TP.HCM: Cần trên 120.000 tỷ đồng để giải quyết vấn đề chống ngập

TP.HCM: Điều chỉnh hệ số giá đất tính bồi thường 5 dự án
Dân đông, TP.HCM tính chuyện phát triển không gian ngầm
Đi tìm “trái tim” của phân khu năng động nhất VinCity Sportia

Trung tâm Công nghệ Môi trường – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng, trong 10 năm qua TP.HCM đã chi đến hơn 22.000 tỷ đồng và năm 2020 con số này sẽ tăng đến hơn 120.000 tỷ đồng để giải quyết vấn đề chống ngập.

Các nhà khoa học thuộc đơn vị này cho biết hiện trạng ngập của thành phố là năm sau lại ngập hơn năm trước và chống ngập rồi lại tái ngập. Mặt khác, mỗi năm đều xuất hiện thêm nhiều điểm ngập mới. Nguyên nhân là do 1 số biện pháp, dự án chống ngập do triều đang được thành phố triển khai chưa được nghiên cứu kỹ kỹ, chi phí quá cao và thời gian thực hiện quá dài.

Đặc biệt, 1 dự án chống ngập do triều có tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng lại bị tạm ngưng thi công ngay trước khi TP.HCM bước vào cao điểm mùa mưa. Ngoài lý do TP.HCM chậm bàn giao mặt bằng 1 số khu vực dự án đi qua, theo đại diện tập đoàn Trung Nam (chủ đầu tư), thì chính việc dự án chẳng thể tiếp tục thi công do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Nam Sài Gòn đã ngừng giải ngân cho dự án do UBND TPHCM chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân của dự án, để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Việc chậm xác nhận báo cáo của UBND TPHCM đã xảy ra từ tháng 9/2017. Đến cuối tháng 4/2018, nhà đầu tư đưa ra biện pháp tạm ngưng thi công và gửi thông báo đến chính quyền TPHCM.

Giải pháp này thích hợp có hợp đồng đã ký và để giải quyết dứt điểm thủ tục giữa BIDV và UBND TPHCM. Thời gian tạm ngưng thi công từ cuối tháng 4/2018 đến khi ngân hàng và chính quyền thành phố đã đi vào làm việc thủ tục xác nhận báo cáo chi trả giải ngân.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TP.HCM 5 tháng đầu năm 2018 mới đấy, lãnh đạo UBND TP.HCM đã nhận định rằng dân số thành phố đang tăng nhanh gây sức ép lên hạ tầng cũng là 1 trong các lý do gây ngập. Trong khi đấy, 1 số quy hoạch như: thủy lợi, cấp thoát nước chưa kết nối được có quy hoạch chung của TP.HCM dẫn tới hiện trạng phối hợp không đồng bộ, kết nối không đồng bộ cũng là lý do gây ngập.

Từ đấy, lãnh đạo TP.HCM cho biết để chống ngập hiệu quả thì cần phải có 1 nhạc trưởng đấyng vai trò kết nối 1 số quy hoạch lại có nhau. Về “số phận” dự án chống ngập cho toàn TP.HCM 10.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo 1 số cơ quan ban ngành mau chóng làm việc có 1 số bên nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khai thông vốn cho nhà đầu tư bởi vì dự án này cũng đã bước vào GĐ cuối.

Trong khi đấy, theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, thành phố đang tập trung đẩy nhanh công đoạn cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát, rạch Nước Lên có chiều dài 32km để giải quyết thoát nước và chỉnh trang thành phố cho lưu vực 14.500ha; nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm dài 8,2km giải quyết thoát nước và chỉnh trang thành phố cho 703ha.

Bên cạnh đấy, thi công 8 cống kiểm soát triều, 68 cống nhỏ dưới đê, thi công 7-8 đê bao xung yếu thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và 12km đê bờ tả sông Sài Gòn, nạo vét, cải tạo 1 số trục tiêu thoát nước chính ở 1 số kênh, rạch Thủ Đào, Ông Bé, Thầy Tiêu, Xóm Củi, Lung Mâm…

Dự kiến, 1 số dự án trên đi vào làm việc năm 2020 sẽ giải quyết dứt điểm hiện trạng ngập nước ở lưu vực trung tâm thành phố và 1 phần của 5 lưu vực ngoại vi 550km2 có dao động 6,5 triệu dân. Trong đấy, giải quyết 13/17 tuyến các con phố ngập nước do mưa, 23/23 tuyến các con phố ngập nước đã xử lý tạm bằng biện pháp cấp bách trước đấy, 179.179 tuyến hẻm và 9 tuyến các con phố ngập nước do triều, thi công 7 nhà máy xử lý nước thải.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: