TP.HCM: “Chung cư mới chiếm 8% tổng số nhà toàn thành phố”

[Infographic] Toàn cảnh siêu dự án ‘treo’ 26 năm đang chờ nhà đầu tư ở TP HCM
Người nước ngoài mua nhà tăng đột biến ở TPHCM: Đáng lo không?
Các nhãn hàng lớn nào sẽ chiếm lĩnh ngành dịch vụ Hạ Long?

Quá trình thành thị hoá đã nâng mật độ nhà chung cư ở TP.HCM từ 10% đến 25% trong cơ cấu phát triển nhà mới, nhưng chỉ chiếm 8% trong tổng số nhà ở đô thị.

Tại Hội nghị đối thoại công ty – Chính quyền TP.HCM sáng 30/8, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết vấn đề nhà chung cư là vấn đề mới trong quá trình thành thị hoá, trước đó, nhà chung cư ở TP.HCM chiếm 3-10% trong cơ cấu phát triển nhà mới. Trong 05 năm trở lại đó, mật độ này chiếm 25% trong cơ cấu phát triển nhà thi công mới. Tỷ lệ này chưa cao, nếu tính hết hiện số lượng nhà chung cư mới chỉ chiếm 8% so có tổng số nhà ở trên toàn TP.HCM. Theo quy hoạch, mật độ này sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Tỷ lệ nhà chung cư tăng lên trong thời gian qua góp phần cho quá trình chỉnh trang phát triển thành thị. Nhiều nhà chung cư khang trang, kiến trúc đẹp, sở hữu tốt, chất lượng tốt, góp phần cho bộ mặt thành thị. Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp không chỉ trong phân phối hàng mà ngay cả sau khi vận hành chung cư. Nhưng vẫn còn tồn ở còn nhiều tranh chấp của đầu tư có bạn, giữa Ban quản trị có cư dân, như: tranh chấp khi công trình chưa bắt đầu làm, trong quản lý nhà chung cư…

Cuối tháng 9 đầu tháng 10/2018, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị quản lý nhà chung cư. Sở đang báo cáo UBND TP.HCM để tổng kết thực tiễn, phân tích vận hành, tiên đoán và đưa ra kiến nghị sửa đổi trong quản lý, thực hiện pháp luật… về quản lý nhà chung cư.

Sở sẽ mời các điển hình quản lý giỏi của Ban quản trị, cũng như mời Ban quản trị của các chung cư đang có tranh chấp để thảo luận, rút bí kíp từ thực tiễn để thi công quy chế quản lý tốt. Sở nhận thức phải cách tân cơ chế quản lý cho thích hợp có tình hình nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM.

“Chúng ta cứ chạy theo sự việc mà không có cơ chế quản lý tốt, ảnh hưởng đến sự phát triển của phân khúc BDS nói riêng và sự phát triển của TP.HCM nhìn chung”, ông Tuấn nói.

UBND quận 4 ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư chung cư Vạn Đô

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: