Toàn cảnh KĐT Bình Quới – Thanh Đa 400ha “treo” suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân

Thu đậm từ nhà… người khác cho thuê
Hà Nội xây phố thương mại bên sông Kim Ngưu, chuyên gia nói gì?
Giao dịch thành công hơn 100 căn/tuần, TNR Goldmark City bán chạy giữa tháng ngâu

Khu thành thị mới Bình Quới – Thanh Đa, ở phường 28, quận Bình Thạnh, có tổng diện tích trên 400ha, là 1 trong những khu thành thị tổng diện tích lớn nhất ở gần trọng điểm TP.HCM. Rất nhiều kỳ vọng về 1 sự nhữngh tân bộ mặt thành thị đô thị trong hàng chục năm qua, ở dự án này đã không thành hiện thực. Cùng có đó là cảnh sống cơ cực của người dân trong khu quy hoạch treo.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 1.
Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 2.

Cách trọng điểm đô thị chỉ dao động 20 phút đi xe máy, hình ảnh bán đảo Thanh Đa đã hiện ra trước mắt. Một khung cảnh làng quê đất đai bạt ngàn, cây cối mọc um tùm, những ao tù, nhà cửa thưa thớt, tạm bợ, ruộng lúa, ao sen…

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 3.
Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 4.

Giữa lòng TP.HCM, ít ai nghĩ lại có những khu dân cư tồi tàn, tương phản ở bên kia sông Sài Gòn, từng dãy nhà cao tầng tân tiến cứ nối tiếp nhau mọc lên.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 5.

Phương tiện kết nối duy nhất giữa Thanh Đa có những quận kế bên là những chuyến phà thô sơ.

Nằm ở quận Bình Thạnh, bán đảo Thanh Đa được phân tách là khu “đất vàng” hiếm hoi ở khu vực trọng điểm còn lại của TP.HCM. Dự án có tổng diện tích lớn, được phê duyệt quy hoạch năm 1992 có tổng tổng diện tích hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số dao động 45.000 người.

Tuy nhiên, từ khi có chủ trương triển khai dự án đến nay, siêu dự án khu thành thị tân tiến chưa thấy đâu, chỉ biết rằng, cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân ở đó bị ảnh hưởng do bị “treo” theo dự án này.

Năm 1992, Dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP.HCM phê duyệt, đến năm 2004, dự án được giao cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn đầu tư thi công. Tuy nhiên, do thiếu năng lực, nên đơn vị này không triển khai được. Đến năm 2010, chính quyền TP.HCM đã thu hồi chọn lọc.

Đến cuối năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực nhà đất ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất) được UBND TP.HCM chỉ định là nhà đầu tư Dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng. Song đến giữa năm 2017, TP.HCM thông báo, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án này.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 6.
Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 7.

Cuộc sống của người dân nơi đó nhọc nhằn và chật vật vì dính quy hoạch treo. Cái cơ cực, tạm bợ, đói nghèo đã đeo bám họ gần nửa đời người.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 8.
Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 9.

Nhà cửa thi công tạm bợ trong khu quy hoạch treo Bình Quới – Thanh Đa. Người dân cho biết họ chẳng thể sửa chữa nhà dù đã dột nát do vướng quy hoạch.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 10.
Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 11.

Khu vực Bình Quới – Thanh Đa đất trũng, rất hay bị ngập nước khi mưa lớn hoặc triều cường dâng cao làm những công trình thi công rất mau xuống cấp.

Nói về dự án Khu thành thị Bình Quới – Thanh Đa, P.28 (Quận Bình Thạnh) bị “treo” gần 30 năm qua, thảo luận có báo chí bên lề Hội nghị Thành ủy lần thứ 18 ngày 16-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng từng khẳng định “người dân bức xúc là đúng”.

“Thành phố cũng rất mong muốn làm nhanh. Quan điểm của đô thị là xin chỉ định, nhưng Thủ tướng đề nghị rà lại cơ sở pháp lý cực kỳ nghiêm ngặt, nếu không đủ cơ sở thì phải đấu thầu. Riêng về quy hoạch dự án Bình Quới Thanh Đa đã được Chính phủ duyệt, muốn nhữngh tân phải xin phép, không được tự động làm”, ông Phong cho biết.

Như vậy, sau 26 năm quy hoạch treo có nhiều lần nhữngh tân chủ đầu tư, dự án này đã quay lại vạch xuất phát tìm chủ đầu tư mới. Đến bao giờ hiện trạng này mới đổi thay? Câu trả lời vẫn còn chờ vào phương án đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư mà UBND TP.HCM đang giao cho nhiều sở, ngành cộng tham dự thi công.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 12.

Những con các con phố làng nhỏ hẹp, lầy lội dẫn vào trong khu dân cư sâu nội khu Thanh Đa – Bình Quới.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 13.
Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 14.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, việc giải quyết những vướng mắc về nhà, đất ở khu vực dự án Bình Quới – Thanh Đa (phường 28, quận Bình Thạnh) cần có biện pháp thích hợp có quy định của pháp luật về đất đai, thi công.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 15.

Bên cạnh đó cần phải chắc chắn hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch kéo dài.

Toàn cảnh KĐT Bình Quới - Thanh Đa 400ha treo suốt 26 năm, quá sức chịu đựng của người dân - Ảnh 16.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: