TP.HCM: Kiến nghị giữ nguyên quy hoạch đô thị như hiện nay

Coteccons trúng thầu dự án 1.400 tỷ đồng của Văn Phú Invest
Ngôi nhà sinh động hơn với những điểm nhấn nóng
Nên hay không nên mua chung cư 50 năm

Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM vừa có văn bản số 5XC2 /UBND-ĐT kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Quy hoạch thi công tỉnh và Quy hoạch tỉnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của TP.HCM.

Theo UBND TP.HCM, giai đoạn này, nhiều tỉnh, thành phố đã và đang lập Quy hoạch thi công tỉnh, thành phố (Quy hoạch chung xây dụng) theo luật quy hoạch thành phố có định huớng phát triển cho 10 đến 30 năm tới, trong đây có TP.HCM.

Thực tiễn trong nhiều năm qua, TP.HCM đã triển khai, tổ chức thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công đến năm 2025 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2010) đã phát huy được tính hiệu quả trong quá trình quản lý, thi công và phát triển TP.

Đồ án này là 1 công cụ quản lý hữu hiệu nhằm phát triển thành phố thích hợp có thành phố loại đặc trưng. Do đây, cần phát huy tính tích cực hiệu quả này của đồ án Quy hoạch thi công tỉnh (thực hiện theo Luật Quy hoạch thành phố), chẳng thể bỏ để tích hợp hoặc thay thế bởi Quy hoạch tỉnh.

Căn cứ vào tình hình thực ở và định hướng phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới, cộng có sức ép về sự tăng lên dân số giai đoạn này ở TP.HCM; sau hơn 1 năm tổ chức rà soát phân tách quá trình thực hiện theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công TP.HCM năm 2025 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6/1/2010), UBND TP.HCM đang trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể đồ án này (thực hiện theo Luật Quy hoạch thành phố) nhằm định hướng quy hoạch phát triển TP.HCM đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050.

Qua quá trình thực tiễn trong quản lý, thi công và phát triển thành phố ở TP.HCM trong nhiều năm qua có một số thành quả đã đạt được UBND TP.HCM đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, giữ lại Quy hoạch thi công tỉnh trực thuộc Trung ương (Quy hoạch chung thi công) theo luật Quy hoạch thành phố để làm công cụ quản lý Quy hoạch thành phố đạt đề nghị hiệu quả, thích hợp có điều kiện thực tiễn.

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho TP.HCM triển khai công tác lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thi công TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mà ngay từ năm 2017 TP.HCM đã căn cứ vào luật Quy hoạch thành phố để thực hiện một số bước dự tính.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: