Tổng bí thư: “Thị trường bất động sản chưa được quản lý chặt chẽ, tiềm ẩn rủi ro”

Xây vượt tầng sai phép, dự án Central Field Trung Kính có bị cắt ngọn?
Tiềm năng hiện tại của Phan Thiết nhìn từ hình ảnh Phú Quốc 6 năm trước
Phúc Khang trao sổ đỏ cho khách hàng Dự án Phước An – Nhơn Trạch – Đồng Nai

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên một số thành tựu và hạn chế của ngành thi công trong 60 năm qua…

Bên cạnh 1 số kết quả đạt được, ngành thi công vẫn còn không ít tồn ở cần khắc phục, trong đây nổi lên là chất lượng 1 số đồ án quy hoạch thi công, quy hoạch thành phố còn hạn chế về tầm nhìn, chưa bảo đảm điều kiện thực hiện; tổ chức thực hiện quy hoạch chưa nghiêm túc; đầu tư phát triển thành phố còn dàn trải, không đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nhận xét trên được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra khi ông tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo ở hội nghị kỷ niệm 60 năm ngành thi công, do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 27/4.

Theo Tổng bí thư, trong 60 năm qua, ngành thi công đã có một số đâyng góp lớn lao cho nền kinh tế đất nước. Ngành thi công đã tạo nên một số công trình trọng tâm có ý nghĩa quốc gia như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thuỷ điện Sông Đà, Sơn La, Lai Châu, Ya-ly; xi măng Bỉm Sơn, Nghi Sơn; lọc dầu Dung Quất; một số con phố Hồ Chí Minh; hầm đèo Hải Vân…

Cùng có đây, ngành thi công đã vươn lên và phát triển mau chóng năng lực thi công, đẩy mạnh nghiên cứu kỹ, áp dụng và làm chủ khoa học, công nghệ, đủ sức thi công một số công trình trọng tâm quốc gia có diện tích lớn, đề nghị kỹ thuật cao trên toàn bộ một số lĩnh vực dân dụng, công nghiệp và hạ tầng.

Tuy nhiên, theo Tổng bí thư, bên cạnh một số thành tựu đạt được, ngành thi công cũng còn một số hạn chế, bất cập như: Nhận thức và tầm nhìn về thi công chưa tương xứng trong bối cảnh quốc tế có nhiều phức tạp, tranh giành giành giật phân khúc rất khốc liệt; tác động của biến đổi khí hậu và đề nghị “tăng trưởng nhanh nhưng phải bền vững”.

Công tác quản lý nhà nước về thi công nhìn chung và công tác tham mưu thi công thể chế, pháp luật về thi công có mặt chưa cung cấp đề nghị phát triển, chưa giải quyết tốt một số vướng mắc từ thực tiễn. Tình trạng vi phạm quy định pháp luật trong một số làm việc thi công ở 1 số địa phương chưa được phát hiện hoặc chưa được xử lý kịp thời, dứt điểm; việc kiểm soát đầu tư phát triển thành phố còn lúng túng và chưa hiệu quả.

Cùng có đây là chất lượng 1 số đồ án quy hoạch thi công, quy hoạch thành phố còn hạn chế về tầm nhìn, chưa bảo đảm điều kiện thực hiện; tổ chức thực hiện quy hoạch chưa nghiêm túc; đầu tư phát triển thành phố còn dàn trải, không đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Việc điều chỉnh quy hoạch ở 1 số thành phố còn tuỳ tiện, không đúng quy định.

Quy hoạch thi công ở nông thôn chưa được quan tâm đúng mức; phân khúc nhà đất còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và chưa được kiểm soát nghiêm ngặt; cơ cấu sản phẩm, phân bố nguồn lực tài chính, tài liệu phân khúc chưa đầy đủ và minh bạch. Nhà ở xã hội còn thiếu gay gắt so có đề nghị.

“Đây là một số hạn chế mà ngành thi công nhìn chung và Bộ Xây dựng nói riêng phải mau chóng tìm một sốh khắc phục”, Tổng bí thư nói.

Cũng ở hội nghị, Tổng bí thư đề nghị Bộ Xây dựng phải tiếp tục đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách bán hàng để phân khúc nhà đất hoạt động thông suốt, ổn định, minh bạch, có cơ cấu hợp lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là đất đai, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

Đặc biệt, ngành thi công phải coi việc phát triển nhà ở cho người dân là 1 trong một số trụ cột của chính sách bán hàng an sinh xã hội, trong đây cần đã đi vào hoạt động sớm và dứt điểm việc hỗ trợ nhà ở cho người có công; bổ sung cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham dự, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc thi công nhà ở cho người nghèo ở thành phố và nông thôn, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp.

“Thị trường nhà đất sôi động nhưng còn vướng khi áp luật”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: