TP.HCM: Chung cư mini sẽ sớm tạo ra nhiều khu “ổ chuột”

Nhà cũ nát ‘lột xác’ ngoạn ngục chỉ với 350 triệu đồng
Safira Khang Điền tưng bừng ngày ra quân
Regent Hotels and Resorts: Không chỉ là nghỉ dưỡng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng… kiến nghị không nên cho “khoét lõm” một số khu đất để xây chung cư mini.

Cụ thể, theo HoREA, giai đoạn này một số quy định của pháp luật đều cho phép phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân. Trong đây quy định đối có nhà ở riêng lẻ được thi công có từ hai tầng trở lên và ở mỗi tầng được kiến trúc, thi công có từ hai căn hộ cao tầng trở lên theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng, khu bếp riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng), có quy mô sàn tối thiểu mỗi căn hộ cao tầng từ 30 m2 trở lên và nhà ở này cung cấp một số điều kiện về nhà chung cư thì được nhà nước cấp giấy chứng nhận đối có từng căn hộ cao tầng trong nhà ở đây.

Trường hợp chủ có phân phối, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ cao tầng trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được có nhà ở ở Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn có nhà ở này thuộc sử dụng chung của một số đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ cao tầng.

Theo HoREA, việc cho phép “khoét lõm” thi công kiểu “chung cư mini” trong nội thành dễ xảy ra hiện trạng chung cư mini thiếu tiện ích, dịch vụ, thiếu an toàn, “ổ chuột”, góp phần làm tăng quá tải hạ tầng thành phố cục bộ và sẽ gây gặp khó, gặp khó cho công tác chỉnh trang thành phố, trước hết là một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Quy định này không hợp lý nên rất cần được Quốc hội tham khảo bãi bỏ.

Chính vì vậy, việc cấp phép và hợp thức hóa cho loại hình “chung cư mini” càng khiến cho hiện trạng quá tải hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thêm trầm trọng, trong đây nguy hiểm nhất là việc cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy ở một số chung cư này càng thêm gặp khó khi các con phố vào bị hạn chế.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: