TP.HCM: Liên danh tư vấn giám sát rút khỏi dự án chống ngập 10 ngàn tỷ

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu cơ chế đầu tư PPP
Vụ huỷ kết quả đấu giá khu đất 652 tỷ: TP Đà Nẵng sẵn sàng hầu kiện
Thu đậm từ nhà… người khác cho thuê

Liên danh giải đáp giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng đã gửi thông báo đến UBND TP.HCM và Trung tâm Chống ngập về việc “chấm dứt hợp đồng, dừng huy động Đoàn TVGSHĐ đối có dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng”.

Theo đấy, đến nay, dù đã qua 28 ngày làm việc kể từ ngày thông báo, 1 vài đề nghị của Liên danh TVGSHĐ vẫn chưa được 1 vài bên liên quan giải quyết. Do đấy, đại diện Liên danh TVGSHĐ thông báo đến UBND TP.HCM và Trung tâm chống ngập TP.HCM về việc Liên danh TVGSHĐ chấm dứt thực hiện hợp đồng số 32HĐ-TTCN ngày 5/6/2017 (tức hợp đồng TVGSHĐ dự án chống ngập 10 ngàn tỷ đồng) kể từ ngày 26/12/2018.

“Liên danh TVGSHĐ kính thông báo cho UBND TP và Trung tâm chống ngập TP được biết. Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự việc bất khả kháng này”, thông báo cho biết.

Liên danh TVGSHĐ gồm Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Meinhardt Việt Nam, Công ty CP Tư vấn xây dựng công trình hàng hải (CMB) và Công ty CP Tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ Thăng Long 12. Năm 2017, 3 doanh nghiệp này trúng gói thầu Tư vấn giám sát hợp đồng dự án chống ngập do triều cường có vốn đầu tư dao động 10 ngàn tỷ đồng.

Theo Trung tâm chống ngập TP.HCM cho biết, đơn vị đã nhận được thông báo của Liên danh TVGSHĐ. “Trung tâm sẽ bố trí lịch làm việc có Liên danh TVGSHĐ về việc này và sau đấy sẽ báo cáo có UBND TP.HCM để có hướng giải quyết.

UBND TP.HCM cũng cho biết dự án chống ngập 10.000 tỉ được thực hiện theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), liên quan giữa ba bên là Ngân hàng BIDV, UBND TP.HCM và Công ty Trung Nam. Tuy nhiên, hiện dự án đang bị vướng thủ tục giải ngân nên phải ngưng xây dựng mặc dù công đoạn đến nay đã đạt hơn 72%.

Tính đến thời điểm giai đoạn này, nhà đầu tư Trung Nam dự định về vốn 1.000 tỷ, BIDV cho vay lại hơn 8.000 tỷ đồng. UBND TP.HCM cũng đã thuê giải đáp giám sát, hạng mục nào xây dựng đúng quy định thì xác nhận, hiện khối lượng công việc được giải ngân tương đương 4.500 tỷ đồng.

Được bắt đầu làm năm 2016 có kỳ vọng sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 4/2018, nhưng giai đoạn này dự án “Giải quyết ngập triều cường có tính tới nhân tố biến đổi khí hậu”, có tổng mức đầu tư dao động 10.000 tỷ đồng, bất ngờ phải tạm dừng xây dựng vì chưa giải ngân nguồn vốn. Đây được coi là 1 siêu dự án hạ tầng có nguồn vốn đầu tư chỉ ít hơn dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên.

Tuy nhiên, theo chủ đầu tư dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc tập đoàn Trung Nam, mặc dù dự án ngăn triều chống ngập có diện tích lớn và nhận được nhiều kỳ vọng nhưng đấy không phải là dự án có thể giải quyết hoàn toàn hiện trạng ngập nước cho toàn TP.HCM được. Thành phố cần phát triển đồng bộ nhiều dự án kèm theo, nhất là hệ thống kênh thoát nước trong nội đô.

Cụ thể, dự án ngăn triều chống ngập bao gồm 6 cống ngăn triều xây dựng ở 1 vài khu vực sông Mương Chuối, Bến Nghé, Phú Xuân, Phú Định, Cây Khô, Tân Thuận và 8 km các con phố đê bao ở khu vực xung quanh. Ngoài nhiệm vụ ngăn trọn vẹn nước triều đổ về nội đô đô thị thì dự án còn có hệ thống bơm công suất lớn để hạ thấp mức nước khi xảy ra mưa lớn.

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP.HCM phải mau chóng tháo gỡ 1 vài vướng mắc để triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, chắc chắn công đoạn, chất lượng, hiệu quả dự án. Thủ tướng giao 1 vài Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Công an; Xây dựng; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp có UBND TP.HCM kiểm tra, xử lý 1 vài vấn đề tồn ở, kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện dự án.

Được biết, TP.HCM sẽ thuê giải đáp độc lập dưới sự giám sát của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phân tách chất lượng có chắc chắn không. Nếu chắc chắn an toàn thì TP.HCM ghi nhận và tính toán giá trị.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: