TP.HCM: Đầu tư siêu dự án du lịch – nghỉ dưỡng lấn biển biển Cần Giờ

Thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện dự án The Diamond Park
Đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại dự án chung cư cao tầng
Xu hướng nội thất đẳng cấp tại những căn hộ siêu sang bên Hồ Tây

TP.HCM cho biết chủ trương phát triển về phía biển của huyện Cần Giờ đã được định hướng và cụ thể hóa trong quy hoạch chung TP.HCM đến 2025.

Huyện Cần Giờ được định hướng phát triển thành thành thị vệ tinh của TP.HCM, nhưng quỹ đất cho phát triển rất hạn hẹp, chỉ dao động 1.730ha đất thành thị, trong đó có 764ha đất cây xanh, đất làm muối nằm phân tán có thể sử dụng cho đầu tư phát triển. Vì vậy, việc phát triển thành thị lấn biển sẽ bảo đảm quỹ đất phát triển, tránh ảnh hưởng đến khu dự trữ bảo tồn sinh quyển Cần Giờ.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng có nội dung bổ sung tiếp thu ý kiến các bộ, ngành về quy hoạch Khu thành thị du lịch biển Cần Giờ diện tích 2.870ha, ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ.

Theo đó, khi triển khai dự án sẽ có các công trình nhân tạo khác che chắn, làm giảm tác động của biến đổi khí hậu. Vị trí quy hoạch dự án cách xa vùng lõi khu dự trữ sinh quyển ít nhất 8,6km, nên không chịu ảnh hưởng của việc chuyển đổi đất đai khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ.

Dự án được quy hoạch thành thành thị thông minh có nhà ở, dịch vụ, khách sạn, trọng điểm hội nghị hội thảo, đang được các bộ, ngành cho ý kiến trước khi TP.HCM phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu 1/5000.

Theo PGS. TS. Nguyễn Trọng Hòa – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, chính quyền địa phương hàng chục năm qua đã thực hiện 1 số lần điều chỉnh quy hoạch huyện đảo Cần Giờ theo hướng biến nơi đó thành 1 trọng điểm kinh tế, du lịch mới.

“Ý tưởng là thành thị không phải làm khu thành thị lấn biển diện tích lớn hay đầu tư tuyến các con phố xa lộ có 10 làn xe chạy từ trọng điểm xuống là xong, không phải cho người giàu xuống nghỉ mát rồi về mà phải làm sao phải vực dậy cả vùng này. Những nông dân sẽ là người làm dịch vụ, đồng muối sẽ là điểm tham quan”, ông Hòa cho biết.

Tuy nhiên, để phát triển được khu vực này, 1 vấn đề lớn nhất mà theo các chuyên gia khoa học, vấn đề môi trường, khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ rất dễ bị tác động nặng nề. Ngoài ra, 1 khi các dự án hạ tầng giao thông được đầu tư, nơi nay tức thì sẽ xuất hiện tình trạng đầu cơ, thồi phồng giá đất và có nguy cơ tạo ra 1 cuộc “bong bóng” mới trên phân khúc địa ốc.

Đứng về gốc độ các nhà đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng câu chuyện bảo tồn hệ sinh quyển, hệ môi sinh ở huyện Cần Giờ đã được nói đến khá nhiều và đã có các quy định khá nghiêm ngặt từ nhiều năm qua. Ở đó, các nhà đầu tư chỉ phát triển dự án ở vùng đã được quy hoạch dành cho thành thị, các khu vực rừng nước mặn, vùng lõi thuộc khu dự trữ sinh quyển từ phà Bình Khánh đến gần trọng điểm thị trấn huyện phải được tránh xa.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ không tập trung phát triển toàn Cần Giờ mà chỉ tập trung ở phía biển là khu vực xã Cần Thạnh vì nơi đó được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch trở thành khu thành thị vệ tinh của TP.HCM trong tương lai.

Các nhà đầu tư lớn cũng cho rằng từ Phan Thiết đến Cà Mau chưa có 1 khu du lịch nào tốt nhất cả. Do đó, nếu có 1 khu như các nhà đầu tư hoạch định ở Cần Giờ sẽ là điểm nhấn và là điểm đến của du khách quốc tế không thua gì các khu du lịch lớn trong khu vực ASEAN.

Theo lãnh đạo huyện, dự án phà Cần Giờ – Vũng Tàu hiện đã chọn được nhà đầu tư, chuẩn bị năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Phà Cần Giờ – Cần Giuộc (Long An) cũng sẽ đưa vào dịp 2/9 năm nay để khai thác. Ngoài ra, có dự án các con phố xa lộ Bên Lức – Long Thành chạy qua Cần Giờ đang được đầu tư.

Mới đó nhất, TP.HCM đã chấp thuận chủ trương đầu tư cầu Bình Khánh, cầu Cần Giờ và nâng cấp các con phố Rừng Sác. Song song đó, ở các bản kiến trúc nhiều năm trước đó, các chuyên gia khoa học còn đề xuất xây dựng 1 tuyến các con phố ngầm vượt biển nối Cần Giờ có Vũng Tàu dài dao động 25km.

Bên cạnh đó, Khu quản lý giao thông thành thị số 4, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, đang triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Vàm Sát 2. Hiện nay đơn vị xây dựng đang rà phá bom mìn khu vực xây dựng cầu. UBND huyện Cần Giờ đang làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo kiến trúc, cầu Vàm Sát 2 có tổng chiều dài 1.080m, mặt các con phố rộng từ 12-24m. Cầu được kiến trúc có tuổi thọ 100 năm và chịu được động đất cấp 7 và tốc độ lưu thông qua cầu là 60 km/h, không hạn chế tải trọng. Điểm đầu dự án là các con phố Lý Nhơn và điểm cuối là ngã ba các con phố Lý Nhơn và các con phố đê Soài Rạp.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, cho biết Cần Giờ đang đứng trước bối cảnh có nhiều nhà đầu tư muốn phát triển các dự án nghỉ dưỡng, trọng điểm thương mại tân tiến. Trong tương lai, có khả năng các nhà đầu tư đủ tiềm lực sẽ phát triển cả dự án casino ở đó để phục vụ du khách. TP.HCM cũng đã có chọn lọc tổ chức thi tuyển quốc tế quy hoạch tất cả huyện đảo Cần Giờ theo các hướng trên. Hiện Sở đang áp dụng rà soát lại tất cả quy hoạch huyện đảo này và các dự án đã, đang và sắp triển khai để báo cáo Thủ tướng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: