TP.HCM: Đề xuất giải pháp xử lý hơn 1.000 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm

BIDV bán đấu giá nhiều bất động sản của Công ty Thuận Thảo để siết nợ, kỳ vọng thu hồi hơn 1.200 tỷ
Dự án nghìn tỷ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị thu hồi
Doanh nghiệp bất động sản Mỹ Keller Williams chính thức khai trương văn phòng tại thị trường Việt Nam

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng báo cáo về công đoạn giải quyết quỹ căn hộ cao tầng thuộc dự án đầu tư thi công 1.330 căn hộ cao tầng ở khu dân cư 38,4ha phường Bình Khánh, quận 2. Đây là quỹ nhà trong tổng số 5.626 căn hộ cao tầng dôi dư không còn nhu cầu sử dụng vào mục đích tái an cư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo UBND TP.HCM, trước đây khi đề xuất phương án giải quyết quỹ nhà, dự án này đang trong GĐ thi công, chưa đã đi vào hoạt động (đến nay dự án sắp đã đi vào hoạt động) và nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án được sử dụng từ nguồn vốn tự có của chủ đầu tư (15%) và vốn do chủ đầu tư vay của một vài tổ chức tín dụng (85%). Thành phố chưa chi trả cho nhà đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái an cư.

Để hạn chế vay vốn của một vài tổ chức tín dụng để chi trả cho nhà đầu tư theo như quy định của hợp đồng mua quỹ nhà tái an cư, UBND TP.HCM đề xuất và đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Thành ủy chấp thuận chủ trương thực hiện theo phương án ưu tiên phân phối lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo có nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc chi trả và mua lại quỹ nhà.

Tuy nhiên, theo UBND TP.HCM, phương án ưu tiên phân phối lại quỹ đất cho nhà đầu tư trên thực ở triển khai đã gặp vướng mắc. Cụ thể, để phân phối được quỹ nhà cho nhà đầu tư theo quy định thì đô thị phải đã đi vào hoạt động việc chi trả quỹ nhà theo hợp đồng cho nhà đầu tư; xác lập có nhà nước trên tài sản 1.330 căn hộ cao tầng thì mới thực hiện được.

Do một vàih thực hiện trên không khả thi vì nếu đã xác lập được có nhà nước đối có quỹ nhà thì TP.HCM sẽ thực hiện việc đấu giá quỹ nhà này như quỹ nhà 3.700 căn hộ cao tầng đã nhận bàn giao từ một vài nhà đầu tư, chứ không cần ưu tiên phân phối lại cho nhà đầu tư nữa.

Mặt khác, TP.HCM cho rằng vì quỹ nhà đang dôi dư và tiền chi trả cho nhà đầu tư là tiền TP.HCM phải đi vay thương mại nên nếu thực hiện phương án này sẽ phát sinh thêm gánh nặng tài chính về nợ vay và tiền lãi sẽ phát sinh thêm trong quá trình thực hiện phân phối đấu giá quỹ nhà.

Do đây, trên cơ sở ý kiến của một vài sở, ngành liên quan, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ cao tầng trên theo hướng “đàm phán, thương thảo có chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc chi trả và mua lại quỹ nhà; chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng có mục tiêu thi công nhà ở thương mại”.

Đồng thời, TP.HCM sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá phân khúc, thích hợp có mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối có khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đã chấp thuận việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ cao tầng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá phân khúc, thích hợp có mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối có khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án này.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: