TP.HCM: Kiến nghị sửa luật về quản lý nhà chung cư

Bảo Ninh Sunrise: Dự án hòa mình cùng di sản thiên nhiên Quảng Bình
Cận cảnh về siêu đô thị thông minh hơn 4 tỷ USD Nhật Tân – Nội Bài trong tương lai
Đất Xanh Miền Trung: “Hành trình kiến tạo dấu ấn” trên thị trường BĐS

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết 5 năm trở lại đấy, mật độ nhà chung cư phát triển tăng mạnh, thích hợp có quy hoạch phát triển chung của TP.HCM, góp phần cung cấp nhu cầu nhà ở, chỉnh trang phát triển thành thị, khiến cho bộ mặt thành thị TP.HCM 1 sốh tân.

Qua kiểm tra hoạt động thi công – kinh doanh, hoạt động nhà chung cư trên địa bàn TP.HCM, Sở Xây dựng cảm thấy bên cạnh nhiều chủ đầu tư chăm sóc bạn rất tốt, từ khâu phân phối hàng đến chất lượng công trình, thì cũng bộc lộ nhiều bất cập như tranh chấp giữa chủ đầu tư có bạn, giữa BQT và cư dân… Phần lớn 1 số dự án ra đời từ Nghị định 90/2006 của Chính phủ.

Theo đây, dựa trên cơ sở của chủ đầu tư và 1 số hồ sơ pháp lý khác, Sở Xây dựng phê duyệt dự án đầu tư, giao quyền chủ động cho chủ đầu tư thực hiện theo quy định, rồi thực hiện công dụng hậu kiểm.

Nhưng thực tại cho thấy, tính chuyên nghiệp và tự giác của nhiều chủ đầu tư không cung cấp; năng lực hậu kiểm, năng lực quản lý cũng không chắc chắn nên mới xảy ra nhiều trường hợp tranh chấp “lùm xùm” như vừa qua.

Đối có 1 số ban quản trị (BQT) cũng có nhiều vấn đề. Có trường hợp người tham dự BQT nhưng động cơ mục đích không trong sáng; nhận thức không đúng địa điểm, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, dẫn đến vi phạm pháp luật.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, có trường hợp BQT không đặt lợi ích cư dân trên hết, có nhân tố kích động gây rối, không vì sự bình yên của cư dân, buộc cơ quan công dụng phải dùng giải pháp khác để xử lý… Đây là cơ chế tự quản, trong điều kiện pháp luật chưa nghiêm ngặt, người dân chưa có nhiều bí kíp trong vấn đề này, dẫn đến bị thiệt hại.

Đại diện Sở này tài liệu cho thấy theo kế hoạch chúng tôi đã báo cáo UBND TP.HCM, cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới sẽ tổ chức hội nghị công tác quản lý nhà chung cư. Tại hội nghị, bên cạnh phân tách hoạt động hiện trạng nhà chung cư thì sẽ đánh giá và đưa ra các kiến nghị sửa đổi quy định pháp luật, điều chỉnh các lỗ hổng, bổ sung 1 số văn bản quy phạm pháp luật, từ thông tư của 1 số bộ đến nghị định của Chính phủ.

Theo đây, để xảy ra hiện trạng không tốt như vừa qua, chủ yếu là do năng lực quản lý không theo kịp. Trong chỉ đạo điều hành, phải 1 sốh tân cơ chế quản lý cho thích hợp để cung cấp có đề nghị của tình hình mới đối có nhà chung cư.

Nếu không sẽ bị động, xảy ra hết chung cư này đến chung cư khác, cứ chạy theo xử lý sự vụ mà không có cơ chế pháp luật để ngăn ngừa vi phạm 1 1 sốh triệt để, minh bạch thì sẽ ảnh hưởng đến phát triển nhà ở, phân khúc BDS của TP.HCM.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: