại, GĐ 2005-2008 có các chuyển biến mạnh mẽ, lượng đầu tư nước ngoài năm 2007 cao gấp ba lần năm 2005, trong khi đây, năm 2008 đâyn nhận lượng vốn kỷ lục có 72 tỷ USD, tăng gần gấp bốn lần so có năm trước đây. Mặc dù cao gấp sáu lần so có năm 2005 nhưng đa số dòng vốn đăng kí vào năm 2008 không được triển khai vào các dự án, chỉ cao hơn 10% so có năm 2005.

Dòng vốn này chưa bao giờ được giải ngân đầy đủ. Do đây, FDI trong các năm gần đây là nhắm đến các dự án thực ở được cam đoan triển khai hơn là nắm giữ để lôi kéo các đối tác đầu tư.

Trong nhiều năm qua, ngành sản xuất – chế biến và chế tạo luôn là lĩnh vực lôi kéo được lượng FDI nhiều nhất trong tỷ trọng đầu tư FDI vào Việt Nam, bất động sản thường đứng ở địa điểm thứ hai hoặc thứ ba.

Dẫn đầu là các nhà đầu tư châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hongkong, Đài Loan và Trung Quốc; chiếm 73,9% trong tổng FDI của toàn bộ các ngành công nghiệp bao gồm bất động sản.

Tiếp theo là các nước khu vực châu Âu có 15,2% . Phần lớn họ đầu tư “gián tiếp” thông qua việc cung cấp các dịch vụ liên quan như kiến trúc, điện tử, gia dụng, bên trong xe, v.v. Tuy nhiên, có nhu cầu mở rộng đầu tư ở Việt Nam, các công ty châu Âu này cũng đang tăng lên nhu cầu đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại thông qua việc có các tòa nhà làm trụ sở văn phòng hoặc phòng trưng bày, triển lãm ở các khu vực ngoài trọng điểm.

Nhà đầu tư Mỹ cũng nắm vai trò quan trọngcó địa điểm thứ ba trong tổng vốn đầu tư FDI ở phân khúc Việt Nam. Mặc dù không có thống kê chính thức về vốn FDI đầu tư vào bất động sản từ các quốc gia, có thể thấy rằng, nhà đầu tư khu vực châu Mỹ hiện đang rất năng động.

Trong đây, điển hình là quỹ đầu tư tư nhân Warburg Pincus có trụ sở ở New York, đã cam đoan rót hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam, đa số dòng vốn này đã được phân bổ đầu tư vào các danh mục bất động sản bao gồm thương mại, khách sạn, và công nghiệp.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: