Tp.HCM: Nhà phố thương mại sôi động thời điểm giáp Tết Nguyên đán

Boutique Garden Villa – Biệt thự phố không dành cho số đông
Côn Đảo “phát sốt”…
Sân bay quốc tế Cam Ranh hoạt động, địa ốc Nha Trang hưởng lợi

Nguồn cung khan hiếm, mạnh về môi trường sống… được xem là điểm cùng của phân khúc nhà phố thương mại trên địa bàn Tp.HCM. Đây cũng là loại hình có mức giá tăng thứ cấp ấn tượng nhất trên phân khúc. Có 1 số dự án ghi nhận tăng 200% trong vòng 2 năm.

Khan nguồn cung mới

Cùng có xu hướng chung của phân khúc, phân khúc nhà phố, villa trong một vài khu thành thị tiếp tục khan hiếm nguồn cung đến cuối năm 2018, trong đây có nhà phố thương mại.

Không chỉ nguồn cung, giá phân phối và loại hình sản phẩm cũng biến động mạnh mẽ trong năm 2018. 6 tháng cuối năm, nguồn cung sơ cấp trên phân khúc tập trung chủ yếu ở phân khúc đẳng cấp có mức giá trung bình từ 15 tỉ đồng/căn. Trong đây, nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông Tp.HCM.

Lý do sụt giảm nguồn cung ở phân khúc nhà phố, villa nhìn chung, nhà phố thương mại nói riêng trong cả năm 2018 được cho là do khan hiếm quỹ đất triển khai dự án.

Tp.HCM: Nhà phố thương mại sôi động thời điểm giáp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Nguồn cung khan hiếm được xem là lý do khiến giá nhà phố thương mại tăng mạnh

Theo CBRE, Tính đến hết năm 2018, toàn phân khúc nhà phố và villa xây sẵn ở TP.HCM chào đâyn thêm 1.251 căn từ 12 dự án, giảm 62% so có năm 2017. Đa số sản phẩm chào phân phối trong năm 2018 là nhà phố có 722 căn, chiếm 57,7% nguồn cung mới. Phần lớn nguồn cung mới đến từ một vài GĐ mở phân phối thứ hai của một vài dự án đã được ra mắt ra phân khúc trước đây như Simcity GĐ 2 (quý 4/2018), Lovera Park GĐ 3 (quý 1/2018), Dragon Village GĐ 1 và 2 (quý 1 và quý 2/2018). Sự thiếu hụt lớn về nguồn cung mới đã đưa mật độ tiêu thụ của phân khúc lên mức cao. Nhìn chung, toàn phân khúc đã đạt mức tiêu thụ trung bình dao động 91.1% trong năm 2018. Khu Đông bao gồm Quận 2 và 9 vẫn đang tiếp tục dẫn đầu phân khúc về mức tăng trưởng nguồn cung mới khi mà hai quận này đã đưa ra phân khúc 998 căn trong năm 2018, chiếm 79,8% tổng nguồn cung toàn đô thị.

Theo ghi nhận, loại hình nhà phố thương mại trên phân khúc khá ít ỏi, bởi thế, dòng tiền của khách mua có xu hướng đổ mạnh vào phân khúc này. Chính vì khan hiếm nên nhu cầu có của nhà đầu tư có dòng vốn trường và người mua thực tiềm lực kinh tế mạnh tăng lên rõ nét. Loại hình nhà trên đất vừa ở vừa kinh doanh (có cho thuê) tạo nên sự hấp lực riêng cho bạn thời gian qua.

Giá thứ cấp tăng mạnh

Thực tế cho thấy, trong một vài dự án khu thành thị, loại hình nhà phố thương mại có giá phân phối ra khá cao nhưng mức giá tăng theo đợt cũng ấn tượng nhất trong phân khúc nhà phố – villa. Đáng nói, loại hình này tăng giá mạnh cả trên phân khúc sơ cấp lẫn thứ cấp.

Cụ thể, ở 1 số dự án như Khu Đô thị Vạn Phúc (Q.Thủ Đức) giá ghi nhận tăng ít nhất 30%/năm, có 1 số căn tăng mức 50-60%/năm; hay ở dự án Him Lam Phú Đông mức tăng giá thứ cấp loại hình nhà phố thương mại ghi nhận 200%/năm….Theo một vài công ty, mức tăng này còn đột biến khi chủ đầu tư thi công hạ tầng, tiện ích theo GĐ trong dự án. Đặc biệt, khi cư dân vào ở đông đúc, loại hình nhà phố thương mại rất có “giá”, giá tăng mạnh trên phân khúc thứ cấp. Rất nhiều nhà đầu tư mua ở GĐ đầu dự án đã hưởng mức chênh ấn tượng khi dự án đi vào vận hành.

Ngoài ra, trên phân khúc bất động sản giai đoạn này xuất hiện một vài căn nhà phố thương mại (shohouse) lôi kéo mạnh dòng tiền của nhà đầu tư như nhà phố thương mại thuộc Vincity Grand Park (Q.9) hay 1 số dự án ở khu Nam Sài Gòn.

Theo báo cáo quý 4/2018 của CBRE về phân khúc bất động sản Tp.HCM, ở phân khúc sơ cấp, giá phân phối villa xây sẵn trung bình của phân khúc đạt 4.153 USD/m2 đất, tăng 47% so có năm ngoái. Sản phẩm nhà phố xây sẵn cũng cho thấy 1 xu hướng tăng giá tương tự có mức tăng 65% trong năm 2018 so có năm 2017. Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng nhất là sản phẩm nhà phố thương mại xây sẵn. Nếu năm 2017, giá phân phối sơ cấp trung bình toàn phân khúc của nhà phố nhà phố thương mại đạt 2.400 USD/m2 đất thì tính đến hết năm 2018, giá phân phối của sản phẩm này trên phân khúc đã đạt đến 5.264 USD/m2 đất, tăng 2,2 lần so có năm 2017.

Theo báo cáo, trong năm 2018, phân khúc nhà phố và villa xây sẵn ở TP.HCM ghi nhận các biến động lớn liên quan đến cả nguồn cung, giá phân phối và loại hình sản phẩm. Trong đây, đáng chú tâm là sự sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh diễn ra một vài cơn sốt đất cục bộ ở 1 số quận của TP.HCM và một vài khu vực kế bên đã đẩy mức giá chuyển nhượng của loại hình sản phẩm bất động sản gắn liền có đất tăng cao. Cùng có đây, nhà phố thương mại phát triển mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm lớn của người mua.

Chuyên gia và công ty “bắt mạch” phân khúc bất động sản năm Kỷ Hợi

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: