Tổng Giám đốc Novaland: “Chúng tôi đảm bảo 100% quyền lợi cho khách hàng, các dự án giao dịch bình thường”

Cần công khai, minh bạch thông tin về khu đô thị mới Thủ Thiêm
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu rà soát các dự án chậm tiến độ
Đất Phú Quốc quay đầu giảm giá mạnh, 2019 là thời điểm nhà đầu tư mua vào?

Đó là khẳng định của ông Bùi Xuân Huy – Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland liên quan đến 7 dự án ở quận Phú Nhuận mà tập đoàn này đang phát triển.

Những ngày qua, tài liệu 7 dự án ở quận Phú Nhuận, TP.HCM do Tập đoàn Novaland phát triển bị tạm dừng thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất ở đã khiến cho nhiều bạn và 1 vài nhà đầu tư hoang có, lo lắng. Chúng tôi đã có cuộc thảo luận có ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland để hiểu rõ tài liệu về sự việc này.

UBND TP.HCM vừa qua có thông báo tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối có 7 khu đất đang được Tập đoàn Novaland phát triển, thưa ông, bản chất của sự việc này là như thế nào?

Ông Bùi Xuân Huy: Theo tài liệu từ UBND TPHCM thì chọn lọc tạm dừng việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối có 7 khu đất ở quận Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland triển khai, phát triển là để thực hiện việc rà soát lại hồ sơ pháp lý của 1 vài khu đất này, theo đề nghị của cơ quan kiểm toán Nhà nước.

Mục đích là nhằm đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đúng quy định của pháp luật ở 1 vài sở, ban, ngành, cơ quan quản lý. Yêu cầu của cơ quan kiểm toán và quy trình thực hiện của chính quyền đô thị là thông thường, tuy nhiên, trong bối cảnh này lại tạo ra nhiều bất cập, gây gặp khó và thiệt hại rất lớn cho công ty.

Những bất cập và thiệt hại đấy là gì thưa ông?

Ông Bùi Xuân Huy: Trước nhất, giá cổ phiếu của Novaland giảm “rớt sàn”, cụ thể từ ngày đầu báo đưa tin đến ngày 9/1, vốn hóa của Novaland đã mất đi hơn 7.000 tỷ đồng. Tuy vậy, thiệt hại lớn nhất của Novaland là sự việc đã gây ra hoang có trong dư luận, làm bạn và nhà đầu tư hiểu lầm về việc phát triển 1 vài dự án này của Novaland.

Novaland chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong khởi động lại phân khúc bất động sản trong GĐ khủng hoảng 2009-2013. Novaland đã mua lại các dự án bị ngưng làm việc, có dự án đã xây xong cọc móng, có dự án đang thi công dang dở và nhiều dự án đã hoàn chỉnh hồ sơ nhưng không triển khai thi công…7 dự án trên cũng được chúng tôi hợp tác, mua bán trong GĐ khủng hoảng.

Novaland là công ty niêm yết trong nhóm VN30, có vốn đầu tư của nhiều cổ đông nước ngoài, trong đấy có cổ đông lớn là GIC – Quỹ Đầu tư của Chính phủ Singapore; bởi thế việc tuân thủ pháp luật là điều kiện tiên quyết và luôn được kiểm soát rất nghiêm ngặt trong mọi khâu triển khai dự án cũng như mọi làm việc của Novaland.

Theo sự rà soát của 1 vài Công ty Luật thì 1 vài dự án nêu trên đều tuân thủ pháp luật và đều đã được cấp giấy phép thi công, giấy phép huy động vốn, đã đã đi vào hoạt động thi công trọn vẹn hạng mục công trình theo phê duyệt ở giấy phép thi công; và đã – đang bàn giao cho bạn.

Hơn nữa, 1 số dự án đã đã đi vào hoạt động việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất cho bạn. Những dữ kiện này có nghĩa là 1 vài sản phẩm nhà đất do Tập đoàn Novaland đầu tư phát triển ở 7 dự án này đã được cơ quan Nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân.

Hiện ở, việc tạm dừng chuyển nhượng 1 vài dự án nêu trên gây ảnh hưởng như thế nào đến hoạt kinh doanh của Novaland thưa ông?Còn ích lợi của bạn đã mua dự án thì sao thưa ông?

Ông Bùi Xuân Huy: Về việc này, chúng tôi chân thành cảm ơn và phân tách rất cao sự quan tâm, hỗ trợ và giải quyết kịp thời, hiệu quả của Lãnh đạo UBND TP và Sở ban ngành. Ngay khi biết việc đăng tải tài liệu tạm dừng 7 dự án gây hoang có, bức xúc cho nhiều bạn của Novaland, ảnh hưởng nghiêm trọng đến làm việc kinh doanh của công ty, UBND TP đã chỉ đạo kịp thời và hiệu quả để “hạ nhiệt” và ổn định tình hình, không làm phát sinh 1 vài vấn đề an ninh phức tạp ở địa bàn quận Phú Nhuận nói riêng và đô thị Hồ Chí Minh nhìn chung cũng như thiệt hại không đáng có cho công ty.

Theo đấy, UBND TP đã xác nhận đấy chỉ là sự rà soát tổng thể và có tính hệ thống; 7 dự án được rà soát là 1 vài dự án điển hình trong hàng trăm dự án khác của Thành phố. Thông điệp của chính quyền đô thị là luôn hỗ trợ công ty, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của bạn và của nhà đầu tư. Thành phố xác nhận chuyển nhượng của bạn trong 7 dự án trên đều được tiếp tục thực hiện thông thường.

Một trong các vấn đề quan trọng khiến nhiều bạn lo ngại là vấn đề pháp lý, ông có thể cho biết hiện trạng pháp lý của 7 dự án trên thưa ông?

Ông Bùi Xuân Huy: Như đã nói ở trên, trong suốt quá trình triển khai, phát triển 1 vài dự án, chủ đầu tư đã luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Chúng tôi tóm tắt tình hình pháp lý của 7 dự án như sau:

Các dự ánở khu đất số 128 các con phố Hồng Hà, P.9, Q. Phú Nhuận và khu đất số 17-19-21 các con phố Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q.Phú Nhuận đã được Cơ quan Nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho bạn vào ở. Cư dân 1 vài dự án này đã ổn định cuộc sống và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất.

Dự án ở khu đất số 08 Hoàng Minh Giám, P.9, Q. Phú Nhuận đã đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục pháp lý chính của dự án cũng như đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án đã được Cơ quan Nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho bạn vào ở. Cư dân Dự án đã ổn định cuộc sống và đang chờ để sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản gắn liền có đất.

Các dự án ở khu đất số 119 Phổ Quang, P.9, Q.Phú Nhuận, khu đất số 130-132 Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận và số 38 Trương Quốc Dung, P.8, Q.Phú Nhuận đã đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục pháp lý chính của dự án; đã đã đi vào hoạt động tạm nộp tiền sử dụng đất theo sự chấp thuận của Cơ quan ban ngành Thành phố. Hiện nay, 1 vài dự án này đã được đã đi vào hoạt động thi công trọn vẹn 1 vài hạng mục công trình thích hợp có Giấy phép thi công.

Dự án ở khu đất số 146 các con phố Nguyễn Văn Trỗi – số 223 và 223B các con phố Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận đã đã đi vào hoạt động 1 vài thủ tục pháp lý chính của dự án, đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Hiện nay, Dự án đã được đã đi vào hoạt động thi công trọn vẹn 1 vài hạng mục công trình thích hợp có Giấy phép thi công.

Với các bất cập như GĐ này, liệu Novaland sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư trong 2019?

Ông Bùi Xuân Huy: Đất nước chúng ta đang trong GĐ phát triển, dân giàu nước mạnh. Thành phố mạnh thì phải có nhiều công ty mạnh và cùng đồng sẽ ủng hộ các công ty làm ăn chính đáng tạo ra nhiều sản phẩm tốt cho xã hội. Novaland hoàn toàn tự tin Thành phố sẽ không có lý do gì để gây ách tắc làm giảm năng lực tranh đua của công ty Việt trong GĐ hội nhập.

Chúng tôi nghĩ rằng đấy chỉ là các vướng mắc tạm thời trong quá trình quản lý và đảm bảo Trung ương và Thành phố sẽ mau chóng tháo gỡ để đảm bảo ích lợi hợp pháp của người dân và công ty.

Về chiến lược phát triển, chúng tôi vẫn kiên định triển khai theo chiến lược đã hoạch định. Đây là GĐ chúng tôi phát triển thêm về dịch vụ du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng. Trong năm 2019, Novaland tiếp tục tập trung vào phân khúc nhà ở ở TP.HCM, chuẩn bị ra mắt dao động 4.400 sản phẩm căn hộ chung cư, nhà phố, villa…; và nỗ lực bàn giao dao động 5.900 sản phẩm.

Về Dịch vụ Du lịch và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, Novaland sẽ triển khai mạnh ở 1 vài đô thị có tiềm năng du lịch lớn như Phú Quốc, Cần Thơ, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết – Bình Thuận, Ninh Thuận, Cam Ranh – Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng. Mục tiêu của Tập đoàn là phối hợp có 1 vài nhà tư vấn, 1 vài đơn vị hoạt động chuyên nghiệp để tạo ra các “Điểm đến tuyệt hảo” có đầy đủ tiện ích theo chuẩn quốc tế nhằm biến các nơi này thành trọng điểm du lịch – nghỉ dưỡng – vui chơi của khu vực; góp phần ghi dấu ấn của Việt Nam trên bản đồ du lịch địa cầu.

Tập đoàn sẽ triển khai mạnh mảng dịch vụ Du lịch – NovaTourism có 03 thương hiệu sản phẩm chính là NovaHills, NovaBeach và NovaWorld, và ra mắt thêm dao động 2.300 sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong năm 2019.

Xin cám ơn ông!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: