TP HCM mạnh tay với ‘cò đất’ lộng hành, dự án chậm triển khai

Sức hút từ hệ tiện ích 5 sao của Biệt thự Royal Park – FLC Hạ Long
Có gì đặc biệt ở sân bay tư nhân 7.500 tỉ đầu tiên sắp khai thác?
“Không gian sống xanh – môi trường trong lành” – tiêu chí chọn nhà của giới nhà giàu

TP HCM đưa ra nhiều nhữngh thức chấn chỉnh phân khúc nhà đất theo hướng minh bạch, công khai đồng thời có định hướng phát triển có những dự án trong khu trọng tâm, nhà chung cư xuống cấp.

Xử “cò đất” và dự án chậm triển khai

UBND TP HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ những dự án đã quá 3 năm được giao đất mà chưa thực hiện. Thành phố cũng xử lý những dự án đã có chọn lọc thu hồi đất và phương án bồi thường, tái an cư nhưng chưa triển khai thực hiện, nhất là những công trình trọng tâm, những trường hợp có chọn lọc thu hồi đất trước 1/7/2014.

Đối có những dự án đã có chọn lọc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất mà chậm đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư phải có văn bản gia hạn thời gian thực hiện 24 tháng theo quy định và chuyển cơ quan thuế thu nghĩa vụ tài chính theo quy định. Trường hợp chủ đầu tư không có văn bản yêu cầu gia hạn hoặc sau khi gia hạn 24 tháng không đưa vào sử dụng thì UBND TP thu hồi theo quy định.

TP HCM mạnh tay có cò đất lộng hành, dự án chậm triển khai - Ảnh 1.

Dự án giao đất 3 năm chưa triển khai sẽ bị điều chỉnh hoặc hủy bỏ. Ảnh: chinhphu.vn.

Trước đây hồi tháng 9, khi giá đất tăng bất thường 70% so có cộng kỳ năm trước, thành thị giao cơ quan công an phối hợp UBND những quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc những đối tượng cung cấp tài liệu sai lệch về những dự án BĐS, dự án hạ tầng kỹ thuật thành thị hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, chuyển nhượng BĐS và xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng liên quan vấn đề đất đai, ở Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá X, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP HCM, yêu cầu thành thị phải kiểm soát nghiêm ngặt quy hoạch Khu thành thị sáng tạo phía Đông, không được thi công tự phát và sẽ có kế hoạch riêng phát triển quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức.

Khu thành thị sáng tạo phía Đông được đặt vấn đề thi công từ đầu năm nay, nhằm kết nối 3 quận phía Đông thành 1 hệ sinh thái. Trong đây, quận 2 là trọng tâm tài chính tương lai có Khu thành thị mới Thủ Thiêm, quận 9 sẽ phát triển khoa học công nghệ có trọng tâm là Khu Công nghệ cao, còn quận Thủ Đức là nơi tập trung nhiều trường đại học chất lượng cao mà hạt nhân là Đại học Quốc gia TP HCM. Khu thành thị sẽ có hơn 1 triệu dân, rộng dao động 22.000 ha.

Không xây nhà cao tầng khu trọng tâm, đập bỏ chung cư cũ

Chương trình phát triển nhà GĐ 2016 – 2025 của TP HCM có đưa ra nội dung ở khu vực trọng tâm (quận 1 và quận 3), thành thị ưu tiên tăng chỉ tiêu quy hoạch cho những dự án cải tạo, thi công mới thay thế chung cư cũ trước 1975. Thành phố chủ trương không phát triển những dự án mới đầu tư thi công nhà ở cao tầng đến năm 2020.

Mục tiêu của thành thị nhằm tăng qui mô bình quân đầu người đến năm 2020 là 19,8 m2/người. Tổng qui mô nhà ở thi công mới tăng thêm trong GĐ 2016 – 2020 là 40 triệu m2 sàn.

Tại khu vực những quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Phú Nhuận, Gò Vấp và Bình Thạnh, thành thị tập trung chỉnh trang, nâng cấp thành thị theo hướng tân tiến; hạn chế thực hiện những dự án đầu tư thi công nhà ở mới, chung cư cao tầng nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng chắc chắn và thích hợp.

Tại khu vực những quận 2, 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân, TP ưu tiên phát triển những dự án đầu tư thi công nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc những trục giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 ở những quận 2, 9 và Thủ Đức) hoặc những khu vực có kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng; ưu tiên phát triển nhà ở xã hội; hạn chế thực hiện dự án đầu tư thi công nhà ở mới nếu chưa có kế hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chắc chắn.

UBND TP HCM cũng ủy quyền cho Sở Xây dựng có tư nhữngh là đại diện chủ có những căn hộ chung cư thuộc có nhà nước chọn lọc nhà đầu tư để thi công mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D (cấp độ nguy hiểm cao nhất).

TP HCM mạnh tay có cò đất lộng hành, dự án chậm triển khai - Ảnh 2.

Chung cư Vĩnh Hội, quận 4 trong diện đập bỏ. Ảnh: Thu Thanh.

Các chung cư gồm số 155 – 157 Bùi Viện, 23 Lý Tự Trọng (quận 1), số 11 Võ Văn Tần (quận 3), Trúc Giang, Vĩnh Hội, số 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4), số 440 Trần Hưng Đạo (406 – 422) (quận 5), số 43 Bình Tây (quận 6); số 47 Long Hưng, số 137 Lý Thường Kiệt, số 149-151 Lý Thường Kiệt, phường 7, số 40/1 Tân Phước và số 170-171 Tân Châu, phường 8 (quận Tân Bình).

Thời hạn ủy quyền từ ngày 1/11/2018 đến khi hoàn thành việc chọn lọc nhà đầu tư thực hiện thi công mới đối có 13 chung cư này.

Theo kế hoạch, đến năm 2020 thành thị phải giải quyết 50% trong số 474 chung cư cũ. Trong thời gian tới, TP HCM chuẩn bị cải tạo, sửa chữa 222 chung cư, chi phí bình quân để cải tạo là 1,1 tỷ đồng/căn.

Choáng có những “chiêu trò” của “cò đất”

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: