TP.HCM đề nghị chuyển hồ sơ cho công an điều tra dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Cơ hội bứt phá cho đầu tư nghỉ dưỡng tại Hạ Long
TP.HCM: Tiến hành đầu tư nâng cấp, cải tạo phố đi bộ Nguyễn Huệ
Căn hộ cao cấp 75m2 ở trung tâm Hà Nội chỉ với 1,9 tỷ đồng

Theo báo cáo của Thanh tra TP.HCM, quá trình thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và công đoạn thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư, cho thấy dự án có quá nhiều sai phạm, nhiều tổ chức, cá nhân có liên quan.

Cụ thể, dự án được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Res 10 từ năm 2001 (trước đây là Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất Q.10). Theo quy định, sau khi thi công hoàn chỉnh hạ tầng, Res 10 phải giao đất lại cho UBND TP.HCM để giao đất cho các nhà đầu tư.

Thế nhưng dù dự án chưa đầu tư xong cơ sở hạ tầng nhưng Res 10 vẫn ký kết hợp đồng kinh tế có 1 số đơn vị cho đăng ký tham dự thực hiện dự án có nội dung cho các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn (thực chất là phân phối nền đất) cho các cá nhân.

Dự án kéo dài nhiều năm nhưng hạ tầng trục chính dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Trong khi đây, trong quá trình thực hiện Res 10 không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đâyng góp của các đơn vị tham dự thực hiện.

Thực tế các sai phạm của Res 10 đã bị Thanh tra Chính phủ phát hiện từ năm 2007. Sau đây Thủ tướng Chính phủ, UBND TP đã liên tục có các chỉ đạo liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất đai, huy động vốn, hỗ trợ, bồi thường, tái an cư nhưng Res 10 vẫn chậm khắc phục.

Bên cạnh đây, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện nhiều sai phạm của các cá nhân ở Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH 1 thành viên (trước đây là Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn – Công ty mẹ của Res 10) khi ký hợp đồng tiêu chuẩn có Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục đường bộ có nội dung giao đất cho các đơn vị thực hiện dự án là có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước.

Các cá nhận ở Công ty Xây dựng và Dịch vụ Nhà đất Q.10 cũng có dấu hiệu sai phạm khi ký hợp đồng kinh tế có Công ty Phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham dự làm chủ đầu tư thứ cấp trước khi dự án được Thủ tướng Chính phủ ký chọn lọc giao đất.

Trong vụ việc này, UBND TP.HCM cũng xác định có trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM. Cụ thể, vào dao động năm 2009, trong dự án này có 1 phần đất rộng dao động 17.162,3 m2, trong đây có 1.243 m2 chưa bồi thường xong nhưng Res 10 vẫn liên doanh có Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) và được Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP thời kỳ này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Ngoài ra, quá trình thanh tra còn phát hiện Res 10 đã nhận 3 triệu USD từ Công ty TNHH phát triển DaeDong nhưng sau đây vẫn không triển khai thực hiện dự án.

Từ các dấu hiệu sai phạm trên, UBND TP.HCM yêu cầu Thanh tra Thành phố chuyển trọn vẹn hồ sơ có liên quan cho Công an TP để điều tra làm rõ các hành vi trên. Cụ thể, làm rõ trách nhiệm của Res 10; các vi phạm pháp luật trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai và dự án đầu tư; các thủ tục ký kết giữa các pháp nhân không chắc chắn về mặt pháp lý… Đặc biệt làm rõ cơ sở pháp lý nào lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thời kỳ này lại xét cấp 216 giấy chứng nhận quyền s ử dụng đất cho các lô đất của Res 10

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: