“Tối hậu thư” cho quán xá và bãi xe ở Công viên 23 Tháng 9

Đất hỗn hợp: Chưa biết khi nào cho xây nhà chính thức
Lắng nghe lời khuyên của chuyên gia BĐS cho khách hàng mua nhà đất trong năm 2019
Tại sao “siêu” dự án Bình Quới – Thanh Đa chỉ xoay quanh Bitexco?

Các công trình quán ăn, bãi xe… trong Công viên 23 Tháng 9 phải di dời theo công đoạn hoặc chấm dứt vận hành.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc cộng những đơn vị liên quan lập kế hoạch, dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết, đấu thầu chọn giải đáp khu vực Công viên 23 Tháng 9 ở quận 1.

Ông Tuyến cũng giao Sở GTVT, Sở Tài nguyên – Môi trường tham khảo hiện trạng pháp lý của từng công trình, quán ăn, bãi xe… đang tồn ở ở Công viên 23 Tháng 9 và đề xuất công đoạn di dời thích hợp, đúng pháp luật. Riêng những vận hành đang gây mất trật tự, an toàn, ảnh hưởng vệ sinh môi trường hoặc không phép thì đề xuất UBND TP cho ngừng ngay.

Đối có khu vực công viên đang là mảng xanh, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị cấm tổ chức kinh doanh, buôn bán để tránh gây xâm hại, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân khi đến công viên.

Theo phân tích của Sở GTVT, giai đoạn này mặt bằng công viên này đang có nhiều đơn vị quản lý và khai thác. Điều này dẫn đến việc quản lý chồng chéo, manh mún và thiếu kiểm soát trong công tác thi công, khai thác, nhất là ở khu B có những khu mua sắm, ăn uống, dịch vụ đã làm nhữngh tân công năng của công viên và xáo trộn những vận hành thông thường và gây ùn ứ giao thông.

Vì vậy, sở đã kiến nghị TP cho lập quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên 23 Tháng 9, kiến nghị dừng toàn bộ những vận hành có thu, khai thác, kinh doanh trên mặt bằng khu B công viên này, giao trọng điểm phát triển quỹ đất TP áp dụng những thủ tục thu hồi và hoàn trả mặt bằng trước ngày 1-6.

Công viên 23 Tháng 9 có tổng diện tích hơn 9 ha, rộng dao động 90m và dài dao động 1.100 m. Công viên này được giới hạn bởi Quảng trường Quách Thị Trang và những các con phố Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Nguyễn Trãi. Hiện nội khu công viên này 1 phần được sử dụng làm bãi xe buýt, phần làm sân khấu ca nhạc, có khu vực lại đang là quán cà phê, trọng điểm thương mại ngầm…

Cách đây 2 năm, chính quyền TP đã giao cho 1 doanh nghiệp lập quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc kiến trúc công trình. Tuy nhiên, đến nay việc tìm hiểu vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Hồi năm 2013, chính quyền TP đã có chủ trương thi công nhà hát giao hưởng – nhạc – vũ kịch ở Công viên 23 Tháng 9 và giao những sở ngành bắt đầu thực hiện. Nhà hát được kiến trúc có 2 khán phòng có sức chứa 1.700 chỗ, hướng chính nhìn ra phía chợ Bến Thành có tổng diện tích 1,2 ha, giới hạn bởi những tuyến các con phố Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão.

Công trình do 1 doanh nghiệp của Đức làm giải đáp kiến trúc và chuẩn bị đưa vào vận hành vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, sau đây nhiều chuyên gia phản đối kế hoạch này, và dự án thi công nhà hát giao hưởng ở vị trí này vẫn bị “treo” từ đây đến nay.

Tối hậu thư cho quán xá và bãi xe ở Công viên 23 Tháng 9 - Ảnh 1.

Nhiều quán cafe thi nhau “xẻ thịt” công viên 23 Tháng 9.

Trước đây, Báo Người Lao Động đã có loạt bài “Quán nhậu, nhà hàng “xẻ thịt” công viên”. Trong đây phản ánh khu B Công viên 23-9 bị “xẻ thịt” rất nhiều có nhiều hạng mục kiên cố và không liên quan gì đến công viên như nhà hàng, quán cà phê và quán nhậu.

Nổi bật nhất là sân khấu Sen Hồng nhưng lại có cả quán cà phê GM nội khu tận dụng hết khoảng trống của khu đất để tối đa hóa lợi nhuận. Kế đến, phía trên trọng điểm thương mại dưới lòng đất cũng được khai thác triệt để có nhiều nhà hàng ngoài trời phục vụ khách đến tận khuya, như: Yolo Pub & Cafe, Route99 Saigon, BFF Zone và Kingdom Beer Garden. Ở Khu B còn thường xuyên tổ chức các hội chợ ngoài trời, hiện đang có phiên chợ Saigon Central Market. Với những hoạt động không liên quan gì đến công viên như vậy, người dân khó nghỉ ngơi hay đi dạo một cách thảnh thơi ở gần các địa điểm này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: