TP.HCM: Đề xuất chuyển dự án công viên sang đất ở nếu quy hoạch không khả thi

Hà Nội sẽ có tuyến đường sắt đô thị số 8 dài 37km nối hai đầu thành phố
Long Giang Land: Từ nhà thầu chất lượng đến chủ đầu tư uy tín
Đánh thuế nhà từ 700 triệu đồng: Tại sao không cần quá lo lắng!

TP.HCM đang dành qui mô hơn 11.000ha quy hoạch tính năng công viên cây xanh, tuy nhiên GĐ này qui mô thực hiện trên địa bàn mới đạt 491,16ha, chiếm 4,3% tổng qui mô đất quy hoạch.

Từ năm 2012 đến nay, tổng qui mô quy hoạch công viên được đầu tư thi công mới tăng thêm 68,81ha, trong đây công cộng tập trung 10,78ha, công viên trong các dự án nhà ở 58,03ha. Như vậy, công đoạn đầu tư thi công công viên cây xanh trong thời gian qua mới đạt dao động 9,8ha/năm, rất nhỏ so có qui mô quy hoạch hơn 11.000ha.

UBND TPHCM cho biết hiện trạng quy hoạch treo, quy hoạch không khả thi, chậm triển khai, không triển khai, đang gây nhiều bức xúc nên khi triển khai chính sách bán hàng không nhận được sự đồng thuận của người dân. Đây là vấn đề TP.HCM rất quan tâm, lo lắng. Do đây, UBND TP.HCM được sự chấp thuận của Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2050.

Chủ trương của TP.HCM là thuê giải đáp, tổ chức thi tuyển về thiết kế để thực hiện quy hoạch thích hợp có tính chất đặc biệt của đô thị, đồng thời chắc chắn tính khả thi. Hiện TP.HCM đã triển khai cho các quận, huyện, phường, xã, các đơn vị tính năng phối hợp rà soát điều chỉnh quy hoạch.

Theo đây, đối có các công viên lớn khi thu hồi đất, TP.HCM sẽ tính toán lại các vấn đề phúc lợi như đường sá, dịch vụ TP.HCM để đấu thầu chọn nhà đầu tư. Đối có các đồ án quy hoạch, TP.HCM cam đoan các quy hoạch ảnh hưởng đến cuộc sống người dân sẽ được tính toán lại, các dự án quy hoạch không khả thi ảnh hưởng lớn đến lợi ích công ty cũng sẽ xem lại.

UBND TP.HCM sẽ chỉ đạo các sở, ngành, nhất là Sở Quy hoạch và Kiến trúc phải đổi mới tư duy về công tác lập quy hoạch, quản lý quy hoạch, triển khai thực hiện. Trong đây, công tác quy hoạch đối có đất có tính năng giáo dục, công viên cây xanh gắn có mục tiêu phát triển của đô thị phải chắc chắn phát triển bền vững, trong quy hoạch đây chất lượng sống của người dân phải được nâng lên.

Được biết, trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, trước mắt trong GĐ 2019-2020, TP.HCM sẽ dành gần 60 ha trong khu trọng điểm (quận 1) để làm khu công viên trọng điểm. Đồng thời, quy hoạch bổ sung và chỉnh trang thêm các khu vực không gian quảng trường (4,41 ha), cây xanh cách ly (1,99 ha) góp phần tăng thêm mật độ mảng xanh và tính năng công cộng phục vụ người dân trong khu vực.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc, GĐ này TP.HCM đã triển khai thành công, hiệu quả trục phong cảnh Thứ nhất là phố tản bộ Nguyễn Huệ, tiến tới triển khai các trục khác, kết hợp có các công tác lập đồ án quản lý không gian thiết kế mật độ 1/500 khu công viên cảng Bạch Đằng (đang trình nhiệm vụ và dự trù công tác lập đồ án) và công viên 23 tháng 9 (đang tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch thiết kế phong cảnh).

Trước đây, UBND TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải thi công phương án cải tạo, chỉnh trang Công viên 23 tháng 9 trong thời gian Công viên chưa được đầu tư thi công hoàn chỉnh theo quy hoạch được duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối có các đơn vị đang sử dụng mặt bằng ở Công viên này. Đối có các đơn vị đang sử dụng mặt bằng không xác định thời gian hoàn trả thì di dời trước ngày 30/4/2019; đồng thời đã đi vào hoạt động công tác di dời các công trình, trụ sở, quán ăn, bãi xe… trước ngày 30/4/2019.

UBND TP.HCM đã có chọn lọc tổ chức thi tuyển quy hoạch thiết kế quốc tế khu công viên 23 tháng 9 theo hướng tân tiến, kết nối thông suốt có hệ thống hạ tầng giao thông ngầm đã đi vào hoạt động. Song song đây, trong tương lai, nơi này còn là 1 trong các điểm đến xanh, bảo tồn giá trị lịch sử – văn hóa vốn có của TP.HCM.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: