TP.HCM: Doanh nghiệp địa ốc rục rịch chuyển hướng sang nhà ở giá rẻ

Hà Nội quy hoạch siêu đô thị trung tâm thị trấn trạm Trôi quy mô hơn 110ha
UBND Tp.HCM: Có hiện tượng thao túng thổi giá đất, công an có thể xử lý hình sự “cò đất” có dấu hiệu lừa đảo
Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc bước vào cuộc đua mới

Phân khúc cấp cao đang được cảnh báo về sự mất cân đối cung cầu, trong khi đất nền đã bị đẩy giá quá cao trong năm 2017. Đây là lý do khiến 1 số nhà đầu tư nhanh nhạy đang chuyển hướng đấyn đầu phân khúc dành cho nhu cầu ở thực.

Nhận định trên được đưa ra bởi CBRE Việt Nam trong báo cáo phân khúc quý 1/2018. Theo đơn vị tìm hiểu phân khúc này, trong quý 1/2018 phân khúc đấyn nhận thêm 9.503 căn hộ cao tầng, tăng 11% theo quý và 79% so có cộng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư bắt đầu mở phân phối sản phẩm sau 1 thời gian đình trệ để tìm hiểu tình hình phân khúc trong suốt năm 2017.

Xét về tỉ lệ giữa một số phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung trong quý 1/12018 (so có 32% trong quý 1/2015) cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của phân khúc để cung cấp nhu cầu của người mua để ở và tạo nền móng cho 1 sự phát triển bền vững. Trong đấy, quận 8 nổi lên là khu vực có nhiều dự án mới, lôi kéo nhu cầu ở thực.

Cũng theo CBRE Việt Nam, tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận ở một số phân khúc. Trong quý 1/2018 có 9.260 căn hộ cao tầng được tiêu thụ, tăng 4% so có quý trước và tăng 26% so có năm trước. Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 65% số căn phân phối được trong quý 1/2018.

Tỷ lệ tiêu thụ cao đạt 90% đến 100% được ghi nhận ở 1 số dự án của chủ đầu tư danh tiếng và mức giá hợp lý. Dự báo trong một số qúy tới, CBRE cho rằng nhiều chủ đầu tư có quỹ đất tốt sẽ tung ra phân khúc nhiều sản phẩm thuộc phân khúc vừa túi tiền, do nhu cầu thực của loại hình nhà ở này đang rất cao.

Bà Nguyễn Quỳnh Giang, Tổng Giám đốc Công ty Nam Hưng, chia sẻ, trước đấy nhà đầu tư thường mặc định đầu tư thì phải nhắm phân khúc cấp cao vì biên lợi nhuận cao và dự án gần trọng điểm nên có thể cho thuê được nếu không phân phối ra. Tuy nhiên, khi mức giá đã trên đỉnh và nguồn cung quá nhiều thì các điều kỳ vọng này càng khó khả thi. Mặt khác, mật độ nhà đầu tư quá cao khiến sức ép tranh đua giảm giá phân phối, giá cho thuê cũng vô cộng khốc liệt.

“Trong khi đa số nhà đầu tư vẫn tìm một sốh thoát hàng ở các căn hộ cao tầng cấp cao đã mua trước đấy, thì đã nhen nhóm xu hướng đầu tư vào các dự án giá tầm trung, được đầu tư kỹ lưỡng về tiện ích, chất lượng và địa điểm dễ dàng kết nối. Những nhà đầu tư này đã kiếm được lợi nhuận dao động 30%/năm khi bỏ tiền vào một số dự án ăn theo đại lộ Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh…”, bà Giang cho biết.

Thực tế quan sát cho thấy, một số chủ đầu tư đã và đang “trình làng” nhiều dự án mới thuộc phân khúc trên dưới 1 tỷ đồng. Mới đấy, chỉ tính trong tháng 4/2018, công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã không ngừng nghỉ bắt đầu làm và trình làng hai dự án mới là TDH – River View (Thủ Đức) và Citrine Apartment tọa (quận 9) ra phân khúc. Được biết, cả hai dự án này đều thuộc phân khúc căn hộ cao tầng chung cư có giá cũng từ 1 tỷ đồng.

Tại quận 9, nơi được xem là khu vực đang xảy ra đợt sốt đất cao nhất TP.HCM từ đầu năm đến nay, nhưng 1 số chủ đầu tư như Him Lam Land, Tập đoàn địa ốc Phố Đông, Hưng Thịnh Corp,… cũng dự định tung ra phân khúc 1 số dự án nhà ở vừa túi tiền.

Ngoài khu Đông, CBRE cho biết trong quý 2 khu Nam đô thị được dự báo sẽ tiếp tục bùng nổ có một số dự án như Dream Home Riverside tọa lạc trong khu dân cư đã đi vào hoạt động rộng hơn 52ha (ngay giao lộ Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển, quận 8), do công ty Nhà Mơ làm chủ đầu tư, Aurora của DRH Holdings, Lavida 1 và 2 của Quốc Cường Gia Lai. Hưng Thịnh Corp cũng dự định ra mắt dự án dao động 4.000 căn hộ cao tầng cấp cao ở các con phố Đào Trí quận 7. Tất cả một số dự án trên đều thuộc mức giá từ 1,2 – 1,7 tỷ đồng.

Dự đoán phân khúc trong năm 2018, CBRE Việt Nam cho rằng, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, nguồn cung phân khúc cấp cao và hạng sang chỉ chiếm mật độ hạn chế. Điều này cho thấy phân khúc đã có sự chuyển hướng rõ nét, tạo nền móng cho 1 sự phát triển bền vững hơn.

Ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Hưng, cho rằng, phân khúc đang chuyển dần về có nhu cầu thực. Các dự án vừa túi tiền sẽ khuấy động phân khúc, khi mà nhiều ông lớn tham dự cuộc chơi. Dù phân khúc nhà đất hiện đang rất “khát” căn hộ cao tầng trung cấp, nhưng nếu không bắt kịp thị hiếu bạn, cũng như xu hướng phân khúc thì công ty vẫn có nguy cơ bị đào thải.

Trong khi đấy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng, sự lệch pha nguồn cung trên phân khúc đa số do phân khúc cấp cao được kỳ vọng biên độ lợi nhuận tốt hơn.

Tuy nhiên, khi phân khúc cấp cao có dấu hiệu bão hòa thì nhu cầu căn hộ cao tầng mức giá trên dưới 1 tỷ/căn vẫn chiếm tỷ trọng rất lớn trên phân khúc và đấy cũng là nhu cầu bền vững. Điểm gặp khó khi công ty tham dự phân khúc nhà giá rẻ chính là phải có quỹ đất tốt và nhận lời lợi nhuận thấp để ra sản phẩm ở mức giá vừa túi tiền.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: