TP HCM “đau đầu” vì thiếu vốn

Tp.HCM: Năm 2019 phát triển thêm 8 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở
Tặng gói nội thất 250 triệu – nhận nhà ở ngay khi mua căn hộ Sun Square Mỹ Đình
Đi Hòa Bình – Mộc Châu chỉ với 2 giờ đồng hồ khi tuyến cao tốc 20.000 tỷ đồng này được xây dựng

Nhiều công trình chống ngập phát triển chậm độ, nhiều dự án chỉnh trang thành phố chưa thể triển khai vì thiếu vốn.

Ngày 18-5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp nghe 1 số đơn vị báo cáo 2 năm rưỡi thực hiện Chương trình giảm ngập nước; Chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố GĐ 2016-2020. Đây là 2 trong 7 chương trình đột phá của TP.

Cần 1 “nhạc trưởng” chống ngập

Báo cáo về chương trình giảm ngập nước, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập), cho biết đối có chỉ tiêu giải quyết ngập do mưa và do triều thì đến năm 2020 có khả năng đã đi vào hoạt động nhưng chỉ tiêu xây dựng 7 nhà máy xử lý nước thải lại khó khả thi.

Cụ thể, từ năm 2016-2017 đã giải quyết được 15 tuyến các con phố trục chính bị ngập do mưa. Trong năm 2018 đang triển khai 1 số dự án để giải quyết 7 tuyến các con phố khác. Như vậy, đến giữa nhiệm kỳ đã giải quyết được 22/37 tuyến các con phố ngập. “Hiện nay, 1 số chủ đầu tư đang tập trung đẩy nhanh công đoạn thực hiện, chuẩn bị đến năm 2020 sẽ đã đi vào hoạt động. Còn 5/9 điểm ngập do triều sẽ giải quyết theo đúng kế hoạch đề ra” – ông Dũng khẳng định.

TP HCM đau đầu vì thiếu vốn - Ảnh 1.

TP HCM đang rà soát quỹ đất công để đẩy nhanh công đoạn chỉnh trang và phát triển thành phố thông qua 1 số hợp đồng BTẢnh: HOÀNG TRIỀU

Đối có 1 số công trình chống ngập, ông Dũng tài liệu nguồn vốn ảnh hưởng đến công tác này của TP trong hơn 2 năm qua. Theo ông Dũng, từ đầu nhiệm kỳ tổng số vốn chuẩn bị cho chống ngập dao động hơn 73.000 tỉ đồng, trong đấy có biện pháp là thực hiện dự án bằng 1 số hợp đồng PPP. “Tuy nhiên, đến nay vốn ngân sách của TP, của trung ương chỉ huy động được hơn 26.800 tỉ đồng. Việc sắp xếp lại 1 số dự án theo hình thức BT, hợp đồng PPP cũng dẫn đến 1 số gặp khó về vốn” – ông Dũng phân tách.

Ông Dũng dẫn chứng 1 số dự án chống ngập phát triển chậm độ, trong đấy có dự án xây dựng hệ thống cống kiểm soát triều có tổng vốn gần 10.000 tỉ đồng, vừa rồi phải dừng do chậm được giải ngân vốn nên chẳng thể đã đi vào hoạt động theo kế hoạch dịp 30-4 năm nay mà phải dời qua năm sau.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói ngay từ đầu nhiệm kỳ, TP đã đặt ra mục tiêu chống ngập có 5 nhóm biện pháp: nâng cao chất lượng quy hoạch, quản lý quy hoạch; giải quyết hiện trạng ngăn dòng chảy; 1 số công trình chống ngập; áp dụng khoa học công nghệ và vận động nhân dân, giám sát cộng đồng. Vì vậy, Chủ tịch UBND TP đề nghị Trung tâm Chống ngập cộng 1 số sở, ngành phải bám sát vào 1 số biện pháp này để phân tách lại hiệu quả chống ngập trong nửa nhiệm kỳ qua. “Việc chống ngập phải có 1 nhạc trưởng để điều hành, chứ chẳng thể làm lẻ tẻ, mạnh ai nấy làm, nhất là trong việc nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch” – ông Phong đề nghị.

Chỉnh trang thành phố gặp khó

Về chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Lê Trần Kiên cho hay hiện trên địa bàn TP có 21.851 căn nhà trên và ven kênh, rạch thuộc 61 dự án, được phân loại thành 3 nhóm dự án. Nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách có 52 dự án, diện tích di dời 13.827 căn; chuẩn bị tổng chi phí bồi thường 21.518 tỉ đồng. Nhóm dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP có 6 dự án, diện tích di dời 6.223 căn, chuẩn bị tổng chi phí bồi thường 19.023,7 tỉ đồng.

Đối có nhóm dự án xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang thành phố có 3 dự án được 1 số nhà đầu tư thỏa thuận bồi thường được 16,86/34,75 ha nhưng còn dở dang, diện tích di dời còn lại là 1.801 căn. Dự kiến tổng chi phí bồi thường 2.702 tỉ đồng, được thực hiện bằng vốn công ty.

Theo Sở Xây dựng TP, gặp khó về nguồn vốn đầu tư là rất lớn. “Trước đấy, Chương trình nâng cấp thành phố TP chủ yếu thực hiện bằng vốn ngân sách nhà nước, 1 số khoản hỗ trợ tài chính, vốn vay từ Ngân hàng Thế giới. Trong khi đấy, tỉ lệ ngân sách TP được giữ lại giảm từ 23% xuống 18% GĐ 2017-2020 nên việc chi đầu tư phát triển, đầu tư hạ tầng đảm bảo sẽ bị cắt giảm” – Sở Xây dựng TP phân tách.

Sở Xây dựng TP cũng cho rằng tuy TP đã đẩy mạnh xã hội hóa nhưng thực tại cho thấy việc huy động và sử dụng nguồn lực tài chính cũng gặp không ít gặp khó khi không có nhiều quỹ đất công có giá trị lớn để thực hiện 1 số dự án theo hợp đồng BT. Ngoài ra, 1 số dự án chỉnh trang thành phố chưa nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư.

Hơn nữa, 1 số dự án chỉnh trang thành phố vốn đầu tư lớn, thời gian thực hiện lâu nên không có nhiều nhà đầu tư cung cấp đủ năng lực, bí kíp. Để đẩy nhanh công đoạn chương trình, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính rà soát quỹ đất công hiện có. Về phía sở sẽ xây dựng, ban hành kế hoạch riêng về thực hiện chỉnh trang và phát triển thành phố của từng quận – huyện.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Xây dựng TP xác định các mặt được và chưa được để đề ra biện pháp thực hiện trong thời gian tới; đồng thời tính toán các vấn đề phát sinh mới để có biện pháp thực hiện. Đối có việc tái an cư và bồi thường giải phóng mặt bằng nhà trên và ven kênh, rạch không có cơ sở pháp lý rõ ràng, ông Phong đề nghị 1 số sở – ngành, quận – huyện vận dụng đơn giá bồi thường, hỗ trợ hợp lý; tính toán đồng bộ việc bố trí tái an cư. “Việc di dời nhà ở ven kênh rạch phải đồng bộ có việc ổn định cuộc sống của người dân” – ông Phong nhấn mạnh.

Vì sao dự án chống ngập 10.000 tỷ ở Sài Gòn ngưng xây dựng?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: