TP.HCM: “Lộ mặt” 8 chung cư chưa đảm bảo PCCC đã cho dân vào ở

Biệt thự Compound: “Định danh” của doanh nhân thành đạt
Căn hộ 85 m2 khiến bạn không thể rời mắt
Đang tranh chấp với khách hàng, chung cư Gia Phú bị đem bán đấu giá

Sở Cảnh sát PCCC vừa có văn bản báo cáo UBND TP về 1 số chung cư chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào làm việc.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, GĐ này trên địa bàn Thành phố có 406 chung cư trên 10 tầng, 508 chung cư dưới 10 tầng, 391 công trình nhà cao tầng: văn phòng, chợ, trọng điểm thương mại, trong đó có 474 công trình chung cư xây dựng trước năm 1975, và nhà chung cư xây dựng sau khi có luật PCCC nhưng không thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Trong thời gian qua công tác PCCC trong 1 số nhà ở chung cư đã dần đi vào nề nếp, tuân thủ 1 số quy định, nguyên tắc về PCCC đã có lại các kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, công tác an toàn PCCC vẫn còn nhiều hạn chế.

Khảo sát ở nhiều chung cư cho thấy các bất ổn liên quan đến công tác an toàn PCCC. Có nhiều công trình không chắc chắn 1 số điều kiện về về giao thông, nguồn nước phục vụ cho xe chữa cháy, biện pháp ngăn cháy, lối thoát nạn. Hệ thống kỹ thuật PCCC không được duy tu, bảo trì không ngừng nghỉ dẫn đến xuống cấp, hư hỏng, mất tác dụng.

Tình trạng tự ý xây dựng cơi nới, lấn chiếm hành lang, lối đi, cầu thang thoát nạn và câu mắc hệ thống điện, sử dụng thiết bị điện không an toàn rất phổ biến; nhiều chung cư không có Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà.

Và thời gian gần đó, 1 số chung cư cao tầng đang trong GĐ xây dựng, chưa thực hiện việc nghiệm thu về PCCC, đã đi vào hoạt động công trình theo quy định của pháp luật đã đưa dân vào sinh sống hình thành các nguy cơ về cháy, nổ và tai nạn, sự cố mà từ đó có thể gây ra các thiệt hại lớn về người và tài sản.

Qua sàn lọc, kiểm tra, Công an PCCC đô thị đã liệt kệ danh sách 8 chung cư thuộc dạng này và báo cáo UBND TP.HCM đưa vào diện cảnh báo. Cụ thể:

Chung cư Lô G Hùng Vương, quận 5

Đây là công trình do UBND quận 5 làm chủ đầu tư và cho cư dân vào ở từ năm 1998. Hiện ở, chung cư chưa lắp đặt hệ thống báo cháy chữa cháy tự động tầng hầm, hệ thống thông gió, hút khói.

Chung cư City Gate Tower, quận 8

Đây là công trình do Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ – Sản xuất Hùng Thanh làm chủ đầu tư. Công trình diện tích 21 tầng và 714 căn hộ chung cư. Qua kiểm tra, hồ sơ kiến trúc so có thực ở không đúng, chưa bảo đảm an toàn PCCC.

Chung cư Nguyễn Quyền, quận Bình Tân

Chung cư này do Công ty TNHH Nguyễn Quyền làm chủ đầu tư, gồm 2 tầng hầm và 14 tầng lầu, tổng số hộ 300 căn.

Công trình làm việc từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa nghiệm thu PCCC. Lý do, quá trình xây dựng không đúng theo kiến trúc thẩm duyệt. Trong đó các con phố giao thông không bảo đảm khả năng tiếp cận của xe chữa cháy; chưa lắp đặt 1 số trụ kỹ thuật, các con phố ống xuyên tường, sàn; không bảo đẩm số lượng cầu thang bộ thoát nạn…

Chung cư này đã 14 lần bị lập biên bản kiểm tra an toàn PCCC.

Chung cư Bảy Hiền Tower, quận Tân Bình

Chủ đầu tư là Công ty TNHH Long Hưng Phát. Chung cư diện tích 21 tầng và hiện đang có 72 hộ sinh sống. Nơi đó chưa bảo đảm 1 số kiến trúc kỹ thuật PCCC, chưa xây dựng biện pháp chống cháy lan theo các con phố ống kỹ thuật bố trí xuyên sàn, tường; Cửa đi ở cầu thang bộ, thoát nạn chưa kiểm định; Máy bơm chữa cháy chưa đúng thông số, chưa lắp đặt thiết bị đo nồng độ khí Co và 1 số đầu báo tín hiệu…

Chung cư Bắc Bình, quận Bình Thạnh

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Tổng diện tích 12 tầng và 57 căn hộ chung cư. Từ năm 2012 đã có người vào ở nhưng đến nay nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục 1 số an toàn về PCCC.

Chung cư Viên Ngọc Phương Nam, quận 8

Đây là công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng An Điền làm chủ đầu tư, gồm 20 tầng lầu có 216 căn hộ chung cư. Hiện nay đã có 128 căn hộ chung cư có người ở nhưng đến nay PCCC vân chưa được bảo đảm.

Chung cư Cao Ốc Xanh, quận 9

Công trình do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Số 8 làm chủ đầu tư. Quy mô 20 tầng và có 132 căn hộ chung cư có người ở. Kiểm tra thực ở cho thấy công trình chưa thẩm duyệt về PCCC trong đó hệ thống cháy tự động và hệ thống nước chữa cháy chưa kết nối có nhau.

Cao ốc Ngọc Khánh (Cao ốc Kim Hoàng Mỹ), quận 5

Là công trình do Công ty TNHH TM DV Kim Hoàn Mỹ làm chủ đầu tư có diện tích 18 tầng và chưa xây dựng đã đi vào hoạt động và chưa lắp đặt 1 số hệ thống kỹ thuật PCCC.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: