Top 10 câu hỏi dành cho người thuê nhà

mẹo nhỏ tính thuế GTGT và TNCN khi cho thuê nhà
Những bí kíp cho thuê căn hộ cao tầng thành công
Lỗ nặng vì tiền cho thuê nhà không đủ bù sửa

Những câu hỏi này có thể sử dụng giúp bạn sàng lọc những người thuê trước khi tiếp tục thương lượng và cho phép bạn xem thêm về những người thuê tiềm năng, theo đó có thể sử dụng xác định vấn đề trước khi chúng phát sinh.

Nếu người thuê chỉ đưa ra những câu trả lời qua loa, sơ sài và mơ hồ, bạn có thể sử dụng xem đây là dấu hiệu họ không phải là người thích hợp.

Bạn sẽ giao phó tài sản cho họ, do đó bạn nên tìm hiểu để chắc chắn nó không bị ‘ngược đãi’ và bạn được trả tiền đúng hạn và đầy đủ.
 

Những câu hỏi này có thể sử dụng được dùng để đánh giá người thuê và tìm kiếm người phù hợp với ngôi nhà của bạn, theo đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, tiền bạc và tránh căng thẳng sau này.

1. vì sao bạn chuyển nhà?

Đây là một câu hỏi tự nhiên và thường được hỏi trong trường hợp này, nó có thể sử dụng giúp bạn xác định các vấn đề có thể sử dụng xảy ra. Nếu họ bị đuổi hay dính vào tranh cãi với hàng xóm hoặc chủ nhà trước, thì đây cũng là vấn đề đáng quan tâm. Lý do thông thường bao gồm sắp sinh em bé, chuyển việc hoặc tìm kiếm một nơi rộng hơn.

2. Bạn đang làm gì?

Điều quan trọng nhất cần biết là liệu người thuê tiềm năng có khả năng trả tiền thuê hay không. Tìm hiểu về nguồn thu nhập của họ sẽ cho bạn biết rõ hơn về vấn đề này. Bạn có thể sử dụng tiếp tục bằng cách hỏi họ đã làm việc ngay thời điểm hiện tại được bao lâu – cho bạn biết về mức ổn định của công việc. Bạn có thể sử dụng tìm hiểu kỹ hơn ở giai đoạn thương lượng.

3. Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?

Câu hỏi này giúp bạn biết được khả năng trả tiền thuê của họ. Một qui định chung là mỗi tháng người thuê nên kiếm được số tiền bằng tiền thuê trong 2,5 tháng – nhưng quan trọng là phải xem xét con số tổng hợp nếu có nhiều hơn một người thuê.

4. Bạn có các khoản vay nợ tín dụng hay các khoản kinh phí khác không?

Mặc dù thu nhập của người thuê tiềm năng có thể sử dụng cho bạn cái nhìn tổng quát về khả năng trả tiền thuê, những khoản nợ khác có thể sử dụng khiến họ phải bận tâm và khiến họ không thể trả tiền thuê đúng hạn. Thật không công bằng khi giả định như thế, nhưng những khoản nợ lớn cũng cho thấy họ gặp phải khó khăn về tài chính.

5. Bạn có thể sử dụng đáp ứng phần đánh giá nhận xét của quản lý và chủ nhà trước đây không?

Phần đánh giá là một cách hoàn hảo để xác định xem liệu người thuê tiềm năng có đáng tin cậy hay không. Rất dễ để nói dối khi được hỏi bạn có bao giờ đi làm muộn hay trả tiền thuê muộn hay không nên cách tốt nhất là hỏi những người đã tiếp xúc như chủ trước hay quản lý. Nếu họ miễn cưỡng đưa ra nhận xét hoặc xin lỗi, nghĩa là họ đang muốn giấu điều gì đó.

6. Bao nhiêu người sẽ cùng thuê nhà?

Câu này cho bạn biết về tình hình sinh sống và số người sẽ sống trong nhà của bạn. Thông thường, 2 người một phòng là chọn lọc lý tưởng nhất bạn nên cân nhắc, nhưng phụ thuộc vào bạn thôi. Càng nhiều người càng dễ làm và càng có khả năng hư hại nhiều thôi!

7. Bạn có vật nuôi không?

Bạn không nên từ chối một người thuê tiềm năng vì vật nuôi, nhưng nó cũng có thể sử dụng gây ra những nguy cơ tiềm tàng. Không phải lúc nào cũng thế, nhưng vật nuôi rõ ràng có thể sử dụng cắn xé đồ đạc hoặc làm căn nhà trở nên bừa bộn hơn, đặc thù là những loại to.
 
8. Bạn đã bao giờ bị đuổi chưa?

Một điều cần quan tâm khác là những lần bị đuổi trước đây. Nếu một người đã từng bị đuổi trước đó, bạn nên tìm hiểu kỹ vấn đề. Đương nhiên trong một số trường hợp điều này không có nghĩa là người thuê này không đáng tin cậy, nhưng bạn vẫn cần phải cân nhắc.

9. Khi nào bạn muốn chuyển đến?

Câu hỏi này có thể sử dụng giúp bạn biết được người thuê này có hợp lý và đáng tin cậy hay không. hầu hết những BĐS cho thuê đều đòi hỏi thông báo 30 ngày trước khi rời đi, vì thế nếu ai đó muốn chuyển đến ngay lập tức, họ có thể sử dụng đã đợi đến gần hết hạn mới tìm, do đó có thể sử dụng không sắp xếp mọi việc hợp lý và khoa học. Tuy nhiên, nếu người thuê đang muốn chuyển khỏi nhà bố mẹ, từ nước ngoài hoặc nhà riêng trước đó, việc muốn chuyển đi ngay có thể sử dụng là điều nằm ngoài mong muốn và có thể sử dụng được xem xét.

10. Bạn có câu hỏi gì không?

Bạn đã hỏi rất nhiều, do đó hãy để những người thuê hỏi những điều họ muốn biết. Bạn có thể sử dụng quyết định họ phù hợp, nhưng họ cũng muốn làm rõ và hỏi một số câu trước khi chuyển đến. Điều này cũng sẽ giúp họ quyết định liệu bạn có phải là chủ nhà tốt và ngôi nhà có phù hợp với họ hay không.

10 câu này có thể sử dụng được hỏi qua điện thoại để tiết kiệm thời gian trước khi trực tiếp xem nhà. Bạn nên sàng lọc qua phần đánh giá và kiểm tra tín dụng, và những câu hỏi này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian xem ai là người phù hợp.

Cố gắng tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt nhưng đừng vi phạm quyền công dân.

Dù quá trình sàng lọc có tốt đến đâu thì cũng có những vấn đề phát sinh. Do đó, bạn có thể sử dụng mua bảo hiểm trong trường hợp có vấn đề không mong muốn xảy ra như hư hại với những vật dụng, người thuê trộm cắp hay không trả tiền thuê.

Luôn luôn nhớ rằng BĐS là một tài sản có giá trị và đáng được bảo vệ. Do đó hãy cố gắng bỏ thời gian và nỗ lực để tìm kiếm người thuê phù hợp.

Mai Mai

COMMENTS